น้องปั๊ม วัย 14 ปี เด็กยอดกตัญญู ต้องหยุดเรียน เพื่อดูแลปู่กับย่าที่แก่ชรา

วันที่ 1 มิถุนายน 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พบเรื่องราวชีวิตสุดรันทด ของเยาวชนครอบครัวยากจน คือ เด็กชายธีรวัฌ ทองมั่น อายุ 14 ปี อยู่บ้านเลขที่ 7/2 หมู่ 11 ตำบลนิคมพัฒนา อำเภอบางระกำ จังหวัดพิษณุโลก ทำหน้าที่คอยดูแลปู่และย่า ซึ่งเป็นผู้พิการป่วยติดเตียง ปู่มีอายุ 72 ปี ส่วนย่ามีอายุ 62 ปี เป็นผู้พิการเช่นกัน

โดยน้องปั๊ม ดูแลปู่และย่าเพียงลำพังมานานกว่า 5 ปีแล้ว  ช่วงหลังมานี้ ปู่และย่า สุขภาพไม่แข็งแรง ทำให้น้องปั๊ม ต้องหยุดเรียน  เพื่อคอยดูแลอย่างใกล้ชิด โรงเรียนที่เรียนอยู่ ห่างจากบ้านน้องปั๊มมากกว่า 10 กิโลเมตร  ไม่มีค่าใช้จ่ายไปโรงเรียน  และไม่มีคนมาดูแลปู่และย่าในช่วงพักเที่ยง  จึงตัดสินใจออกจากโรงเรียน เพื่อมาดูแลปู่และย่า  ส่วนพ่อและแม่ของตนแยกทางกัน ตนจึงไม่มีใคร  นอกจากปู่และย่า  รายได้หลักมาจากเบี้ยคนพิการและเบี้ยผู้สูงอายุ  ตอนแรกตนดูแลย่าคนเดียว  เนื่องจากย่าพิการก่อนตั้งแต่ปี 2557 ต่อมาปู่ก็มาพิการติดเตียงอีกคนในปี 2562 ตนเองจึงมีหน้าที่ทำทุกอย่างในบ้าน  ตั้งแต่ทำอาหาร หุงข้าว ป้อนข้าวปู่และย่า  เปลี่ยนผ้าอ้อม  เช็ดตัวให้ปู่และย่า  ซักผ้าทำความสะอาดบ้านทั้งหมด  “ถามว่าอยากเรียนไหม ผมอยากเรียนต่อ” แต่ก็เป็นห่วงปู่และย่า  ปู่และย่ามีลูก 3 คน ต่างคนก็ต่างมีครอบครัว ไม่มีใครมาดูแลเลย ตนจึงต้องดูแลเอง

สำหรับท่านใดต้องการช่วยเหลือ ครอบครัวน้องปั๊ม สามารถบริจาคได้ที่ ธนาคารออมสิน   ชื่อบัญชีทุนการศึกษา เด็กชาย ธีรวัฌ ทองมั่น หมายเลขบัญชี 020325045712 หรือสอบถามได้ที่ นายสมาน  บุตรทองดี ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 11 ตำบลนิคมพัฒนา อำเภอบางระกำ จังหวัดพิษณุโลก โทรศัพท์ 093-2797259

//////////

 

แสดงความคิดเห็น