ปลูกต้นไม้ปรับปรุงภูมิทัศน์”น้ำตกตาดปลากั้ง” บ้านน้ำจวง พร้อมรับนักท่องเที่ยว

วันที่ 24 กรกฎาคม 2563 ที่น้ำตกตาดปลากั้ง บ้านน้ำจวง ตำบลบ่อภาค อำเภอชาติตระการ จังหวัดพิษณุโลก นายสุทัศน์ วงษ์ทับทิม นายอำเภอชาติตระการ เป็นประธานเปิดงาน”โครงการปลูกป่าเพื่อปรับภูมิทัศน์น้ำตกตาดปลากั๊ง”ที่น้ำตกตาดปลากั้ง หมู่ 16  บ้านน้ำจวง ตำบลบ่อภาค อ.ชาติตระการ โดยมี นายมนิตย์ สีฆสัมบันน์ ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดพิษณุโลก/นายกสมาคมสหพันธ์ท่องเที่ยวภาคเหนือ นายญาณกร แพร่โกสุมปรีชา หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูเมี่ยง ภูทอง พาชาวบ้านซึ่งเป็นชนเผ่าม้งชุมชนบ้านน้ำจวง ร่วมปลูกป่าปรับปรุงภูมิทัศน์บริเวณหน้าน้ำตกและทางเข้าน้ำตกตาดปลากั้งตามระยะทาง 800 เมตร

นายญาณกร แพร่โกสุมปรีชา หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูเมี่ยง ภูทอง เปิดเผยว่า กิจกรรมปลูกป่าครั้งนี้ได้พาคนในพื้นที่ซึ่งเป็นกลุ่มชาติพันธุ์มาร่วมฟื้นฟูสภาพป่าและอนุรักษ์พื้นที่ป่าให้อุดมสมบูรณ์ ซึ่งการปรับปรุงภูมิทัศน์บริเวณน้ำตกตาดปลากั้ง โดยได้ปลูกกล้าไผ่ 200 ต้น กล้าค้อ 100 ต้น กล้วยไม้ป่า 100 ต้น กล้ากัลปพฤกษ์ 50 ต้นและกล้าสร้อยสยามอีก 50 ต้นซึ่งเป็นพันธุ์ไม้เลื้อย เตรียมปลูกไว้เติมแต่งปรับภูมิทัศน์ให้สวยงามบริเวณหน้าน้ำตกตาดปลากั๊ง ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งหนึ่งของบ้านน้ำจวงเพื่อสร้างรอยยิ้มและความประทับใจแก่นักท่องเที่ยวยั่งยืน

นายมนิตย์ สีฆสัมบันน์ ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดพิษณุโลก กล่าวว่า วันนี้ได้ร่วมกับ นายญาณกร แพร่โกสุมปรีชา หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูเมี่ยง ภูทอง และพี่น้องประชาชนชาวบ้านน้ำจวง ปลูกป่าบริเวณทางเข้าน้ำตกตาดปลากั้ง บ้านน้ำจวงใต้ หมู่ 16 เพื่อเป็นการพัฒนาสภาพผืนป่าพื้นที่อย่างยั่งยืน พร้อมรับนักท่องเที่ยวที่จะมาเที่ยวชมความสวยงามของน้ำตกตาดปลากั้งซึ่งเป็นน้ำตกขนาดใหญ่ที่เป็นชั้นหินลดหย่อนกันลงมาเป็นชั้นๆมีน้ำตลอดทั้งปี โดยแอบซุกตัวอยู่ท่ามกลางหมู่แมกไม้ในหุบเขา ที่เต็มไปด้วยธรรมชาติแบบเดิมๆ มีความสวยงามอย่างยิ่ง การเดินทางเข้าสู่น้ำตกนั้นต้องเดินทางด้วยรถยนต์ปิกอัพยกสูง โดยขับออกจากหมู่บ้านน้ำจวงใช้เวลาเพียง 10 นาที ก็จะถึงตัวน้ำตกตาดปลากั้ง เส้นทางสะดวกสบายชาวบ้านในพื้นที่ได้เปิดดินปรับสภาพเป็นถนนเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับนักท่องเที่ยว

บ้านน้ำจวงแห่งนี้มีแหล่งท่องเที่ยวหลายแห่ง อาทิ เนินสองเต้า หรือที่รู้จักกันในนาม นาขั้นบันได ซาปาเมืองไทย@บ้านน้ำจวง เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สวยงาม มีบรรยากาศคล้ายกับซาปาที่ประเทศเวียดนาม ซึ่งเป็นพื้นที่ปลูกข้าวของพี่น้องชาวไทยภูเขาเผ่าม้ง จึงอยากเชิญชวนนักท่องเที่ยวมาเที่ยวชมบ้านน้ำจวงแห่งนี้ ซึ่งในฤดูฝนนี้มีบรรยากาศที่สวยงาม และที่สำคัญยังเป็นการร่วมกัน สืบสาน รักษา พัฒนา และต่อยอดโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ นาขั้นบันไดบ้านน้ำจวง ในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 สู่การท่องเที่ยวชุมชนอย่างยั่งยืนและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ซึ่งปัจจุบันพี่น้องประชาชนในพื้นที่ได้ปลูกข้าวโค้ง (ข้าวหอมมะลิม้ง) บนนาขั้นบันได ส่งผลให้มีการกระจายรายได้สู่ชุมชนอย่างยั่งยืน

นอกจากนี้ ยังมีน้ำตกตาดปลากั้ง ซึ่งเป็นน้ำตกที่มีความสวยงาม จนได้รับการยอมรับว่าเป็น มินิทีลอซู และมีโฮมสเตย์ ศูนย์การเรียนรู้ตามศาสตร์พระราชา ภูทัพสี่ ที่มีบรรยากาศสวยงาม ท่ามกลางทุ่งดอกไม้ ลานกางเตนท์ แปลงดอกไม้ และพืชพันธุ์ทางการเกษตรเชิงนิเวศน์ปลอดสารพิษอีกด้วย

นายนิรันดร์ ลีวัฒนะกุล ประธานกลุ่มท่องเที่ยวในชุมชนบ้านน้ำจวง(อดีตผู้ใหญ่บ้านน้ำจวง)  เปิดเผยว่า  ปีนี้น้ำตกตาดปลากั้งมีปริมาณน้อย เนื่องจากฝนตกน้อย หากปริมาณน้ำมาก จะสวยงามมากกว่านี้ จะมีสายน้ำทอดยาว รอนักท่องเที่ยวมาเยือน ซึ่งย้อนประวัติ น้ำตกตาดปลากั๊งพบว่า ในยุคสมัยลัทธิคอมมิวนิสต์เฟื่องฟู เคยเป็นป่าดิบเป็นสถานที่พักผ่อนของกลุ่มผู้หลงผิด แต่ปัจจุบันหลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวแห่งหนึ่งของบ้านน้ำจวง

สนใจติดต่อรถนำเที่ยวหรือพักโฮมสเตย์ ติดต่อได้ที่

……………………………………………………………………….

แสดงความคิดเห็น