น้ำป่าล้นลำน้ำแควน้อย ต.นครชุม ชาวบ้านเร่งเก็บของขึ้นที่สูง

เมื่อเวลา 7.00 น. วันที่ 3 สิงหาคม 25636 ในช่วงนี้ประเทศไทยได้รับผลกระทบจากจากอิทธิพลของพายุ โซนร้อน ซินลากูส่งผลให้ จ.พิษณุโลกมีฝนตกชุกหนาแน่นเพิ่มขึ้น ทางเจ้าหน้าที่ต้องคอยเฝ้าระวังในเรื่องน้ำป่าไหลหลากและแม่น้ำเอ่อล้นตลิ่ง เพื่อเป็นการป้องกันการเกิดอันตราย ซึ่งสถานการณ์ทั่วไปในพื้นที่เสี่ยงอย่างที่ อ.ชาติตระการ มีรายงานสถานการณ์น้ำ บริเวณแม่น้ำภาค หมู่ 4 บ้านท่าสะแก อ.ชาติตระการ ระดับน้ำสูง 5.10 เมตร สูงขึ้นจากเมื่อวาน 70 เซนติเมตร

เช้านี้ที่ ต.นครชุม อ.นครไทย จ.พิษณุโลก ตั้งฃแต่เวลา 07.00น.-08.00 น. น้ำได้ไหลล้นลำน้ำแควน้อยที่ไหลผ่านต.นครชุม เข้าท่วมพื้นที่หลายหมู่บ้าน น้ำเพิ่มระดับเร็วมาก ชาวบ้านต่างเร่งขนของขึ้นสู่ที่สูง โดยน้ำมาจากบ้านโป่งสอ ต.น้ำกุ่ม อ.นครไทย ขณะที่พื้นที่ต.นครชุมที่อยู่ตลอดแนวลำน้ำแควน้อยไหลผ่าน กำลังได้รับผลกระทบได้แก่ ม.1 ม.2 ม.3 ม.4 และม.8

นายสุรินทร์โรจน์  ศรีสังข์ ปลัดต.นครชุม รักษาการนายกอบต.นครชุม อ.นครไทย เปิดเผยว่า น้ำแควน้อยในตำบลนครชุมล้นตลิ่งลำน้ำแควน้อยตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมา เป็นน้ำที่มาจากตำบลน้ำกุ่ม ที่อยู่ต้นน้ำ ระดับน้ำเช้านนี้ยังคงเพิ่มขึ้นเล็กน้อย โดยบริเวณสำนักงานอบต.นครชุม น้ำท่วมสูงจากพื้นประมาณ 30 เซนติเมตร เจ้าหน้าที่ได้ช่วยกันยกสิ่งของขึ้นที่สูง ส่วนพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบอยู่ระหว่างการสำรวจ ซึ่งมีทั้งนาข้าว และไร่ข้าวโพด สถานการณ์ต้องเฝ้าระวังจนถึงช่วงบ่ายอีกครั้ง ขณะนี้น้ำที่ตำบลน้ำกุ่มเริ่มลดระดับลงแล้ว และมาหนักที่ตำบลนครชุม

นายประพฤติ ยอดไพบูลย์ ผอ.สถานีอุตุนิยมวิทยาพิษณุโลก เปิดผยว่า จ.พิษณุโลกมีฝนตกหนักในเขตอ.ชาติตระการ และ อ.นครไทย เมื่อวานนี้ วัดปริมาณฝนตกสูงสุดได้ 187 มิลลิเมตร ที่หน่วยพิทักษ์ป่าโป่งสอ บ้านโป่งสอ ม.6 ต.น้ำกุ่ม อ.นครไทย จ.พิษณุโลก ซึ้งน้ำได้ไหลลงสู่ลำน้ำแควน้อยผ่านตำบลน้ำกุ่มเข้าสู่ตำบลนครชุมวันนนี้

ส่วนที่อำเภอนครไทย รายงานสถานการณ์น้ำในพื้นที่ ต.ห้วยเฮี้ย อ.นครไทย มีน้ำไหลเข้าท่วมพื้นที่การเกษตรที่อยู่ในพื้นที่ต่ำและเอ่อล้นท่วมถนนเส้นทางจราจรสายรองเข้าหมู่บ้านบางเส้น รถเล็กยังสามารถผ่านได้อยู่ครับ และช่วงดึกที่ผ่านมา ได้มีชาวบ้าน ในตำบลห้วยเฮี้ย 1 รายถูกกระแสน้ำพัดสูญหายไประหว่าง เดินทางไปหาปลาที่บ้านลาด  เบื้องต้นขณะนี้เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างเตรียมอุปกรณ์เพื่อลงพื้นที่ดำเนินการค้นหาร่างผู้สูญหายภายในน้ำ

ส่วนที่อำเภอวังทอง รายงานระดับน้ำลำน้ำเข็ก ช่วงบริเวณบ้านท่าข้าม ตำบลแก่งโสภา อ.วังทอง มีปริมาณระดับน้ำลงลงมา 50 ซ.ม หลังจากที่เมื่อคืนอยู่ที่ 3.00 เมตร ซึ่งระดับดับวิกฤตจะอยู่ที่ 3.80 เมตร เวลานี้อยู่ระหว่างเฝ้าระวังน้ำที่ไหลจากบนเขาลงยังแม่น้ำวังทองขอบคุณภาพ กู้ภัยมิตรภาพมงคลธรรมจุดนครชุม

แสดงความคิดเห็น