พบแล้วร่างผอ.รร.บ้านห้วยเฮี้ย ถูกน้ำป่าซัดไปไกล 3 กม. ติดกับกอไม้

เมื่อวันที่ 3 ส.ค .63 พล.ท.ฉลองชัย ชัยยะคำ แม่ทัพภาคที่ 3 ได้สั่งการให้ พล.ต.ทวีศักดิ์  วงศ์ทวีทรัพย์  ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 39 นำกำลังพลไปร่วมค้นหา ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านห้วยเฮี้ย  ที่บ้านลาดคื้อหมู่ 5 ต.ห้วยเฮี้ย อ.นครไทย จ.พิษณุโลก หลังถูกน้ำป่าลำน้ำคาน  พัดหายไปตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมา  โดยให้การสนับสนุนอปกรณ์การค้นหา และส่งกำลังพลทหารลงพื้นที่ค้นกับชุดในพื้นที่กับชาวบ้านและเจ้าหน้าที่ ปภ.เจ้าหน้าที่กู้ภัย

เบื้องต้นทราบว่า  นายนพดล แสนขวา อายุ 53 ปี ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านห้วยเฮี้ยหมู่ 3 ตำบลห้วยเฮี้ย อ.นครไทย  ได้เมื่อช่วงเย็นเวลาประมาณ 18.00 นของวันที่ 2 สิงหาคมที่ผ่านมานายนพดล  แสนขวา อายุ 56 ปี ผอ. โรงเรียนบ้านห้วยเฮี้ยพร้อมกับนายขวัญฟ้า  เหมหลุด อายุ 40 ปีซึ่งเป็นชาวบ้านในบ้านลาดคื้อ โดยได้พากันไปออกหาปลาในลำน้ำคาน ห่างจากหมู่บ้านประมาณ 4 กิโลเมตร  ปรากฏว่าในพื้นที่มีฝนตกและกระแสน้ำไหลอย่างรุนแรงส่งผลให้น้ำได้พัดทั้งสองคนลอยไปกับกระแสน้ำชาวบ้าน  ส่วนชาวบ้านที่ไปด้วยสามารถขึ้นมาบนฝั่งได้รอดชีวิตมาได้   ส่วน ผอ.ยังหายตัวไม่พบ หลังลอยไปกับกระแสน้ำ

หลังจากทราบข่าวจากชาวบ้านที่เดินไปด้วย  ได้แจ้งผู้ใหญ่บ้านให้ทราบจึงมีการระดมการค้นหาในช่วงเมื่อคืนที่ผ่านมา   แต่ยังไม่พบตัว ผอ. กระทั่งเช้าวันนี้ได้เริ่มค้นหาอีกครั้ง  แต่พบเพียงถุงมือและย่ามของ ผอ.ติดอยู่กับกิ่งไม้ห่างจากจุดที่ค้นหาประมาณ 2 กิโลเมตร

นายขวัญฟ้า  เหมลุด อายุ 40 ปีอยู่บ้านเลขที่ 174 หมู่ 5 บ้านลาดคื้อ เปิดเผยว่าเย็นวานนี้ประมาณ 17.00 น.ตนกับ ผอ.นพดลได้ชวนกันไปหว่านแหหาปลาในลำน้ำคานห่างจากหมู่บ้านประมาณ 4 กิโลเมตรโดยขี่รถจักรยานยนต์คนละคันออกจากตัวหมู่บ้านไปถึงบริเวณลำน้ำคานที่มีฝายกั้นน้ำได้เริ่มหว่านแห่หาปลาและเดินข้ามฝายกั้นลำน้ำตาลไปช่วงนั้นในพื้นที่มีฝนตกบ้างและระดับน้ำที่เดินลุยยังอยู่ในระดับหัวเข่าจากนั้นจึงเดินหาปลาไปอีก กระทั่งขากลับประมาณ 23.00 น ปรากฏว่ากระแสน้ำได้เพิ่มสูงขึ้นใกล้ระดับเอวจึงชวนกันว่าคงต้องว่ายน้ำข้ามลำน้ำคานเพื่อกลับบ้านตนจึงว่ายน้ำนำหน้าและ ผอ. นภดล ตามหลังมาปรากฏว่ากระแสน้ำไหลแรงมากแม้แต่ตนยังถูกน้ำพัดไปชนกับก้อนหินจนได้รับบาดเจ็บแขนขวาหลุด กระทั่งตนสามารถขึ้นฝั่งได้แต่ไม่เห็นตัว ผอ.เห็นเพียงแสงไฟบนศีรษะที่ติดไฟฉายไว้ลอยไปกับกระแสน้ำตนได้วิ่งตามไปเรื่อยๆเรียกตะโกนร้องแต่ก็ไม่มีวี่แววจากนั้นก็กลับมาในหมู่บ้านถึงประมาณเที่ยงคืนได้แจ้งผู้ใหญ่บ้าน และชาวบ้านให้ช่วยกันไปค้นหาแต่ยังไม่พบ

ต่อมา พล.ต.ทวีศักดิ์  วงศ์ทวีทรัพย์ ผบ.มทบ. 39 ได้รายงานให้แม่ทัพภาคที่ 3 ทราบ พร้อมขอการสนับสนุนเฮลิคอปเตอร์ 1 ลำ โดย ผบ.มทบ.39 ได้ขึ้นบินสำรวจตามเส้นทางลำน้ำคาน  กระทั่งพบร่างของผอ.โรงเรียนบ้านห้วยเอ้ย เสียชีวิตอยู่ติดอยู่กับต้นไม้ภายในลำน้ำคาน สภาพไม่สวมเสื้อ  ห่างจากจุดเกิดเหตุประมาณ 3 กิโลเมตร หลังจากนั้น ผบ.มทบ.39 ได้จัดชุดเดินเท้าเข้าพื้นที่ และชุดรถมอเตอร์ไซด์วิบาก เพื่อเร่งนำศพ ผอ.โรงเรียนขึ้นมา  พร้อมโรงพยาบาลไปรับในจุดที่ใกล้ที่สุด โดยจะนำร่างผู้เสียชีวิตไปเก็บไว้ที่โรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชนครไทย

dav

……………………..

แสดงความคิดเห็น