ขนมบ้าบิ่นมะพร้าวอ่อน อาชีพทำเงินแม่ค้าสาวคนขยันตระเวนขายตามตลาดนัด

7 สิงหาคม 2563 ตลาดนัดเกษตรกร หน้าศาลากลางพิษณุโลก ทุกเช้าวันศุกร์06.00-12.00 น. โดยประมาณ เป็นตลาดนัดที่เปิดโอกาสให้เกษตรกรนำสินค้าทางการเกษตร สินค้าเกษตรแปรรูปมาวางขาย และได้รับการอุดหนุนจากข้าราชการและชาวพิษณุโลกอย่างหนาแน่น ช่วงนี้การค้าขายเข้าสู่ภาวะปกติแล้ว ผู้ประกอบการร้านค้ามาขายกันตามปกติ หลังช่วงโควิด-19 ระบาด ต้องปิดไปหลายเดือน และมีอยู่หลายร้าน ที่มายึดอาชีพทำขนม ตระเวนขายตามตลาดนัดต่าง ๆ ไม่ต้องมีหน้าร้านของตนเอง แต่เป็นอาชีพทำเงินให้กับครอบครัวได้ เช่น ร้าน ขนมบ้าบิ่นมะพร้าวอ่อนแม่ดก

ร้านขนมบ้าบิ่นมะพร้าวอ่อนแม่ดก  น.ส.ดกจรัสพร  แซ่แต้ ( เก่ง ) ชาวอ.เมืองพิษณุโลก วัย 36 ปี จะมาทำขนมบ้าบิ่นขายสดใหม่ทุกวันศุกร์ที่ตลาดนัดเกษตรกร  ด้วยมะพร้าวอ่อน ผสมกับข้าวขาว และข้าวไรซ์เบอรี่ ราคาขาย 7 ชิ้น 20 บาท ได้รับการอุดหนุนจากลูกค้าขาประจำอย่างหนาแน่น มาขายตั้งแต่เวลา 06.00 น.ถึงเวลาประมาณ 10.30 น. ก็จะขายหมด ด้วยยอดขาย งันละ 2,300-2,500 บาท

น.ส.ดกจรัสพร  แซ่แต้ ( เก่ง ) เจ้าของร้านขนมบ้าบิ่นมะพร้าวอ่อนเปิดเผยว่า ตนประกอบอาชีพค้าคายทั่วไป ค้าขายสินค้ามาหลายอย่าง เคยมีเช่าหน้าร้านของตนเอง แต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จ กระทั่งลองทำหลาย ๆ อาชีพ เริ่มมาลองทำขนมบ้าบิ่นเมื่อ 6 ปีก่อน ได้ซื้อสูตรต่อจากคนอื่น และ นำมาประยุกต์สินค้าของตนเองใหม่  มาผสมกับข้าวไรซ์เบอรี่ จากที่เคยทำเป็นเตาแบน ๆ ธรรมดา ก็เริ่มมาประยุกต์เป็นเตาขนมครก และจุดเด่นที่สำคัญคือ ร้านตนจะเน้นมะพร้าวอ่อน ที่เป็นส่วนผสมหลัก และ ใช้วันต่อวัน ไม่นำของเก่ามาใช้อีก

น.ส.ดกจรัสพร  เผยต่อว่า หลังจากหมดการคุมเข้มโควิด-19  ทำให้การค้าขายตามตลาดนัดต่าง ๆ เริ่มเข้าสู่ภาวะปกติ ร้านขนมบ้าบิ่นมะพร้าวอ่อนก็เช่นกัน เริ่มขายได้ตามปกติ ที่สำคัญคือ ตนไม่ได้เช่าหน้าร้านของตนเอง จะตระเวนขายตามตลาดนัดต่าง ๆ ได้แก่ วันพุธเช้าที่ตลาดรพ.ค่ายสมเด็จพระนเรศวรฯ วันพฤหัสบ่ายถึงค่ำสวนสุขภาพค่ายเอกาทศรถฯ วันศุกร์ตลาดนัดเกษตรกรหน้าศาลากลาง วันเสาร์ถนนคนเดิน วันอาทิตย์ตลาดมีดี เซ็นทรัลพลาซา ติดต่อ 098-2479336

………………………………………………………

แสดงความคิดเห็น