ลูกชายคนโตเผยวินาทีลงไปช่วยพ่อและน้องชายในบ่อบาดาล ตัวเองเกือบเอาชีวิตไม่รอด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่วัดกรับพวง ม.1 ต.วังอิทก อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก ญาติและครอบครัวได้ใช้เป็นสถานที่ตั้งสวดพระอภิธรรมศพ นายบุญส่ง มากโภคา อายุ 59 ปี และนายภาณุพันธ์ มากโภคา อายุ 27 ปี 2 พ่อลูกที่เสียชีวิตภายในบ่อบาดาลขณะกำลังลงไปซ่อมเครื่องดูดน้ำ กลางนาข้าวบ้านลำได ม.12 ต.วัดพริก อ.เมือง จ.พิษณุโลก ตามที่นำเสนอข่าวไปแล้วนั้น บรรยากาศภายในวัดวันนี้เป็นไปด้วยความโศกเศร้าของญาติพี่น้อง โดยเฉพาะ นางปราณี มากโภคา อายุ 59 ปี ซึ่งเป็นภรรยาของนายบุญส่งฯ และเป็นแม่ของนายภานุพันธ์ฯ ซึ่งยังอยู่ในอาการช๊อคที่ต้องสูญเสียบุคคลที่รักถึง 2 คนในเวลาเดียวกัน ยังคงนอนเป็นลมอยู่กลางศาลาวัดท่ามกลางญาติพี่น้องที่คอยดูแลอย่างใกล้ชิด

นายวิศรุตติ์ มากโภคา อายุ 35 ปี บุตรชายคนโตของผู้เสียชีวิต เล่าให้ผู้สื่อข่าวฟังว่าปกติแล้วตนอยู่คนละบ้านกับพ่อและแม่ ส่วนน้องชายอยู่บ้านเดียวกับพ่อและแม่ เมื่อช่วงเช้าพ่อกับแม่ได้ออกมานาตามปกติ ส่วนน้องชายนอนอยู่บ้าน แล้วพ่อลงไปซ่อมเครื่องสูบน้ำภายในบ่อ แล้วหมดสติไป แม่จึงโทรไปหาน้องที่บ้านน้องก็รีบมาแล้วลงไปช่วยพ่อ ปรากฏว่าตัวน้องเองก็หมดสติไปด้วย แม่จึงโทรตาม  ส่วนตนก็ขับรถออกจะมาดูนาอีกฝั่งหนึ่ง ตอนนั้นสวนกับเพื่อนบ้านตะโกนบอกว่าพ่อกับน้องตนตกบ่อตนก็รีบมา ส่วนแม่ก็ร้องไห้ตกใจ ตนจึงใช้เชือกมัดตัวเองแล้วไต่บันไดลงไป โดยญาติอยู่ปากบ่อ ส่วนบ่อนั้นลึกประมาณ 9 วงบ่อ(4.30 เมตร) แต่ยังไม่ทันที่จะถึงตัวน้องตนก็ได้กลิ่นแก๊สเหม็น แต่เหม็นไม่มาก กลิ่นมันไม่เหมือนกับแก๊สหุงต้มบ้านเรา จากนั้นก็รู้สึกแสบจมูก แสบตา แน่นหน้าอก แล้วแขนขาเริ่มอ่อนแรง ญาติที่อยู่ด้านบนก็รีบดึงเชือกประคองตัวเองไต่บันไดขึ้นมา จนกระทั่งเจ้าหน้าที่กู้ภัยมาถึงจึงช่วยนำร่างพ่อและน้องชายขึ้นมาแต่ทั้งคู่ก็เสียชีวิตแล้ว ส่วนเรื่องตั้งศพนั้นตนต้องรอแม่มีสติอีกหน่อยเพราะตอนนี้แม่เสียใจมาก เลยยังไม่รู้ว่าจะตั้งสวดกี่วัน หรือเผาวันไหน ตอนนี้ก็ภาวนาขอให้แม่อาการดีขึ้นเพราะตนรับไม่ได้หากแม่ต้องเป็นอะไรไปอีกคน

ด้านนายวัชเรนทร์ คำแก้ว อายุ 58 ปี ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน ม.10 ต.วังอิทก อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก ได้บอกว่า อาชีพทำนาเป็นอาชีพหลักของชาวบ้านที่นี่ ส่วนเรื่องลงไปซ่อมเครื่องสูบน้ำในบ่อ ก็เป็นเรื่องปกติของชาวนาที่ต้องทำกันทุกครอบครัวอยู่ ส่วนตัวแล้วตนเองอยู่ที่นี่มา 30-40 ปี ไม่เคยเกิดเหตุการณ์แบบนี้เลย เชื่อว่าทั้งคู่ที่เสียชีวิตน่าจะเสียชีวิตจากแก๊สแน่นอน เพราะหากขาดอากาศหายใจนั้น คนเราสามารถกลั้นหายใจได้หลายวินาที ก็เชื่อว่าน่าจะสามารถพยุงตัวขึ้นมาได้ ส่วนแก๊สนั้นน่าจะเกิดจากก่อนหน้านี้ในพื้นที่นี้แล้ง น้ำใต้ดินแห้ง จนกระทั่งตอนนี้น้ำแม่น้ำได้หนุนขึ้นมา จึงน่าจะดันเอาแก๊สที่อยู่ในชั้นใต้ดินขึ้นมาด้วย จนเกิดเหตุสลดขึ้นดังกล่าว

 

/////////////////////////

 

แสดงความคิดเห็น