หางหมูอบโอ่งหนังระเบิด หนึ่งเดียวในพิษณุโลกขายดิบขายดีที่ตลาดบึงพระ

วันที่ 16 กันยายน 2563 ผู้สื่อข่าวพาไปดูกรรมวิธี ขั้นตอนการทำเมนูหางหมูอบโอ่งลุงเอ เจ้าแรกและเจ้าเดียวในพิษณุโลก ที่เขาบอกว่าเด็ด หนังระเบิด กรอบ ละลายในปาก ยิ่งแซ่บหากจิ้มกับน้ำจิ้มแจ่วสูตรเด็ดของลุงเอ

ที่บ้านเลขที่ 173/1 ม.4 บ้านปากลาดใหม่ ต.บึงพระ อ.เมือง จ.พิษณุโลก ซึ่งเป็นบ้านของนายจักรพงษ์ สุวรรณแก้ว หรือลุงเอ อายุ 39 ปี ที่กำลังง่วนอยู่กับการเตรียมวัตถุดิบชั้นยอด อย่างหางหมู เริ่มต้นจากการโกนขนหมู ทำความสะอาด เลาะมันหมูออก จากนั้นก็นำหางหมูไปผากลาง แล้วหมักด้วยเครื่องปรุง เครื่องเทศ สูตรเด็ด หมักทิ้งไว้ประมาณครึ่งชั่วโมง เพื่อให้เครื่องหมักนั้นซึมเข้าไปในหางหมูจนทั่ว จากนั้นนำไปเข้าโอ่งอบ ซึ่งเป็นโอ่งมังกรเจาะตูดโอ่งให้พอดีกับการใส่เตาอั้งโล่ เข้าไป จากนั้นก็ใส่ถ่าน อบด้วยไฟปานกลาง ปิดฝาโอ่งทิ้งไว้ไม่ให้อากาศเข้า หมั่นคอยเปิดโอ่งดู เพื่อควบคุมไฟ ไม่ให้เบาเกินไปและแรงเกินไป จากนั้นก็คอยกลับด้านหางหมู เพื่อให้สุกเสมอกัน โดยรวมใช้เวลาในการอบประมาณ 1 ชั่วโมง เพื่อให้หางหมูสุก และหนังระเบิด ฟู กรอบน่ารับประทาน จิ้มกับน้ำจิ้มแจ่วสูตรเด็ดของครอบครัว เรียกได้ว่าละมุน กรอบ นุ่ม ละลายในปากได้เลย ลุงเอรับประกันความอร่อย

นายจักรพงษ์ สุวรรณแก้ว บอกกับผู้สื่อข่าวว่า อาชีพของตนจริงๆแล้ว เป็นเกษตรกร ทำไร่ เลี้ยงวัว ทำฟาร์ม แล้วต้องไปส่งผักที่ตลาดไทเป็นประจำ ได้รู้จักกับรุ่นพี่เขาทำเป็นกับแกล้มประจำ เขาก็บอกสูตรมา แล้วหาแหล่งสั่งหางหมูให้จากกรุงเทพฯ เพราะต้องบอกว่าหางหมูของตน จะไม่เหมือนกันหางหมูที่ซื้อตามท้องตลาดทั่วไป ทั่วไปแล้วจะขายแต่หาง สั้น เนื้อน้อย แต่หางหมูของตนนั้นชิ้นใหญ่ เนื้อเยอะ หายากมากต้องรู้แหล่งสั่งเท่านั้น เวลาที่ตนไปส่งผักที่ตลาดไทก็จะรับหางหมูกลับมาสต๊อคไว้ที่บ้าน จะทำขายวันละประมาณ 40-50 หาง เอาที่พอทำไหว โดยจะใช้เวลาว่างจากการดูสวนผักลงมือทำประมาณช่วงบ่ายโมง กว่าจะเสร็จก็ประมาณ บ่าย 3-4 โมงเย็น จากนั้นก็จะไปตั้งร้านขายหางหมูอบโอ่งลุงเอที่ตลาด ในบึงพระหมู่บ้าน ไม่เกิน 6 โมง เย็น 40-50 หางก็ขายเกลี้ยง ขายดิบขายดี บ้างก็มีลูกค้าสั่งจองล่วงหน้า หรือสั่งไปขึ้นโต๊ะจีน หรือประชุม สัมมนาเป็นประจำ

นายจักรพงษ์ สุวรรณแก้ว ได้บอกต่ออีกว่าตนกล้าการันตีได้ว่าหางหมูอบโอ่งของตนเป็น 1 เดียวในจังหวัดพิษณุโลก และมีเคล็ดลับที่ไม่เหมือนใครแน่นอน ทั้งหนังระเบิด รสชาติ ความกรอบ แต่ไม่แข็งกระด่าง รวมถึงน้ำจิ้ม ทุกอย่างลงตัวทานแล้วละลายในปากแน่นอน

ส่วนราคาขายก็ไม่แพง ขึ้นอยู่กับขนาดของหาง ราคาเริ่มตั้งแต่ 60 80 และ 100 บาท สนใจอยากจะลิ้มลอง หางหมูอบโอ่งลุงเอ สามารถติดต่อได้ทางเพจ : หางหมูอบโอ่งลุงเอ หรือโทรสั่งจองได้ทางหมายเลขโทรศัพท์ 063-4291762 

……………………………………………………………………………………………..

 

แสดงความคิดเห็น