มณีธารา น้ำอบไทยหลวงพ่อสูตรชาววัง

 25 ก.ย.2563  นางอรอนงค์ เจนพาณิชย์ อดีตอาจารย์สอนวิชาเครื่องหอมไทยวิทยาลัยในวัง ศาลายา  จ.นครปฐม   กล่าวว่า จากการที่เป็นครูสอนการทำเครื่องหอม วิทยาลัยในวัง ศาลายา  จ.นครปฐม   มานาน 15-16 ปี หลังจากไม่ได้สอน ก็หวั่นเกรงว่า น้ำอบไทย ซึ่งเป็นเครื่องหอมไทยชนิดหนึ่งจะสูญหายไป จึงได้มาตั้งโต๊ะ อยู่บริเวณหน้าวิหารพระพุทธชินราช วัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร จ.พิษณุโลก ในช่วง 3 เดือนที่ผ่านมา เพื่อเป็นจุดในการถ่ายทอดความรู้กรรมวิธีการทำน้ำอบไทยน้ำแร่ แบบโบราณสู่สายตานักท่องเที่ยว พร้อมๆกับเป็นจุดในการจำหน่าย  ซึ่งผลตอบรับค่อนข้างดี มีผู้สนใจดีมากมาสอบถาม และเข้าเรียนรู้อย่างต่อเนื่อง

น้ำอบไทยน้ำแร่ มีข้อความตอนหนึ่งในกฏมณเฑียรบาลซึ่งตราขึ้นในสมัยของสมเด็จพระบรมไตรโลกนาถ พระมหากษัตริย์ไทยอีกพระองค์หนึ่งที่เคยประทับในพิษณุโลกก่อนขึ้นครองราชย์ และหลังจากครองราชย์แล้วได้เสด็จมาประทับณ เมืองพิษณุโลกอยู่เนืองๆว่าได้ใช้น้ำอบในงานพระราชพิธี และบรรพบุรุษของเราก็ได้ใช้น้ำอบตลอดมา จนถึงปัจจุบันก็ยังใช้น้ำอบในพิธีการต่างๆเช่นสรงน้ำพระ รดน้ำดำหัวผู้ใหญ่ในงานสงกรานต์ เป็นต้น  แต่ในยุคปัจจุบัน อยากให้คนไทยหันกลับมาใช้น้ำอบไทยซึ่งเป็นกลิ่นหอมเฉพาะในชีวิตประจำวัน ใช้น้ำอบไทยแทนแป้งฝุ่น สามารถใช้หลังอาบน้ำเพื่อให้รู้สึกผ่อนคลาย  เวลานั่งสวดมนต์พรมน้ำอบไทยบนฝ่ามือ เวลาพนมมือเหมือนถวายเครื่องหอมเพื่อเป็นพุทธบูชา ทำให้ผู้ที่กระทำจะได้รับแต่สิ่งดีๆ  นอกจากนี้ กลิ่นหอมจากพิมเสนแท้ ช่วยบำรุงหัวใจ และยังเป็นยา สามารถลดความมันบนใบหน้าได้ด้วยจากส่วนผสมพิเศษที่ใช้

แต่เดิมมาการผลิตน้ำอบไทยน้ำแร่ มณีธารา  ใช้น้ำสะอาดและผ่านขั้นตอนตามวิธีทำน้ำอบไทยแบบโบราณ คือ อบ ร่ำ ปรุง  โกรก เครื่องปรุงต่างๆของน้ำอบไทยภูเตศวรให้คุณสมบัติที่ดีต่อผู้ใช้ เช่น น้ำมันจันทน์แท้บำรุงผิว พิมเสนแท้ให้กลิ่นหอมบำรุงหัวใจเป็นต้น เมื่อได้ทราบว่าพิษณุโลกมีแหล่งน้ำแร่ธรรมชาติที่มีคุณภาพ คือ “แหล่งนเรศวร”ซึ่งอยู่ภายในมหาวิทยาลัยนเรศวร จึงได้นำน้ำแร่ดังกล่าวมาผลิตน้ำอบน้ำแร่ภายใต้ชื่อ”มณีธารา”(Maneedhara) มีความหมายว่า”น้ำที่ทรงคุณค่า” และได้ทำการจดแจ้งเป็นเครื่องสำอาง

สำหรับส่วนผสมน้ำอบไทยน้ำแร่ ประกอบด้วย หญ้าฝรั่น  ชะลูด ไม้จันทร์หอม กำยาน น้ำตาลทรายแดง ขี้ผึ้งแท้ พิมเสน แป้งหิน ชะมดเช็ด แหล่งน้ำแร่นเรศวร ขั้นตอนกระบวนการทำใช้เวลาการทำ 4 คืน 

น้ำอบน้ำแร่”มณีธารา” จึงเป็นผลรวมของสิ่งดีๆในอดีตคือวิธีการผลิตโดยใช้เครื่องปรุงที่มีคุณภาพแบบดั้งเดิมและสิ่งดีๆจากน้ำแร่ธรรมชาติ   สนราคา ขนาดบรรจุ 100 ซีซี ราคาขวดละ 150 บาท ลูกค้าที่สนใจ สามารถสั่งซื้อได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 081-234-0131 หรือสามารถแวะซื้อที่หน้าวิหารพระพุทธชินราช วัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร จ.พิษณุโลก ได้ทุกวัน ยกเว้นวันพฤหัสบดี 1 วัน

 

//////

 

แสดงความคิดเห็น