พลิกชีวิตชาวนามาเป็นเจ้าของฟาร์มเลี้ยงแพะ

ผู้สื่อข่าวรายงาน จากสภาวะเกษตรกร ที่ทำนาต้องประสบปัญหาขาดแคลนน้ำในการทำนา อีกทั้งราคาข้าวยังตกต่ำ ทำให้เกษตรกรไม่น้อย ต้องอาชีพเสริมจากการทำนา บางรายพลิกอาชีพหันมาเลี้ยงสัตว์แทนการทำนา ในแต่ละรอบปีรายได้จากการขายข้าว กลับไม่เพียงพอต่อค่าปุ๋ยค่ายาชาวนา วันนี้กลุ่มเกษตรกรบ้านป่า อ.เมือง จ.พิษณุโลก จำนวนกว่า 10 ราย ได้รวมกลุ่มหันมาเลี้ยงสัตว์แทน ทั้งเลี้ยงวัว เลี้ยงหมู เลี้ยงไก่ และที่โดดเด่น กว่าใครคือการเลี้ยงแพะ และขายลูกแพะให้กับผู้ที่นิยมเลี้ยง และผู้ที่ชื่นชอบ

นายเยี่ยม ตาเห็น อายุ 69 ปี บ้านเลขที่ 42 ม.4 ต.บ้านป่า อ.เมือง จ.พิษณุโลก  เป็นหนึ่งในเกษตรกรที่มีอาชีพปลูกข้าวเป็นชาวนามานานกว่า 40 ปี และต้องพลิกผืนนา มาเป็นเจ้าของฟาร์มแพะ โดยปัจจุบันหันมาเลี้ยงแพะ สายพันธ์บอร์ กับลูกผสม เริ่มต้นจากการสร้างคอกโรงเรือนให้แพะ และหาพ่อพันธ์แม่พันธุ์ ที่เลี้ยงง่ายโตเร็วเข้ามาเลี้ยงเพียง10 กว่าตัว โดยมีพ่อพันธุ์และแม่พันธุ์เพียง 5 คู่ โดยเริ่มลงทุนครั้งแรกในการเปลี่ยนอาชีพเป็นครั้งแรกจำนวน 150,000 บาท ในการสร้างโรงเรือนและซื้อเหมาคอกพ่อพันธ์แม่พันธ์แพะมาจากฟาร์มอื่นรวมทั้งหมด 20 ตัว ถึงปัจจุบันใช้เวลา 7 เดือน ได้ลูกมาเพิ่มรวมทั้งหมด ปัจจุบันมีแพะอยู่ในฟาร์มถึง 50 ตัว ไม่รวมที่ขายลูกแพะออกไปบ้างแล้วส่วนหนึ่ง

 

โดยแพะที่เลี้ยงอยู่ปัจจุบันจะให้อาหาร 2 เวลา ช่วงสายของทุกวันจะให้แพะได้กินหญ้าหวานที่ปลูกไว้เองเพื่อลดต้นทุน และใบกฐิน ในช่วงเที่ยงก็จะปล่อยออกหากินตามธรรมชาติ ช่วงเย็นก็จะให้อาหารอีกรอบ เป็นรำอ่อนผสมหยวกกล้วย ซึ่งอาหารเหล่านี้ถือว่ามีโภชนาการสูง จึงทำให้แพะแข็งแรงปลอดโรคและมีลูกดก ซึ่งแพะจะตั้งท้องเพียงเดือนกว่าๆ ก็จะทยอยออกลูกครั้งละ 2-3 ตัว

โดยเมื่อออกลูกมาก็จะทำการคัดดูจากรูปทรงและสี โดยจะทยอยขายลูกแพะเพศผู้อายุตั้งแต่ 1 เดือน ขึ้นไปในกิโลละ 120 บาท ส่วนเพศเมียก็จะคัดลักษณะของแพะที่มีรูปทรงดีสีสวยไว้เป็นแม่พันธ์ต่อ โดยแพะตั้งแต่อายุ 1 เดือนไปแล้วนั้น ก็จะมีน้ำหนักตัวมาก จำหน่ายออกก็จะได้ราคาตัวละประมาณ 1000-1500 บาท ต่อตัว โดยจะมีพ่อค้าเดินทางมาในทุกๆ 2 เดือน เพื่อตะเวนซื้อลูกแพะนำไปเลี้ยงต่อ

โดยเฉลี่ยการขายลูกแพะในแต่ละรอบ ก็จะมีรายได้ต่อรอบประมาณ  10,000 -20,000 บาท ซึ่งถือเป็นรายได้ที่ดี และมูลแพะยังสามารถขายได้โดยมีราคากระสอบละ 30 บาท จะมีผู้มารับซื้อถึงหน้าฟาร์มในทุกๆเดือน ซึ่งก็ถือว่าอาชีพเลี้ยงแพะนั้นสามารถสร้างรายได้ให้กับครอบครัวได้อย่างเป็นกรอบเป็นกำ และยังถือเป็นอาชีพที่ยั่งยืนไม่ยุ่งยาก จนปัจจุบันมีผู้หันมานิยมเลี้ยงแพะกันอย่างแพร่หลายในชุมชนจนทำให้เกษตรกรมีรายได้และมั่นคงและมีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น ซึ่งหากใครสนใจที่อยากจะซื้อลูกแพะหรืออยากขอคำปรึกษาวิธีการเลี้ยงและดูแลแพะ หรือจะไปเที่ยวชมฟาร์ม ก็สามารถติดต่อได้ที่ ฟาร์มแพะนายเยี่ยม ตาเห็น  หมายเลขโทรศัพท์ 080-1164140

/////////////////////////

 

แสดงความคิดเห็น