ชวนชิม กุ้งกระด้ง เมนูซิกเนเจอร์ครัวผู้คุม อ.วังทอง จ.พิษณุโลก

วันที่ 2 ตุลาคม 2563 ผู้สื่อข่าวพาไปบุกถึงครัวผู้คุม ชิมเมนูซิกเนเจอร์ อย่างกุ้งกระด้ง ที่เขาบอกว่าขายดิบขายดี ลูกค้าสั่งจองกันข้ามวันข้ามคืนที่ร้านครัวผู้คุม ตั้งอยู่บนถนนมิตรภาพ ต.วังทอง อ.วังทอง จ.พิษณุโลก โดยมีนายเรืองวิทย์ ยาทา อายุ 37 ปี เป็นผู้คุมนักโทษ เรือนจังหวัดพิษณุโลก ซึ่งเป็นเจ้าของร้าน บรรยากาศร้านวันนี้มีลูกค้าแน่นเต็มร้าน และบนโต๊ะอาหารจะพลาดไม่ได้เลยที่จะไม่มีเมนูกุ้งกระด้ง ที่แพใหญ่อลังการสมคำร่ำลือ ที่ใครบอกว่าหากผ่านมาต้องแวะชิมกันให้ได้

นายเรืองวิทย์ ยาทา เจ้าของร้านได้เล่าให้ฟังว่า สำหรับเมนูกุ้งฝอยทอดกรอบนั้น หลายท่านคงจะเคยรับประทาน กันมาบ้างแล้ว แต่ถ้ากุ้งฝอยทอดกรอบแพใหญ่อลังการณ์ รสชาติกลมกล่อม กรอบกรุบ ตั้งแต่คำแรกจนถึงคำสุดท้าย ต้องกุ้งกระด้ง ของร้านครัวผู้คุม ที่พัฒนาปรับปรุงสูตรจากกุ้งฝอยทอดธรรมดาๆตำรับดั้งเดิม ให้กลายเป็นเมนูเด็ด เสริมทัพ รายการอาหารอีสานอื่นๆ ที่แสนจะอร่อยแซบนัว สมคำร่ำลือ

ซึ่งเมนูกุ้งกระด้ง ที่ร้านครัวผู้คุม เป็นเมนูเด็ดที่ได้รับการพัฒนา ทั้งสูตร และรูปลักษณ์ จนกลายเป็นอาหารยอดฮิตของลูกค้า ต่างก็ชื่นชอบในรสชาติความอร่อย ยิ่งใหญ่อลังการณ์สมชื่อ เสิร์ฟพร้อมกระด้ง และน้ำจิ้ม 3 รสให้เลือกตามความชอบ ความอร่อยของเมนูนี้ อยู่ที่การผสมแป้งทอดกรอบในสูตรลับของทางร้านบวกกับเทคนิคตอนทอด ที่ต้องอาศัยความชำนาญเป็นพิเศษ เริ่มจากตีแป้งกับกุ้งฝอยให้เข้ากัน ในปริมาณพอเหมาะ รอจนน้ำมันร้อนจัด ค่อยๆเทแป้งที่ผสมกุ้งเตรียมไว้แล้ว รอจนกุ้งลอยขึ้นมา และเปลี่ยนเป็นสีทอง จึงตักขึ้นใส่จาน พร้อมเสริฟ ความพิเศษของกุ้งกะด้ง อยู่ที่กุ้งสด น้ำมันใหม่ ทอดให้ใหญ่เท่ากระด้ง ทานได้ทุกเพศวัย อร่อยได้ทั้งครอบครัว

นายเรืองวิทย์ฯ เล่าให้ฟังว่า ตนเองรับราชการตำแหน่งผู้คุมนักโทษ ส่วนภรรยาเป็นคนที่ชอบทำอาหารมาก เลยตัดสินใจเปิดร้านเมื่อช่วงเดือนมีนาคม 2563 ที่ผ่านมา แต่ปรากฏว่าร้านยังไม่ค่อยเป็นที่รู้จักมากนักเพราะอยู่ในช่วงโควิดแพร่ระบาด แต่ตนก็พยายามประคับประคองร้านให้อยู่รอดจนผ่านพ้นโควิดมาได้ ระหว่างช่วงที่ร้านเงียบๆ ช่วงโควิดก็พยายามคิดค้น หาเมนูใหม่ ปรับปรุงรสชาติ โดยตนเองมีโอกาสที่ได้ไปชิมเมนูกุ้งฝอยทอด กุ้งถาด มาบ้าง ก็คิดอยากนำมาเป็นเมนูเด็ดของร้านก็ไปหาติดต่อชาวบ้านในพื้นที่ใกล้เคียงที่เขามีอาชีพหาปลา หากุ้งฝอย ตามธรรมชาติให้มาส่งขายที่ร้านของตนเพื่อนำมาปรุงเป็นเมนูกุ้งกระด้ง ที่เสิร์ฟพร้อมกระด้งแบบแพใหญ่อลังการ ส่วนกระด้งนั้นตนก็อุดหนุนจากนักโทษในเรือนจำที่เขาสานจำหน่ายเป็นของฝาก

นายเรืองวิทย์ฯ บอกต่ออีกว่าหลังจากปลดล็อคช่วงหลังโควิด ตนก็นำเมนูนี้มาโพสที่เพจร้าน ในราคาโปรโมชั่น กระด้งละ 99 บาทเท่านั้น ปรากฏว่ากลายเป็นเมนูที่เรียกลูกค้าเป็นอย่างดี ทางร้านเป็นที่รู้จักมากขึ้น ลูกค้าทั้งขาประจำและขาจรแวะเวียนมาไม่ขาดสาย ซึ่งเมนูอาหารของทางร้านมีหลากหลายให้เลือกทาน อาทิ อาหารไทยที่คุ้นเคย อาหารอีสานแซ่บๆ และอาหารจานเดียวเหมาะกับเวลาเร่งด่วน จะทานคนเดียว ทานเป็นแฟมิลี่ ก๊วนเพื่อนยามเย็นชิวๆ หรือจัดเลี้ยงขององค์กรในห้องแอร์เย็นๆ ทางร้านก็มีบริการ เมนูซิกเนเจอร์ที่แนะนำว่าเด็ด อาทิ ลาบ ส้มตำ ต้มยำปลาคัง แกงคั่วหอยขม ฉู่ฉี่ปลาเนื้ออ่อน และเมนูอื่นๆ อีกมากมายที่มีให้เลือกสรร และไม่พลาดที่จะสั่งเมนูกุ้งกระด้ง ที่เสิร์ฟพร้อมกระด้ง เก๋ๆ และน้ำจิ้ม 3 รสให้เลือกสรรตามใจชอบ ซึ่งก็มีทั้งมานั่งทานที่ร้าน และสั่งกลับบ้าน วันหนึ่งขายกุ้งกระด้งได้ไม่ต่ำกว่า 40 กระด้ง กลายเป็นเมนูซิกเนเจอร์ของทางร้านไปเลย

สำหรับใครที่อยากจะมาชิมเมนูกุ้งกระด้ง หรืออาหารอีสานทุกประเภทก็มากันได้ที่ครัวผู้คุม ตั้งอยู่บนถนนมิตรภาพใกล้เคียงกับเรือนจำกลางพิษณุโลก สั่งอาหารได้ทางเพจ Facebook : ครัวผู้คุม ร้านเปิดบริการตั้งแต่ 10:00 -22:00 น. ทุกวัน จันทร์-เสาร์ #หยุดทุกวันอาทิตย์ สั่งอาหาร/สำรองที่นั่งได้ทางหมายเลขโทรศัพท์ 081-6750785/ 086-5898698

/////////////////////////

 

แสดงความคิดเห็น