อธิบดีกรมศิลปากรเยี่ยมชมโบราณสถานที่พิษณุโลก พบหีบพระธรรมสมัยอยุธยาอายุกว่า 400 ปี

วันที่ 8 ตุลาคม 2563 ที่วัดราชบูรณะ อ.เมือง จ.พิษณุโลกพระครูสิทธิธรรมวิภัช เจ้าอาวาสวัดราชบูรณะ ให้การต้อนรับ นายประทีป เพ็งตะโก อธิบดีกรมศิลปากร พร้อมคณะ ที่ได้เดินทางมาเยี่ยมชมโบราณสถาน และติดตามการบูรณะซ่อมแซมจิตรกรรมฝาผนังจากเหตุเพลิงไหม้อุโบสถ เมื่อปลายปี 2562 ที่ผ่านมา พร้อมกับเดินชมการสร้างพระนางพญา องค์ใหญ่ขนาดหน้าตักกว้าง 8 เมตร กว้าง 4 เมตร สูง 12 เมตร หล่อด้วยทอง เงิน เงินยวง หรือเป็นการเททองหล่อด้วยปัญจะโลหะอะลูมินัมบรอนซ์ จำนวน 12 ตัน  ก่อนเดินทางไปเยี่ยมชมโบราณวัตถุที่กุฏิเจ้าอาวาสวัดราชบูรณะ

นายประทีป เพ็งตะโก อธิบดีกรมศิลปากร กล่าวว่า การเดินทางมาวันนี้ เพื่อมาติดตามการสร้างพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพระพุทธชินราช ซึ่งดำเนินการก่อสร้างตั้งแต่ปี 2557 ช่วงนี้ใกล้เสร็จ จึงเดินทางมาตรวจดูความเรียบร้อย ซึ่งพิพิธภัณฑ์ยังต้องมีการปรับปรุงอีกเล็กน้อย ก่อนเปิดให้ประชาชนได้ชม  ส่วนการเดินทางมาเยี่ยมวัดราชบูรณะ ซึ่งเป็นวัดที่มีความสำคัญ มีงานสถาปัตยกรรม งานจิตรกรรม เจดีย์โบราณสถาน ต่างๆ ในอนาคตต้องมีการรักษาไว้ ซึ่งทางกรมศิลปกรกับทางวัดราชบูรณะร่วมกันบูรณะมาระยะหนึ่งแล้ว เนื่องจากจิตรกรรมฝาผนังจากเหตุเพลิงไหม้เมื่อปลายปีที่ผ่านมา จึงมีการบูรณะซ่อมแซม ซึ่งมีความคืบหน้า บูรณะใกล้แล้วเสร็จ  พร้อมกันนี้ ยังได้เยี่ยมชมโบราณวัตถุที่มีคุณค่าของวัดไว้ ทั้งหีบพระธรรม ตู้พระธรรม พระพุทธรูปโบราณล้ำค่า โดยได้พูดคุยกับทางวัดว่าน่าจะมีการจัดเป็นพิพิธภัณฑ์เพื่อแสดงให้ประชาชนได้ศึกษาเรียนรู้ โดยจะต้องปรึกษากับทางเจ้าอาวาสวัดราชบูรณะอีกครั้งเพื่อดำเนินการ ทางกรมศิลปากรพร้อมสนับสนุนที่จะทำพิพิธภัณฑ์ดังกล่าว

ส่วนเรื่องหีบพระธรรมโบราณ ที่พบเจอบนกุฏิเจ้าอาวาส คาดว่าสร้างในสมัยอยุธยาตอนกลาง คาดว่ามีอายุราว 400 ปี เป็นศิลปะจีน รูปดอกไม้ที่ประดับตามกรอบประตูหน้าต่าง เป็นรูปแบบเดียวกับที่พบจากวัดนางพญา ศรีสัชนาลัยสุโขทัย เตรียมขึ้นทะเบียนคุ้มครองและอนุรักษ์

แสดงความคิดเห็น