เผาหลอกแม่ชีนอนโลงปฏิบัติธรรมอายุ 92 ปี เก็บศพไว้โลงแก้วไม้สักรอเผาจริงพร้อมฤาษีผู้เป็นลูกชาย

เมื่อวันที่ 15 ต.ค.63 ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่ บ้านเลขที่ 98 หมู่ 13 ต.วังพิกุล อ.วังทอง จ.พิษณุโลก ซึ่งเป็นบ้านของนายจำลอง กำมะณี อายุ 55 ปี หรือหลวงปู่ฤาษี กับแม่ชีโหลย กำมะณี อายุ 92 ปี สองแม่ลูก ซึ่งปฏิบัติธรรมในโลงศพกันมานานหลายปี  โดยฝ่ายฤาษีลูกชายต้องคอยดูแลป้อนข้าวป้อนน้ำให้กับแม่ชีตลอดเวลา  ตลอดเวลาที่ปฏิบัติธรรม ได้อาศัยนอนโลงศพ  เพื่อปลงชีวิตกับความตาย  กระทั่งเมื่อวันที่ 8  ต.ค. ที่ผ่านมาแม่ชีโหลย กำมะณี ได้สิ้นลมหายใจ เนื่องจากอายุมาก และมีโรคหืดหอบประจำตัวอีกด้วย  โดยมีการตั้งสวดพระอภิธรรมศพแม่ชีโหลยบ้านของตัวเอง  ซึ่งนายจำลอง กำมะณี หรือหลวงปู่ฤาษี เป็นดูแลจัดการเรื่องงานทุกอย่าง ให้ดีที่สุดในวาระสุดของแม่ชี

โดยในวันนี้ หลังจากทางฤาษีลูกชาย พร้อมกับญาติได้ตั้งศพบำเพ็ญกุศลครบ  7 วัน  จึงได้ประกอบพิธีฌาปนกิจหลอกแม่ชีโหลย  แต่เป็นการฌาปนกิจที่เหมือนจริงทุกประการ  ซึ่งมีการนิมนต์พระสงฆ์มาฉันอาหารเช้า สวดมนต์อุทิศกุศลให้แม่ชีโหลย  สวดมาติการ ถวายสังฆทานแด่พระภิกษุสงฆ์  ชักผ้าบังสุกุล  หลังจากนั้นได้นำโลงศพแม่ชีโหลยวนรอบเมรุชั่วคราว ที่ได้จัดทำขึ้นในบริเวณบ้าน  ซึ่งตั้งเป็นลักษณะเชิงตะกอน  จากนั้นได้นำโลงศพแม่ชีโหลยขึ้นไปตั้งไว้ที่ห้องปฏิบัติธรรมของฤาษีลูกชาย

ส่วนพิธีเผาหลอกนั้น ทางเจ้าภาพได้นิมนนต์พระครูศุภกิจจาภิมณฑ์  เจ้าคณะอำเภอวังทอง เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ในการประกอบพิธีทางศาสนา ซึ่งหลังจากเวียนรอบเมรุชั่วคราวครบ 3 รอบ ทางเจ้าภาพได้จัดเตรียมพื้นที่ เพื่อเชิญแขกและผู้มีเกียรติทอดผ้าบังสุกุลตามลำดับ  จากนั้นได้มีการอ่านประวัติแม่ชีโหลย  ในช่วงที่ยังมีชีวิตอยู่ ตลอดเวลามีฤาษีลูกชายเป็นผู้ดูแลแม่ชีเป็นอย่างดี  และในช่วงที่ยืนไว้อาลัย  ทำให้ลูกๆของแม่ชีโหลยบางคนถึงกับกลั่นน้ำตาไม่อยู่ ร้องไห้ด้วยความเศร้าเสียใจ

ในขั้นตอนสุดท้าย  หลังจาก พระครูศุภกิจจาภิมณฑ์  เจ้าคณะอำเภอวังทอง ประธานฝ่ายสงฆ์ ได้ชักผ้าบังสุกุล พระสงฆ์ทยอยวางดอกไม้จันทน์  จากนั้นประชาชนทั่วไปได้ร่วมวางดอกไม้จันทน์ ที่บริเวณหน้าเมรุชั่วคราวจนครบทุกคน  ทางสัปเหร่อได้เปิดฝาโลง พร้อมใช้น้ำมะพร้าวลาดไปที่หุ่นในโลงศพที่จะเผาหลอกตามขั้นตอนประเพณีทุกอย่าง  ก่อนจะจุดไฟเผาหลอกเป็นอันเสร็จพิธี  สำหรับของชำร่วยครั้งนี้ ทางเจ้าภาพได้แจกไข่เป็ดต้มคนละฟอง ถือเป็นเคล็ดทำอะไรจะได้ง่ายๆขึ้น  ส่วนศพจริงอยู่ในโลงแก้วไม้สัก นำไปเก็บไว้ในห้องปฏิบัติธรรมของหลวงปู่ฤาษี  เพื่อรอเวลาเผาพร้อมกับตัวฤาษี  ตามที่ตั้งใจเอาไว้

แสดงความคิดเห็น