ทอดกฐินสามัคคีร่วมสร้างฐานพระนางพญาองค์ใหญ่ วัดราชบูรณะ จ.พิษณุโลก

วันที่ 25 ตุลาคม 2563  เวลา 10.30 น.ที่วัดราชบูรณะ อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก พระครูสิทธิธรรมวิภัช เจ้าอาวาสวัดราชบูรณะ ประธานฝ่ายสงฆ์ และ พลโทศรชัย  กาญจนสูตร เจ้ากรมสรรพวุธ เป็นประธานฝ่ายฆราวาส ในพิธีทอดกฐินสามัคคีวัดราชบูรณะประจำปี 2563 เพื่อสมทบทุนสร้างฐานพระนางพญางองค์ใหญ่  โดยมี นายพิพัฒน์ เอกภาพันธ์ อดีตผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก นายบุญทรง  แทนธานี  นายกเทศมนตรีนครพิษณุโลก นายเจษฏา  ลิ้มศรีตระกูล นายอำเภอเมืองพิษณุโลก พร้อมด้วยพุทธศาสนิกชน ร่วมพิธีเป็นจำนวนมาก

โดยก่อนพิธีทอดกฐิน ที่ลานหน้าเจดีย์หลวง จุดที่กำลังดำเนินการตกแต่งองค์พระนางพญาองค์ใหญ่ วัดราชบูรณะ ได้ประกอบพิธีบวงสรวงเป็นลำดับแรก เพราะขณะนี้การหล่อองค์พระได้ขึ้นรูปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว หลังจากดำเนินการมาเป็นเวลา 1 ปี 8 เดือน และขณะนี้กำลังอยู่ระหว่างการตกแต่งองค์พระ จากนั้นเวลา 11.00 น. ได้ร่วมประกอบพิธีทอดกฐินบนศาลาการเปรียญ

พระครูสิทธิธรรมวิภัช เจ้าอาวาสวัดราชบูรณะ เปิดเผยว่า พระนางพญา เป็นพระเครื่องที่มีชื่อเสียงของพิษณุโลก ที่ผ่านมามีแต่องค์เล็กสำหรับห้อยคอเท่านั้น จึงได้ร่วมกับชาว จ.พิษณุโลก หล่อพระนางพญาองค์ใหญ่ ซึ่งเป็นองค์ปฐมขึ้น โดยจะหล่อด้วยปัญจโลหะอะลูมิเนียมบรอนซ์ ขนาดสูง 12 เมตร หน้าตัก 8 เมตร กว้างหรือหนา 4 เมตร น้ำหนักรวมทั้งหมดประมาณ 12 ตัน โดยนำใช้ต้นแบบจากพระพิมพ์นางพญาพิมพ์เข่าโค้ง โดยเริ่มทำการหล่อมาตั้งแต่ปี 2562  ด้วยการเผาหุ่นจากนั้นจึงจะได้ทำการหล่อทีเดียวทั้งองค์  กฐินสามัคคีปีนี้ นำไปสมทบทุนสร้างฐานพระนางพญาองค์ใหญ่ ที่จะตั้งประดิษฐานบริเวณสามเหลี่ยมของวัดราชบูรณะ ริมถนนมิตรเชิงสะพานนเรศวรฝั่งตะวันออก ที่อยู่ระหว่าง 3 วัด คือวัดหลวงพ่อพระพุทธชินราช วัดนางพญา และวัดราชบูรณะ ที่ขณะนี้อยู่ระหว่างการออกแบบและเตรียมดำเนินการก่อสร้าง สาธุสนมีความประสงค์ร่วมทำบุญสร้างฐานองค์พระนางพญาองค์ใหญ่ สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ทางโทรศัพท์หมายเลข 08-9271-4787.

 

 

แสดงความคิดเห็น