วันหยุดยาวนักท่องเที่ยวเที่ยวชมดอกทองอุไรที่บ้านไร่ภูตะวัน อ.เนินมะปราง

วันที่ 21 พฤศจิกายน 2563 บรรยากาศการท่องเที่ยวในช่วงวันหยุดชดเชยเทศกาลสงกรานต์ที่ทางรัฐบาลกำหนดให้หยุดตั้งแต่วันที่ 19 พ.ย – 20 พ.ย. และต่อด้วยวันเสาร์อาทิตย์ทำให้เป็นวันหยุดยาว จึงมีประชาชนเดินทางออกมาท่องเที่ยวตามต่างจังหวัดพิษณุโลก โดยที่อำเภอเนินมะปราง จ.พิษณุโลกเป็นจุดหนึ่งที่นักท่องเที่ยวเดินทางมาท่องเที่ยวสัมผัสธรรมชาติชมความงามของเขาหินปูนและดอกไม้นานาพรรณที่ผู้ประกอบการสถานที่ท่องเที่ยวเริ่มปลูกให้นักท่องเที่ยวเที่ยวชมในช่วงวันหยุดยาและหน้าหนาว โดยที่ บ้านไร่ภูตะวัน ต.บ้านมุง อ.เนินมะปราง เป็นจุดหนึ่งที่นักท่องเที่ยวให้ความสนใจมากท่องเที่ยว โดยปีนี้ได้มีการปลูกต้นทองอุไรหลายสิบต้นและกำลังออกดอกสวยงาม โดยมีหลังฉากเป็นเขาหินปูนสร้างความสวยงามอย่างมาก จึงมีนักท่องเที่ยวแวะมาท่องเที่ยวถ่ายภาพจำนวนมาก

สำหรับต้นทองอุไรเป็นไม้มงคลอีกชนิดหนึ่งที่มีกลิ่นหอมอ่อน ๆ รูปทรงเป็นช่อเป็นรวงงดงาม และยังทนแดดได้ดีอีกด้วย คนโบราณเชื่อว่าทองอุไรจะเสริมโชคชะตา ของผู้ปลูกให้มีความเจริญรุ่งเรือง มีเงินมีทองร่ำรวยมั่งคั่งสมดังชื่อทองอุไร และอีกชื่อหนึ่งของต้นทองอุไรก็คือ“ดอกสร้อยทอง” ซึ่งก็ถือว่าเป็นมงคลนามด้วยเช่นกัน นอกจากความเชื่อในเรื่องเงิน ๆ ทอง ๆ แล้ว ยังเชื่อกันว่าต้นทองอุไรจะเสริมวาสนาบารมีช่วยให้ผู้ปลูกมีเกียรติและมีลาภยศสูงส่งอีกด้วยลักษณะทั่วไปเหมือนทองอุไรแต่ทรงพุ่มกะทัดรัดกว่า สูงประมาณ 1 – 1.80 เมตร ดอกออกเป็นช่อเช่นกัน แต่โคนดอกลักษณะคล้ายหลอดมีสีแดงอมส้มถึงสีทับทิมสวย ด้านในหลอดเห็นเป็นสีส้มเรื่อ ขณะที่ปลายกลีบดอก 5 กลีบมีสีเหลืองสด ไม่ติดเมล็ด ออกดอกตลอดปี

ทองอุไรมี ดอกสีเหลืองสดใส มีรูปลักษณ์คล้ายระฆัง หรือแตร ออกดอกเป็นช่อตามปลายกิ่ง ดอกดกมาก กลีบดอกติดกัน เป็นรูปกรวยยาว 3 – 4 เซนติเมตร ปลายกลีบมี 5 กลีบ มีลักษณะกลมเป็นคลื่นเล็กน้อย กลีบเลี้ยงเป็นรูปกระดิ่งสีเหลือง แยก 5 แฉกกลีบดอกปลายแยก 5 กลีบรับกัน เวลามีดอกดกและดอกบานพร้อมกันทั้งต้นจะดูสวยงามมาก

แสดงความคิดเห็น