ผู้ว่า ร่วมถ่ายแบบผ้าไทยลายดอกปีบ สืบสานอนุรักษ์ศิลป์ ผ้าถิ่นไทย ดำรงไว้ในแผ่นดิน

วันนี้( 26 พ.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่พระราชวังจันทน์  อ.เมือง จ.พิษณุโลก ทางสำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัดพิษณุโลก จัดกิจกรรมถ่ายแบบผ้าไทยและผ้าพื้นเมืองจังหวัดพิษณุโลก ในธีม “ผ้าไทย ลายดอกปีป”  โดยมี นายรณชัย จิตรวิเศษ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก พร้อมด้วย นางวัชรินทร์ จิตรวิเศษ นายกเหล่ากาชาดพิษณุโลก นำหัวหน้าส่วนราชการระดับจังหวัด ร่วมถ่ายแบบผ้าไทย เพื่อสนองนโยบายของรัฐบาลและมติคณะรัฐมนตรี ที่ให้มีการรณรงค์สวมใส่ผ้าไทย และยังเป็นการส่งเสริมและสนับสนุนในการสวมใส่ผ้าไทย อีกทั้งยังเป็นการสร้างรายได้สนับสนุนสินค้าผ้าไทยในชุมชนให้มีเศรษฐกิจดีขึ้นอีกด้วย

โดยทางจังหวัดพิษณุโลก ได้จัดรณรงค์สวมใส่ผ้าไทย โดยขอความร่วมมือให้ข้าราชการและเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานในจังหวัด ใส่ผ้าไทย ทุกวันอังคาร และ วันศุกร์ โดยเน้นผ้าไทย ผ้าถิ่นพื้นเมือง ผ้าลายดอกปี๊บ ทั้งนุ่งแบบสากลสมัย และ นุ่งซิ่น

โดยบรรยากาศในการถ่ายแบบนั้น ทั้งท่านผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก และหัวหน้าส่วนราชการ ได้ตั้งใจถ่ายแบบอย่างเต็มที่ ไม่มีเกร็งต่อช่างภาพที่มาถ่ายแต่อย่างใด แต่ละท่านแต่งตัวอย่างสวยงามไม่แพ้กันทีเดียว

ผ้าทอลายดอกปีบ เป็นผ้าทอที่คิดโดยกลุ่มชาวบ้านของจังหวัดพิษณุโลก ที่ใช้สัญลักษณ์ดอกไม้ประจำจังหวัดเป็นผ้าทอที่ใช้ไหมประดิษฐ์ ราคาจึงไม่สูงมากนัก สามารถตัดเย็บเพื่อสวมใส่ หรือซื้อไปเป็นของฝาก การดูแลรักษาง่าย สีไม่ตก ไม่หด เนื้อแน่น ทอได้สม่ำเสมอ และมีความสวยงามที่เป็นเอกลักษณ์สะดุดตา สวมใส่แล้วรู้ได้ทันทีว่าเป็นผ้าทอลายดอกปีบของจังหวัดพิษณุโลก ดังนั้นมาถึงวันนี้ชาวจังหวัดพิษณุโลก และจังหวัดใกล้เคียง ต่างยอมรับผ้าทอลายดอกปีบว่าเป็นผลิตภัณฑ์ที่เป็นเอกลักษณ์  ทำรายได้ให้แก่กลุ่มสมาชิกกลุ่มผ้าทอ ผู้ตัดเย็บเสื้อผ้า และเป็นความภูมิใจของชาวจังหวัดพิษณุโลก

////////////////

 

แสดงความคิดเห็น