พิซซ่าหน้าไส้อั่ว หมูรมควัน เมนูซิกเนเจอร์ของร้านพิซซ่าแต๊ก

1 ธันวาคม 2563 พาไปชิมพิซซ่าแบบฉบับคนไทยกับเมนูพิซซ่าหน้าไส้อั่ว หน้าหมูรมควัน เสิร์ฟพร้อมออเดิร์ฟของทอด อย่างปลาดอลลี่ทอด เฟรนฟรายส์ และรากบัวทอด เมนูซิกเนเจอร์ของร้านพิซซ่าแต๊ก ของเชฟแต๊ก หรือ นายสุริยะ ศรีนวล อายุ 31 ปี หนุ่มกรุงเทพฯ ที่มีใจรักในความสันโดษและธรรมชาติ

เชฟแต๊ก เล่าให้ฟังว่าที่มาที่ไปรวมถึงแรงบันดาลใจมาจากหนัง ภาพยนตร์ การ์ตูน อย่างเต่านิลจา เดอะลอร์ดออฟเดอะริงส์ ที่เขาจะเอาวัฒนธรรมการกินพิซซ่าสอดแทรกเข้าไปอยู่ในภาพยนต์ด้วย พอดูเราก็แบบอยากกินบ้างก็สั่งตามห้าง ราคาก็ค่อนข้างสูง เลยมาคิดว่าทำอย่างไรจะได้กินพิซซ่าทุกวัน ก็เลยคิดว่าถ้าเราเปิดร้านพิซซ่าเองเนี่ย เราก็จะได้กินพิซซ่าทุกวัน แต่ด้วยความที่ร้านพิซซ่าเกิดขึ้นเยอะมากๆ เราจึงต้องหาจุดแตกต่าง ทำอย่างไงให้พิซซ่าของเรา มีจุดขายที่ไม่เหมือนคนอื่น ก็เริ่มจากแป้ง วัฒนธรรมการกินของคนสมัยใหม่นั้น จะห่วงเรื่องสุขภาพ เราจึงคิดว่าถ้าทำพิซซ่า แป้งของเราจะต้องเป็นแป้งบาง ที่นี้พอมาดูเรื่องหน้าพิซซ่า ก็โอเค พวกหน้าเบสิคทั่วไปอย่าง มาการิต้า ฮาวายเอี้ยน เปิปโรนี ซีฟู๊ดคอกเทล อะไรพวกนี้เราต้องคงไว้ให้มี แต่เราต้องชูเมนูซิกเนเจอร์ ของเราที่ไม่เหมือนใคร จึงลงตัวที่พิซซ่าหน้าไส้อั่ว ซึ่งไส้อั่วของเราเป็นไส้อั่วร้านดังในจังหวัดเชียงใหม่ ที่อร่อยที่สุด และพิซซ่าหน้าหมูรมควัน ซึ่งได้วัตถุดิบมาจากพ่อของเพื่อนเขาเป็นม้งอยู่ที่ดอยอินทนนท์ ซึ่งเป็นหมูเลี้ยงเอง รมควันเอง เขาก็จะส่งวัตถุดิบมาให้ และอีกเมนูที่เป็นออเดิร์ฟอย่างเมนูของทอง ปกติทั่วไปเราจะเห็นบนโต๊ะพิซซ่าคือ เฟรนฟรายส์ ปลาดอลลี่ แต่เราได้เพิ่มของไทยๆ เข้าไปด้วยอย่างรากบัว ที่คนไทยนิยมแต่นำไปเชื่อม แต่เราเอามาทอด กลายเป็นเมนู ปลาและของทอดออเดิร์ฟระหว่างรอพิซซ่า ประกอบกับเราต้องการให้คนต่างชาติที่มาชิมพิซซ่าของเรา ต้องเป็นพิซซ่าที่คนไทยนำเสนอ และเขาต้องลองทาน

เชฟแต๊ก เล่าต่ออีกว่า จริงๆตัวเอง มีปัญหาเรื่องสุขภาพ ลาออกจากงานประจำมาเพื่อสุขภาพของตัวเอง อยากอยู่ในที่ๆ เป็นธรรมชาติบริสุทธิ์ ทานอาหารที่เป็นออแกนิค จึงไปเป็นครูจิตอาสาสอนเด็กม้ง ทำอาหารฝรั่ง อย่างพิซซ่า สปาเก็ตตี้ บนดอยแถวโรงเรียนบ้านน้ำจวง จ.พิษณุโลก และตั้งใจว่าจะเปิดร้านพิซซ่าบนดอย เนื่องจากอยู่ใกล้วัตถุดิบออแกนิค อย่างเราจะให้คนม้ง ปลูกผักปลอดสารเคมี 100% และส่งให้เรา อย่างมะเขือเทศ โหระพา ผักต่างๆ ที่เป็นวัตถุดิบปลอดสารเคมี แต่ปรากฏว่าช่วงโควิดที่ผ่านมานั้น นักท่องเที่ยวบางตามาก ไม่ค่อยมีขึ้นไปบนดอย เราจึงคิดว่าคงต้องลงมาเปิดร้านในตัวเมืองพิษณุโลกก่อน จึงเริ่มเปิดร้าน พิซซ่าแต๊กมาได้ประมาณ  1 เดือนเศษๆ ส่วนความรู้ในการทำพิซซ่าก็เรียนรู้มาจากพ่อของเพื่อนที่เป็นชาวอิตาลี่เมื่อประมาณ 4 ปีที่แล้ว จากนั้นก็ประยุกต์ทั้งแป้ง ซอส รวมถึงหน้าพิซซ่าตามแบบฉบับของตนเองขึ้นมา จนกลายเป็นเมนูซิกเนเจอร์ของร้านอย่าง พิซซ่าหน้าไส้อั่ว และพิซซ่าหน้าหมูรมควัน

ส่วนราคาขายก็เริ่มต้นที่ ถาดละ 230 บาท เป็นถาดใหญ่ขนาด 12 นิ้ว (8 ชิ้น) สำหรับใครที่สนใจอยากจะมาชิมพิซซ่าไส้อั่ว พิซซ่าหมูรมควัน ก็เริ่มจากวัดใหญ่ (วัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร) ตรงมาถึงแยกวัดโพธิญาณ ถ.เอกาทศรฐ ร้านจะอยู่ตรงแยกไฟแดงขวามือ ร้าน เปิดทุกวัน เปิด11 โมงเช้า ปิด 2 ทุ่ม สอบถามเส้นทางหรือสั่งอาหารได้ทางหมายเลขโทรศัพท์ 055-000616

/////////////////////////

 

แสดงความคิดเห็น