ผู้ว่าฯแถลงTimeline ผู้ติดเชื้อโควิดรายแรก เป็นชายอายุ 30 ปีที่อ.เนินมะปราง

วันที่ 13 มกราคม 2564 ที่ห้องประชุมสมเด็จพระนเรศวร ชั้น 7 ศาลากลางจังหวัดพิษณุโลก นายรณชัย จิตรวิเศษ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก นายแพทย์ไกรสุข เพชระบูรณิน นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพิษณุโลก นายแพทย์สุชาติ พรเจริญพงศ์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลพุทธชินราช  และศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ระลอกใหม่ ได้ร่วมกันแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนกรณีพลผู้ติดเชื้อโควิด 19 ที่ อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก เป็นชายอายุ 30 ปี จำนวน 1 ราย   เป็นพนักงานขนส่งบริษัท เอกชน มาจากจังหวัดหนองบัวลำภู โดยมีตรวจหาเชื้อที่โรงพยาบาลเนินมะปราง ผลเป็นบวก จึงทำการแยกรักษาโรคที่โรงพยาบาลเนินมะปราง ล่าสุดอาการดีขึ้น จมูกได้รับกลิ่น และสามารถบริโภคอาหารได้ดี

นายแพทย์ไกรสุข เพชระบูรณิน นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพิษณุโลก กล่าวว่า จากการสอบสวนโรค ทราบว่าไทม์ไลน์ของผู้ติดเชื้อ ใช้ชีวิตอบู่ที่จังหวัดหนองบัวลำภู โดยเป็นพนักงานขนส่งพัสดุ ของบริษัทเอกชน โดยวันที่ 9 ธ.ค.63 ทำงานขับรถส่งพัสดุในพื้นที่ อ.เมือง จ.หนองบัวลำภู และอ.หนองวัวซอ จ.อุดรธานี  วันที่ 30 ธ.ค.63 เดินทางโดยรถยนต์ส่วนตัวไปบ้านภรรยา อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก และตั้งวงดื่มสังสรรค์กับเพื่อน 3 คน วันที่ 31 ธ.ค. ตั้งวงดื่มสังสรรค์ กับเพื่อนอีก 5 คน ซึ่งเป็นกลุ่มคนจากจังหวัดเสี่ยง คือ มาจาก จ.ระยอง จ.ชลบุรี จ.ปทุมธานี จ.อ่างทอง โดยระหว่างวันที่ 31 ธ.ค.63- 3 ม.ค. 64 ร่วมจัดงานบวชที่อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก   โดยทำหน้าที่เป็นคนขับรถ เป็นช่างภาพในงานทั้งกลางวันและกลางคืน และดูแลแขก ตลอดงานได้ดูแลตัวเองด้วยการสวมแมส ตลอดเวลา หลังจากนั้นวันที่ 4 ม.ค.เดินทางกลับไปทำงานที่ จ.หนองบัวลำภูทำงานขับรถส่งพัสดุในพื้นที่ อ.เมือง จ.หนองบัวลำภู และอ.หนองวัวซอ จ.อุดรธานี ตั้งแต่วันที่ 4-9 ม.ค.64  ในวันที่ 5 ม.ค.เริ่มมีอาการป่วย วันที่ 6 ม.ค.มีไข้สูง จากนั้นในวันที่ 9  ม.ค. เดินทางโดยรถยนต์ส่วนตัวไปบ้านภรรยา อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก กักตัวเองอยู่ที่บ้าน  โดยมีอาการไข้ มีน้ำมูก ไอมีเสมหะ จนกระทั่งเวลา 14.00 น.วันที่ 11 ม.ค. ได้เดินทางไปตรวจที่ รพ.เนินมะปราง  เวลา 23.00 น.วันเดียวกันผลตรวจทางห้องปฏิบัติการยืนยันติดเชื้อ

นายแพทย์ไกรสุข กล่าวว่า จากการสอบสวนโรคพบว่ามีการสัมผัสซับซ้อนค่านข้างยาก จากการวิเคราะห์ งานบวช หรือคนมาสัมผัสในพิษณุโลก ผลการตรวจเป็นลบ ส่วนนักร้องนักดนตรี 7 คน ที่พบป่วย 2 คนไม่ได้มาสัมผัสกับผู้ติดเชื้อคนนี้ นับว่าการแพร่เชื้อมีความเสี่ยงต่ำ

นายแพทย์สุชาติ พรเจริญพงศ์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลพุทธชินราช   กล่าวว่า ผู้ป่วยรายนี้เป็นชายอายุ 30 ปี มีอาการหนักสุดวันที่ 5-6  ม.ค. หลังจากนั้น 3 วันได้มา จ.พิษณุโลก วันที่ 11 ม.ค.หลังตรวจและทราบผลว่าติดเชื้อได้แอดมิด ได้สอบถามทีมแพทย์ รพ.เนินมะปราง เมื่อวาน ผู้ติดเชื้อมีอาการดีขึ้น เรื่อย ๆมีอาการไอเล็กน้อย ได้กลิ่น และกินอาหารอร่อย เกล็ดเลือดอิ่มตัว 98 % แนวโน้มอาการคงที่  กำลังใจดีเต็มที่แนวโน้มคนป่วยดีขึ้น  ส่วนเหตุผลที่ไม่ย้ายมา รพ.พุทธชินราช เพราะ รพ.เนินมะปรางมีศักยภาพ ในการดูแลรักษาผู้ป่วย อีกทั้งไม่มีภาวะการหายใจลำบาก  ที่สำคัญการไม่เคลื่อนย้ายไม่ต้องการให้โรคกระจายวงกว้าง

ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก กล่าวว่า สำหรับผลการตรวจภรรยา คนดื่มสังสรรค์ และคนใกล้ชิด ที่มีความเสี่ยงสูง กับผู้ติดเชื้อ ผลเป็นลบ ไม่พบเชื้อแต่อย่างใด ส่วนผู้มีความเสี่ยงต่ำที่ไปร่วมงานบวช ผลการตรวจเป็นลบเช่นกัน ทั้งนี้อาจเป็นเพราะพื้นที่จัดงานเป็นพื้นที่โล่ง ทำให้การสัมผัสโรคได้น้อย แต่ยังคงเฝ้าระวังต่อ พร้อมกันนี้ ผู้ว่าฯยังได้ฝากเตือนประชาชน ให้ กินร้อน ช้อนฉัน ห่างกัน 2 เมตร สวมหน้ากากอนามัย ล้างมือบ่อย ๆ อยากให้ลดการเดินทาง ชะลอการเดินทาง ไปที่ชุมชนไม่อยากให้อยู่นาน ยิ่งอยู่นานความเสี่ยงติดเชื้อยิ่งมาก

 

//////

แสดงความคิดเห็น