ชวนชิมเมนูยำปลากะพงโบราณกระทงเผือกและเมนูปักษ์ใต้แบบดั้งเดิมที่ร้านครัวมีดี

22 มกราคม 2564 พาไปชิมอาหารปักษ์ใต้โบราณรสชาติแบบดั้งเดิม ที่ร้านครัวมีดี ตั้งอยู่เลขที่ 131/1 ม.6 ต.ดอนทอง อ.เมือง จ.พิษณุโลก บนพื้นที่กว่า 7 ไร่ ที่แบ่งโซนจุดชมวิวที่หลากหลาย เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย จะมาเป็นครอบครัว หรือจัดเลี้ยงก็มีสถานที่พร้อมรับได้เป็นจำนวนมาก โดยอาหารที่ครัวมีดีกว่า 100 เมนู จะเป็นเมนูที่หลากหลาย โดยเฉพาะเมนูอาหารปักษ์ใต้ ที่ขึ้นชื่อความเป็นปักษ์ใต้โบราณแบบดั้งเดิมต้องไม่พลาดที่จะมาชิมที่ร้านนี้ เพราะรสชาติจะเป็นใต้แท้ๆ ละมุน ไม่เผ็ดโดด ทานแล้วจะกลมกล่อม โดยเฉพาะเมนูขึ้นชื่อของทางร้านอย่างเมนูยำปลากระพงโบราณกระทงเผือก ที่รสชาติเป็นเลิศ เนื้อปลาคัดสรรวัตถุดิบชั้นดีมาจากพัทลุง เสิร์ฟในกระทงเผือก ที่ใช้เผือกจริงๆ สานเป็นกระทงแล้วนำไปทอดเรียกได้ว่าเป็นงานที่ละเอียดมาก

นางสาวณฐกันต์ ยืนเครือ อายุ 29 ปี เจ้าของร้านได้บอกว่า ตนและครอบครัวได้ย้ายจากภาคใต้ ขึ้นมาอยู่ จ.พิษณุโลก ตั้งแต่ปี 2547 มาทำอาชีพสวนยาง ประกอบกับที่บ้านทั้งครอบครัว ชอบทำอาหารพื้นบ้าน คืออาหารปักษ์ใต้ เวลาที่ไปหาทานอาหารปักษ์ใต้ตามร้านอาหารในจังหวัดพิษณุโลก ยังไม่ใช่ปักษ์ใต้แบบปักษ์ใต้ดั้งเดิมแท้ๆ ไม่มีเลย จึงเริ่มมีความคิดว่าถ้างั้นเราจะเปิดร้านอาหารแล้วนะ เป็นอาหารแบบฉบับปักษ์ใต้ดั้งเดิมแบบบ้านเราเลย นำอาหารปักษ์ใต้ วัฒนธรรมปักษ์ใต้บ้านเรา มาให้คนพิษณุโลก ได้รับรู้ได้ชิมกัน อาทิ แกงเหลือง(แกงใต้) ใบเหลียงผัดไข่ อันดามันหมกมะพร้าวอ่อน ปลาทรายแดงทอดขมิ้น กุ้งแม่น้ำคั่วเกลือ พิซซ่าลาบ และเมนูซิกเนเจอร์คือ ยำปลากะพงโบราณกระทงเผือก และตบท้ายด้วยเมนูของหวานอย่าง สาคูพัทลุง ชาชักปักษ์ใต้ และชาเขียวเบตง

สำหรับยำปลากะพงโบราณกระทงเผือก นั้นเป็นเมนูซิกเนเจอร์ของทางร้าน เป็นเมนูที่เราคัดสรรวัตถุดิบอย่างดี ปลากะพงจะส่งตรงมาจาก จ.พัทลุง เพราะปลาใน จ.พัทลุง จะเป็นปลา 3 น้ำ คือเป็นปลาน้ำจืด น้ำเค็ม น้ำกร่อย เป็นปลาที่เลี้ยงในกระชังขนาดใหญ่มาก และปลาจะว่ายน้ำตลอดเวลา ทำให้เนื้อปลานั้นมีรสชาติหวานผิดจากที่อื่น และขนาดปลาที่เลือกมาเป็นวัตถุดิบนั้นจะต้องเป็นปลาไซส์ใหญ่ขนาดต้องไม่ต่ำกว่า 4 กิโลกรัม เพื่อที่จะแล่ออกมาให้ได้ชิ้นสวย  และสูตรน้ำยำของทางร้านจะเป็นแบบโบราณ ประกอบไปด้วย พริกเผาใต้ ตะไคร้ พริกขี้หนู มะเขือเทศ หอมหัวใหญ่ น้ำปลา เป็นเมนูยำที่ผสมผสานระหว่าง ยำของภาคกลาง และยำของภาคใต้ ที่ประยุกต์รสชาติได้เข้ากันอย่างลงตัว เสิร์ฟในกระทงเผือก เป็นทั้งไอเดียในการตกแต่งและเป็นการสืบสานเมนูไทย ตัวกระทงเผือกเราจะต้องคัดเลือกเผือกหัวใหญ่ มาหั่นเป็นแผ่น แต่ตัดเป็นเส้น จากนั้นก็นำแต่ละเส้นมาสานในบล็อคกระทงให้เป็นรูปร่าง จากนั้นต้องนำไปทอดประมาณ 10 นาที ด้วยอุณหภูมิที่พอดี จึงจะได้กระทงเผือกที่สวยคงรูป กรอบอร่อย ทำให้ดูสวยงามเพิ่มราคาและความน่าทานให้กับเมนูยำปลากะพงโบราณในกระทงเผือก ราคาเพียงชุดละ 189 บาท สามารถทานได้ทั้งครอบครัว

สำหรับใครที่อยากทานอาหารที่หลากหลาย หรืออยากจะมาชิมเมนูปักษ์ใต้แบบโบราณแบบฉบับชาว จ.สุราษฏร์ธานี ที่อร่อย ละมุน กลมกล่อมทุกคำ ท่ามกลางบรรยากาศจุดชมวิวของทางร้าน โดยเฉพาะช่วงเย็นสามารถนั่งทานอาหารชมพระอาทิตย์ตกดินสวยงาม ก็สามารถมาได้ที่ร้านครัวมีดี ต.ดอนทอง อ.เมือง จ.พิษณุโลก ร้านเปิดทุกวันไม่มีวันหยุด ตั้งแต่เวลา 09.00-22.00 น.สามารถสั่งจองโต๊ะหรือสอบถามเส้นทางได้ ทางหมายเลขโทรศัพท์ 098-4619979

 

/////////////////////////

แสดงความคิดเห็น