กลุ่มขนมไทยแม่ตะเพียน เร่งทำเทียน ขนมเข่ง ส่งขายช่วงตรุษจีนปีนี้

เมื่อวันที่ 7 กุมภาพันธ์ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่กลุ่มขนมไทยแม่ตะเพียน ม.5 บ้านบางพะยอมใต้ ต.พลายชุมพล อ.เมือง จ.พิษณุโลก แหล่งผลิตขนมเทียน ขนมเข่ง ขนมไทย รายใหญ่แห่งหนึ่งของจังหวัดพิษณุโลก มีสมาชิกกลุ่มขนมไทยกว่า 20 คน เร่งทำขนมเทียน ขนมเข่ง ตามออเดอร์เพื่อให้ทันส่งขายในช่วงเทศกาลตรุษจีนที่จะมาถึง โดยตรุษจีนปีนี้ มียอดสั่งจากลูกค้าเจ้าประจำถึง 3 ตัน หรือ 3,000 กิโลกรัม แต่ถ้าเทียบกับปีที่แล้วพบว่าปริมาณลดลงเกือบ 50%

นางตะเพียน ท่าผา อายุ 54 ปี อยู่บ้านเลขที่ 103/1 ม.5 ต.พลายชุมพล อ.เมือง จ.พิษณุโลก ประธานกลุ่มขนมไทยแม่ตะเพียน กล่าวว่า ที่บ้านของตนเป็นแหล่งผลิตขนมไทยโบราณ ส่งขายตามสถานที่ต่าง ๆ ในจังหวัดพิษณุโลก ทำมานานกว่า 20 ปีแล้ว มีลูกค้าขาประจำที่มารับและไปจำหน่ายทั่ว จ.พิษณุโลก โดยเฉพาะ อ.นครไทย อ.บางระกำ อ.วัดโบสถ์ ตลาดสถานีรถไฟ อ.เมือง ซึ่งในช่วงใกล้เทศกาลตรุษจีน ขณะนี้มีออเดอร์สั่งขนมเทียน ขนมเข่ง เข้ามาแล้ว 3 ตัน หรือ 3,000 กิโลกรัม และวันนี้ ได้เริ่มลงมือทำขนมเทียน ขนมเข่ง และจะทำต่อเนื่องไปถึงวันที่ 10 ก.พ.นี้


นางตะเพียน ท่าผา กล่าวต่ออีกว่า ในปีนี้ตนก็ยังขายในราคาเดิม คือขายส่งอยู่ที่กิโลกรัมล่ะ 80 บาท ส่วนขายปลีกจะอยู่ที่ราคากิโลกรัมล่ะ 100-120 บาท ถึงแม้ว่าในปีนี้ต้นทุนวัตถุดิบ เกือบทุกชนิด ราคาแพงขึ้นโดยเฉพาะใบตองที่ราคาเพิ่มขึ้นกว่าเท่าตัว แต่ก็ไม่มีการปรับราคาขึ้น เอาแค่พออยู่ได้เฉลี่ยกันไป แม้ยอดสั่งไปจำหน่าย ปีนี้ลดลงเพราะเนื่องมาจากผลกระทบของสถานการณ์โควิด 19 แต่ยังมีประชาชน พ่อค้าแม่ค้า ขาประจำ ที่มารับไปขายต่อ สั่งซื้อเข้ามาอย่างต่อเนื่องทุกปี ซึ่งปีนี้ตนได้ทดลองทำขนมเข่งไส้มะพร้าวอ่อนเพิ่มปรากฎว่าทดลองทำมีคนมาเหมาไปหมด 20 กิโลกรัม และมีออเดอร์เข้ามาแล้วอีก 20 กิโลกรัม สำหรับราคาขายจะอยู่ที่กิโลกรัมละ 140 บาท

สำหรับลูกค้าท่านใดที่ต้องการซื้อปลีก ก็สามารถมาซื้อได้ที่บ้านกลุ่มขนมไทยแม่ตะเพียน ม.5 บ้านบางพะยอมใต้ ต.พลายชุมพล อ.เมือง จ.พิษณุโลก ส่วนถ้าต้องการสั่งปริมาณเยอะ ก็สามารถโทรมาสั่งล่วงหน้าก่อน 2-3 วัน ทางหมายเลขโทรศัพท์ 089-7056165

//

แสดงความคิดเห็น