ขนมหวานป้าช่วย คลายร้อนดับกระหาย ร้านในตำนานเคียงคู่อ.วังทองร่วม 40 ปี

2 มีนาคม 2564 เข้าสู่หน้าร้อนอย่างเป็นทางการแล้ว ผู้สื่อข่าวพาไปชิม ขนมหวานป้าช่วย ในวัดวังทองวราราม อ.วังทอง  จ.พิษณุโลก ร้านขนมหวานเก่าแก่ที่ขายมานานร่วม 40 ปี จนลูกค้าขนานนามร้านป้าช่วยว่า ร้านขนมหวานในตำนาน

ขนมหวานป้าช่วย เป็นขนมหวานแบบโบราณที่มีขายตามตลาดทั่วไปแต่นับวันจะหาชิมได้ยาก ด้วยคนทำคนประกอบอาชีพได้เลิกไปหรือไปประกอบอาชีพอื่น แต่สำหรับร้านขนมหวานป้าช่วย หรือ ขนมหวานวังทองนั้น ชาวอำเภอวังทองรู้จักกันดี หลายคนมากินตั้งแต่เด็กจนเป็นผู้ใหญ่ ด้วยป้าบุญช่วย ยังคงทำของหวานหลากหลายไส้มาบริการลูกค้าและขายต่อเนื่องเป็นประจำทุกวันตั้งแต่เวลาประมาณ 11.00 น.เป็นต้นไปจนถึงเวลาประมาณ 15.00 น. บริเวณใต้ต้นหูกวาง ลานจอดรถวัดวังทองวราราม

ป้าบุญช่วย  คงทอง อายุ 62  ปี ชาวอำเภอวังทองโดยกำเนิด บอกว่าก่อนหน้านี้ค้าขายมาหลายอย่าง เห็นคนอื่นขายขนมหวานใส่น้ำแข็งไส ก็เลยลองทำบ้าง ทำไส้เองแทบทุกอย่าง เผือก รากบัวเชื่อม สัปปะรดเชื่อม ข้าวเหนียว ส่วนที่ทำไม่ได้ก็ซื้อมา เช่น เฉาก๊วย ขนมปัง ลูกชิด เป็นต้น  ขายตั้งแต่ถ้วยละ 2 บาท เรื่อยมา และค่อย ๆ ปรับราคาขึ้นตามราคาต้นทุนวัตถุดิบ ปัจจุบัน ขายอยู่ที่เด็กนักเรียนถ้วยละ 10-15 บาท นักเรียนบางคนไม่มีเงินมาก็ให้กินฟรี ส่วนผู้ใหญ่ ถ้วยละ 20 บาท ขึ้นอยู่กับจะใส่อะไรบ้าง ถ้ามากก็แพงหน่อย แต่ละวันจะเตรียมไส้ไว้ประมาณ 20 อย่าง เมื่อก่อนใช้น้ำแข็งใส ใส่น้ำเชื่อม และกะทิ แต่ปัจจุบันได้มาใช้น้ำแข็งบดแทน

และถ้าเป็นลูกค้าประจำ ป้าช่วยก็จะตักน้ำหวาน หรือ ใส่กะทิให้ตามความชอบ แต่ถ้าลูกค้าหน้าใหม่มา ก็จะสอบถามหวานมาก หวานน้อย น้ำแข็งมาก หรือจะใส่น้ำแข็งน้อย ด้วยบรรยากาศเป็นกันเอง

เอกลักษณ์อีกอย่างของร้านขนมหวานป้าช่วย คือป้าช่วยจะบริการน้ำใส่ขันเงินใบเล็กไว้บริการลูกค้าทุกราย เมื่อมาสั่งก็มีเก้าอี้ให้นั่งกินกันหน้าร้านใต้ต้นหูกวาง  ขณะทีลูกค้าขาประจำจำวมากก็สั่งใส่ถุงไปฝากคนที่บ้าน   ป้าช่วยก็ยังคงใช้วิถีแบบโบราณดั้งเดิม ใช้กระดาษหนังสือพิมพ์ ห่อถุงขนนและถุงน้ำแข็ง เพื่อไม่ให้น้ำแข็งละลาย  หาดูชมได้ยากในสมัยนี้ บางช่วงลูกค้าเยอะ  ก็ต้องรอคอยหน่อย เพราะป้าจะทำคนเดียว จะมีน้องสาวมาช่วยล้างถ้วยและเก็บของในช่วงเย็น ผ่านไปมาที่อ.วังทอง จ.พิษณุโลก แวะเวียนไปอุดหนุนกันได้ ร้านอยู่ภายในวัดทองวราราม เปิดบริการทุกวันยกเว้นเจ็บไข้ได้ป่วย

…………………………………..

 

แสดงความคิดเห็น