จนท.ตรวจยึดไม้เถื่อน ลักลอบแปรรูปที่บ้านลาดเรือ ต.บ่อภาค อ.ชาติตระการ

วันที่ 12 มี.ค.2564 นายศักดิ์ปรินทร์ สุรารักษ์ หัวหน้า หน.ชุดปฏิบัติการเฉพาะกิจพิเศษ ส่วนอนุรักษ์และป้องกันทรัพยากร สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 11 พิษณุโลก กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช พร้อมกำลัง จนท.เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูเมี่ยงและภูทอง ลาดตระเวนตรวจตราเพื่อปราบปรามและยับยั้งการกระทำผิดกฎหมายว่าด้วยการป่าไม้และสัตว์ป่า หลังสืบทราบจากสายข่าวว่า บริเวณป่าหลังหมู่บ้านลาดเรือ ม.3 ต.บ่อภาค อ.ชาติตระการ และตามลำน้ำภาค มีการซุกซ่อนไม้แปรรูปไว้จำนวนมาก
ล่าสุด จนท.ได้ทำการตรวจค้นหาพบไม้ ได้อำพราง หรือ ถูกคลุมไว้ในเพิงพักบริเวณสวนหลังบ้านแห่งหนึ่ง ตรวจสอบพบเป็นไม้ประดู่แปรรูปจำนวน 13 แผ่น ต่อมาจับพิกัด จุดเกิดเหตุที่พบไม้เถื่อนแล้ว พบว่า อยู่ในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ จึงได้ประสานงาน จนท.หน่วยฯพล.4 (ป่าแดง) กรมป่าไม้ จากนั้น จนท.ยังได้ค้นหาไม้เถื่อนซึ่งเป็นไม้ประดู่แปรรูปอีก 1 แผ่นอยู่ใต้ถุนบ้านซึ่งมีเลขที่บ้านและคนพักอาศัยอยู่ จึงได้เรียกผู้ใหญ่บ้านหมู่ 3 ลาดเรือเข้าร่วมตรวจสอบ เพื่อให้จนท.ป่าไม้ (หน่วยฯพล.4 (ป่าแดง) ทำบันทึกเพื่อดำเนินคดี สภ.ชาติตระการ พร้อมแจ้งข้อกล่าวหา ตาม พรบ.ป่าไม้ 2484 และ พรบ.ป่าสงวน 2507 และยึดไม้ประดู่ทั้งหมด 14 แผ่น
จากนั้นได้ตรวจค้นอีก พบ “ปืนลูกซองยาว”ไม่มีทะเบียน แต่ไม่มีเครื่องกระสุน ซุกซ่อนอยู่ในถุงปุ๋ย อำพรางเหมือนกองขยะบริเวณก่อไผ่หลังบ้าน ห่างจากหลังบ้านที่ตรวจยึดไม้ประดู่ประมาณ 20 เมตร จึงได้ประสาน จนท.ตำรวจ สภ.ชาติตระการตรวจสอบและดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป ล่าสุดจนท.พิทักษ์ป่า ยังคงค้นหาไม้เถื่อนตลอดตามแนวลำน้ำภาค หมู่ 3 บ้านลาดเรือ ต.บ่อภาค เพราะเชื่อว่า อาจมีไม้อำพรางซุกซ่อนอีก

แสดงความคิดเห็น