สรุปสถานการณ์พระติดอยู่ในถ้ำพระไทรงาม อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก .6 เม.ย.64

เหตุการณ์ เมื่อวันที่ 3 เม.ย.64 มีพระ 2 รูปเข้าไปในถ้ำพระไทรงามเพื่อปฏิบัติธรรม และมี 1 รูปออกมาเมื่อ 4 เม.ย.64 แต่อีก 1 รูปคือ หลวงพี่ณัฐ (อายุ 46 ปี)ยังคงอยู่ในถ้ำต่อโดยเตรียมอาหารไว้ 3 วัน ต่อมาวันที่ 6 เม.ย. 64 ชาวบ้านได้มาแจ้ง จนท.ว่าให้ช่วยตรวจสอบหลวงพี่ณัฐว่าน่าจะติดอยู่ในถ้ำ เพราะปกติจะออกมาบิณฑบาตรทุกวัน ชาวบ้านไม่เห็นมา 2 วันแล้ว (วันที่ 4และ 5 เม.ย.)

การปฏิบัติของ จนท. หลังจากที่ได้รับแจ้งเหตุ นายอำเภอได้จัดตั้งศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ เมื่อเวลา 15.00 น. พร้อมจัดกำลังประกอบด้วย จนท.อำเภอ ,ทหาร,ตร.,อปท.,ปภ.,จนท.อุทยานฯ,สาธารณสุข และ กู้ภัย ได้จัดส่ง จนท. และยุทโธปกรณ์ เข้าให้การช่วยเหลือ  และเมื่อเวลา 16.30-17.30 น. ได้จัดชุดสำรวจ 16 นายและชุดประดาน้ำ 2 นายเข้าสำรวจพื้นที่ทำให้ทราบข้อมูลว่า จุดที่คาดว่าหลวงพี่ณัฐติดอยู่จะลึกจากปากถ้ำ เข้าไปประมาณ 600 ม. ถ้ำลึกประมาณ 2 กม.(มีทางอกกอีกด้านแต่ปีนลำบากมาก

เส้นทางเข้าถ้ำ จะมีระดับน้ำสูงประมาณ 1 เมตร(เพิ่มขึ้นตามปริมาณฝนตก) และมีจุดแคบที่สุดที่ยังไม่สามารถผ่านได้ ต้องดำน้ำผ่าน ภายในถ้ำมืดมากปัจจุบันให้ยุติการค้นหาเนื่องจากฝนตกหนัก(เวลา 20.15 น. เพื่อปรับแผน สำหรับแผนการปฏิบัติ คือจัดเตรียมเครื่องสูบน้ำ เพื่อดำเนินการในเช้าวันที่ 7 เม.ย.64 เตรียมการติดตั้งแสงสว่าง/ระบบสื่อสาร จัดระเบียบการจราจร และ การแถลงข่าวโดยนายปารเมษ  แสงสว่าง   นายอำเภอเนินมะปราง 

ภาพ  สภาพถ้ำพระไทรงามอำเภอเนินมะปรางจังหวัดพิษณุโลก 6 เมษายน 2564 โดยกู้ภัยมูลนิธิประสาทบุญสถาน จ.พิษณุโลก

แสดงความคิดเห็น