จ.พิษณุโลกพบเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ติดโควิด 4 ราย เชื่อมโยงครัสเตอร์สถานบันเทิงกทม.

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 7 เมษายน 2564 ที่โรงพยาบาลพุทธชินราช อำเภอเมืองพิษณุโลก  นายพิศิษฐ์  กิจบุญอนันต์  รองผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก พร้อม นพ.ไกรสุข เพชระบูรณิน นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพิษณุโลก และ นายแพทย์สุชาติ พรเจริญพงศ์. ผู้อำนวยการโรงพยาบาลพุทธชินราช   แถลงถึงสถานการณ์พบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ในจังหวัดพิษณุโลก และแผนการฉีดวัคซีน รอบแรกของจังหวัดพิษณุโลก ด้วย

ซึ่งรองผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก แถลงว่า พบผู้ป่วยรายใหม่จำนวน 4 ราย เป็นเจ้าหน้าที่เรือนจำจังหวัดพิษณุโลก โดยรายแรกได้เข้ารับการตรวจหาเชื้อ โควิด-19 ในวันที่ 5 เมษายน 2564 ณ.โรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่ง ใน จ.พิษณุโลก ผลปรากฏว่าเป็น Positive ทางโรงพยาบาลเอกชนจึงได้ทำการประสานไปยัง สาธารณสุขจังหวัดพิษณุโลก และส่งตัวต่อไปยังโรงพยาบาลพุทธชินราชเพื่อตรวจเชื้อซ้ำโดยละเอียด

ต่อมาเรือนจำจังหวัดพิษณุโลก ได้ออกหนังสือยืนยัน เจ้าหน้าที่คนดังกล่าว ได้ตรวจอย่างละเอียดที่โรงพยาบาลพุทธชินราช ผลยืนยันว่าเป็น Positive หรือติดเชื้อโควิด-19 และมีผู้สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อดังกล่าว จำนวน 4 ราย ซึ่งผลตรวจออกมาแล้ว 3 ราย ปรากฏว่าเป็นบวก Positive และอีก 1 ราย รอกลับมาเข้ารับการตรวจเนื่องจากเดินทางไปต่างจังหวัด ทำให้สรุปแล้วตอนนี้พบผู้ป่วยโควิดของจังหวัดพิษณุโลก รวม 4 ราย

เบื้องต้น ไทม์ไลน์ของเจ้าหน้าที่เรือนจำจังหวัดพิษณุโลก คือทำงานปกติอยู่ที่เรือนจำจังหวัด วันที่ 26 มี.ค.64 ได้เดินทางไปพักโรงแรมซอแรนโต จ.ขอนแก่น กับแฟนสาว/ 27 มี.ค.64 บริจาคเลือดที่โรงพยาบาลศรีนครินทร์ /28 มี.ค.64 กลับบ้านพัก จ.พิษณุโลก /ช่วงเวลา 19.00 น. 29 มี.ค.64 ทำงานที่เรือนจำจังหวัดพิษณุโลกตามปกติ/ 31 มี.ค.64 เดินทางไป กทม. เข้าพักโรงแรมแถวเอกมัย 19 ออกมากินข้าวที่ The cassette music bar  และกินข้าวต้มร้านดังแถวเอกมัย และกลับเข้าพักโรงแรม/ 1 เม.ย.64 ไปทำงานที่เรือนจำชั่วคราวเขาระกำ จ.ตราด พักโรงแรมในจังหวัดตราด ด้วยกัน 5 คน / 2 เม.ย.64 เดินทางไปหาดเจ้าหลาว จ.จันทรบุรี พักโรงแรมในจังหวัด/ 3 เม.ย.64 เดินทางไปตลาดบ้านเพ จ.ระยอง ทัณฑสถานเปิดห้วยโป่ง จ.ระยอง พบ คนสนิทในพื้นที่ 7 คน กินข้าวเย็นร้านแม่ลาปลาเผา จ.สิงห์บุรี กลับถึง จ.พิษณุโลก /4 เม.ย.64 พักอยู่บ้าน จ.พิษณุโลกทั้งหวัด/ 5 เม.ย.64 รู้สึกครั่นเนื้อครั่นตัว มีไข้ 37.8 องศา ช่วงเช้าเข้าทำงานที่เรือนจำ ห้องเยี่ยมญาติด้านนอก ดูข่าวพบผู้ป่วยที่ร้าน The cassette music bar3 ราย เวลา 14.00 น. จึงเดินทางไปตรวจเชื้อที่โรงพยาบาลเอกชน จนทราบผลติดเชื้อโควิด-19

นายพิศิษฐ์  กิจบุญอนันต์  รองผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก  กล่าวต่อว่า สำหรับ มาตรการป้องกันควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 สำหรับผู้เดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยง ด้วย สถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ในประเทศไทยขณะนี้ พบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 เป็นกลุ่มก้อน (Cluster) ในหลายพื้นที่ โดยผู้ติดเชื้อมีความเกี่ยวข้องกับสถานบันเทิงหลายแห่ง ทั้งในกรุงเทพฯ นนทบุรี นครปฐม ซึ่งปัจจุบันจังหวัดพิษณุโลก มีผู้เดินทางเข้า – ออกพื้นที่เสี่ยงจำนวนมาก จึงมีโอกาสเสี่ยงที่จะเกิดการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019  ในการนี้ จังหวัดพิษณุโลก ขอให้นายอำเภอทุกอำเภอ กำชับมาตรการป้องกันควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 โดยประสานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง กำชับมาตรการ 5 เสือ และผู้นำชุมชน ดำเนินมาตรการป้องกันควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 อย่างเคร่งครัด และเน้นย้ำการลงทะเบียน SAVE PHITSANULOK โดยเฉพาะผู้ที่เดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยงจึงขอเตือนและเน้นย้ำด้วยความห่วงใย

ด้าน นพ.ไกรสุข เพชระบูรณิน นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพิษณุโลก กล่าวว่า ผู้ที่ติดเชื้อโควิด-19 ของจังหวัดพิษณุโลกยืนยันแล้ว 4 ราย และตรวจสอบพบมีผู้ที่เสี่ยงสูงจำนวน 21 ราย และผู้เสี่ยงต่ำอีก 10 ราย รวม 31 ราย ได้ทำการแยกให้กักตัวเพื่อรอดูอาการและตรวจโดยละเอียดอีกครั้ง ในส่วนของเรือนจำมีมาตรการให้ทำความสะอาดใหญ่ แยกผู้ต้องขัง ผู้คุม ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องออกไม่ให้ไปปะปนกันและถ้ามีผู้ป่วยมากขึ้นอาจต้องเปิดโรงพยาบาลสนาม ในส่วนสถานที่ข้างนอกที่เป็นสถานที่เสี่ยง พวกผับ บาร์ ทางจังหวัดพิษณุโลกในวันนี้จะมีการประชุมวางมาตรการต่อไป ส่วนโรงพยาบาลพุทธชินราช มีเตียงรองรับผู้ป่วยหากเกิดการระบาดได้ 30-50 เตียง

นอกจากนี้ ในวันนี้ ทางจังหวัดพิษณุโลก ได้รับการจัดสรรวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 (Sinovac) ให้แก่จังหวัดพิษณุโลก ระยะที่ 1 จำนวน 1,800 โดส เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันโรคให้กับบุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุข จำนวน 800 โดส (400 คน) และให้กับอาสาสมัครสาธารณสุข (อสม.) จำนวน1,000 โดส (500 คน) โดยสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดพิษณุโลก จะดำเนินการจัดสรรวัคซีนให้กับทุกโรงพยาบาลในสังกัด ตามสัดส่วนจำนวนบุคลากรและสัดส่วนของอาสาสมัครสาธารณสุข เพื่อการสร้างภูมิคุ้มกันโรคแก่บุคลากร   ด่านหน้าที่เสียสละและมีความเสี่ยงต่อโรค ให้สามารถปฏิบัติงานรักษาพยาบาลผู้ป่วยและป้องกันควบคุมโรคได้อย่างปลอดภัย โดยจะมีการจัดสรรเพิ่มเติมอีกครั้ง ในเดือนมิถุนายน 2564 เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันสำหรับประชาชนเป้าหมายทุกคนในจังหวัดพิษณุโลก

โดยในวันที่ 7 – 8 เมษายน 2564 นี้ โรงพยาบาลพุทธชินราช พิษณุโลก จะทำการฉีดวัคซีนเข็มแรกให้แก่ผู้บริหารหน่วยงานและสถานบริการสาธารณสุข บุคลากรของโรงพยาบาลพุทธชินราช พิษณุโลก โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลในเขตอำเภอเมืองพิษณุโลก สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดพิษณุโลก และศูนย์วิชาการในจังหวัดพิษณุโลก จำนวน 230 คน และอาสาสมัครสาธารณสุขในเขตอำเภอเมืองพิษณุโลก จำนวน 122 คน รวมจำนวนทั้งสิ้น 352 คน และจะดำเนินการฉีดเข็มที่ 2 ในวันที่ 29 เมษายน 2564 ด้วย 8 ขั้นตอนที่เป็นมาตรฐานและมีความปลอดภัย เพื่อพัฒนาระบบการฉีดและนำร่องให้เป็นตัวอย่างแก่โรงพยาบาลชุมชนในอำเภอต่าง ๆ ที่เข้าร่วมศึกษารูปแบบในวันนี้ และจะดำเนินการฉีดแก่บุคลากรและอาสาสมัครสาธารณสุขในพื้นที่หลังจากนี้เป็นต้นไป

แสดงความคิดเห็น