ณเดชจัดให้ กู้ภัยเพื่อประชาชน ปีนต้นมะพร้าวสูง 6 เมตรช่วยน้องแมว

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 16 เมษายน 2564 หน่วยกู้ภัยมิตรภาพมงคลธรรมจังหวัดพิษณุโลก  รับแจ้งจากประชาชน ร้องขอความช่วยเหลือ ลูกสาว(แมว) ติดต้นมะพร้าวสูงประมาณ 6 เมตร ไม่สามารถช่วยเหลือลงมาได้ จึงได้ส่ง นายณเดช เหมาะดา อายุ 38 ปี เจ้าหน้าที่กู้ภัยฯ มงคลธรรม ผู้เชี่ยวชาญด้านการจับงู ปีนต้นไม้ และช่วยเหลือสัตว์หลากหลายประเภท เข้าพื้นที่ให้ความช่วยเหลือประชาชน

ที่เกิดเหตุ บ้านเลขที่ 53/3 ม.6 บ้านไร่ ต.ท่าทอง อ.เมือง จ.พิษณุโลก พบนางสาวศศิธร ยังเจริญ อายุ 44 ปี เจ้าของบ้าน ยืนรอความช่วยเหลืออยู่บริเวณต้นมะพร้าวของเพื่อนบ้าน ห่างจากตัวบ้านประมาณ 30 เมตร โดยสามารถมองเห็นแมวยืนอยู่บนพุ่มลูกมะพร้าว ส่งเสียงร้องอยู่ตลอดเวลา เจ้าหน้าที่กู้ภัยฯ จึงใช้วิธีการปืนขึ้นไปบนต้นมะพร้าวความสูงประมาณ 6 เมตร โดยมีนางศศิธรฯ บันทึกภาพความช่วยเหลือไว้ได้ ใช้เวลาเพียงไม่เกิน 20 นาที เจ้าหน้าที่กู้ภัยก็สามารถช่วยเหลือแมวตัวดังกล่าวลงมาคืนสู่อ้อมกอดเจ้าของได้เป็นผลสำเร็จ โดยน้องแมวอยู่ในอาการปลอดภัยดี

นางสาวศศิธรฯ เล่าให้ฟังว่า แมวตัวดังกล่าวชื่อ น้องราลิตี้ เพศเมีย อายุประมาณ 3 ปี ปกติก็เลี้ยงไว้ภายในบ้าน จนมาทราบเมื่อวานเย็นว่าน้องหายไป พยายามตามหาก็ไม่เจอ จนเช้าวันนี้พยายามเดินตามหาพร้อมส่งเสียงเรียก กังวลมาก เพราะแถวบ้านเลี้ยงสุนัขกันแทบทุกบ้าน น้องเคยเดินสุนัขไล่กัดหลายครั้ง จนกระทั่งเดินมาที่สวนเพื่อนบ้าน ตนได้ยินเสียงแมวร้อง ก็จำได้ว่าเป็นเสียงน้องราลิตี้ ก็พยายามเรียกหาจนได้ยินเสียงอยู่บนยอดมะพร้าว ตนพยายามร้องเรียกให้น้องลงมา แต่น้องก็ร้องเพียงอย่างเดียวจึงมั่นใจว่าลงไม่ได้ จึงโทรขอความช่วยเหลือไปยัง หน่วยกู้ภัยมิตรภาพมงคลธรรม ซึ่งได้รับการติดต่อกลับในเวลาอันรวดเร็ว เพียงไม่นานก็มี เจ้าหน้าที่เข้ามา แล้วเขาก็ปืนขึ้นไปบนต้นมะพร้าวด้วยความชำนาญ เพียงแป๊บเดียวก็ช่วยน้องลงมาได้ ตนต้องขอบคุณเจ้าหน้าที่กู้ภัยเป็นอย่างมาก คาดว่าที่น้องขึ้นไปบนต้นมะพร้าวน่าจะถูกสุนัขไล่กัด จึงวิ่งเอาตัวรอดขึ้นไปแล้วลงไม่ได้

ด้านนายณเดช  เหมาะดา อายุ 38 ปี หัวหน้าชุดชำนาญการจับสัตว์เลื้อยคลาน กู้ภัยมิตรภาพมงคลธรรมจังหวัดพิษณุโลก ก็เล่าให้ฟังว่าหลังรับแจ้งก็รีบเข้าพื้นที่ไปให้ความช่วยเหลือ จุดเกิดเหตุเป็นต้นมะพร้าวสูงประมาณ 6 เมตร ตนใช้วิธีใช้เชือกเข็มขัดของกู้ภัย รัดเอวติดกับต้นมะพร้าว และใช้ถุงผ้าห้อยคอไปสำหรับใส่แมว จากนั้นก็ปีนขึ้นไปนำแมวใส่ถุงผ้าลงมาได้เป็นผลสำเร็จ ใช้เวลาเพียง 20 นาที เห็นภาพเจ้าของเขาตอนที่กอดน้องแมวก็รู้สึกชื่นใจมาก

/////////////////////

 

แสดงความคิดเห็น