กองทัพภาคที่ 3 ส่งทีมแพทย์นักรบชุดขาวร่วมใจช่วยโควิดเชียงใหม่

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 3 พฤษภาคม 64 ที่ท่าอากาศยานทหาร กองบิน 46 อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก พลโท อภิเชษฐ์ ซื่อสัตย์ แม่ทัพภาคที่ 3 เป็นประธานในพิธีส่งทีมปฏิบัติการฉุกเฉินทางด้านการแพทย์ นักรบชุดขาว ร่วมใจช่วยสู้ภัย COVID – 19 พร้อมทั้งได้ให้โอวาทแก่กำลังพล จำนวน 18 นาย นำทีมโดย พลตรี วุฒิชัย อิศระ รองเจ้ากรมแพทย์ทหารบก รักษาราชการผู้อำนวยการโรงพยาบาลค่ายสมเด็จพระนเรศวรมหาราช พร้อมด้วย แพทย์ จำนวน 2 นาย, พยาบาล 7 นาย, ผู้ช่วยพยาบาล 6 นาย และ นายสิบ 2 นาย เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจในการปฏิบัติงาน เดินทางโดยเครื่องบินแอมแบร์ (บ.ท.135) จากท่าอากาศยานกองบิน 46 อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก ไปยังท่าอากาศยานกองบิน 41 อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่

ทั้งนี้ เนื่องด้วยมีการตรวจพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ในพื้นที่เรือนจำกลางเชียงใหม่ เมื่อวันที่ 20 เมษายน 2564โดยมีการแพร่ระบาดในกลุ่มผู้ต้องขังแรกรับ ซึ่งต่อมาได้ดำเนินการตรวจเชิงรุก พบว่ามีการติดเชื้อเพิ่มเป็นจำนวนมาก เพื่อเป็นการสนับสนุนจังหวัดเชียงใหม่ในเรื่องทีมแพทย์ กองทัพบก โดยกองทัพภาคที่ 3 จึงได้จัดทีมแพทย์และพยาบาล จากโรงพยาบาลค่ายสมเด็จพระนเรศวรมหาราช และโรงพยาบาลในพื้นที่กองทัพภาคที่ 3 เพื่อสนับสนุนเรือนจำกลางเชียงใหม่

ด้านพลโท อภิเชษฐ์ ซื่อสัตย์ แม่ทัพภาคที่ 3 กล่าวว่า ได้การระบาดไวรัสโคโรน่า ในจำกลางจังหวัดเชียงใหม่ ขณะนี้จริงๆในจังหวัดเชียงใหม่เองก็มีผู้ติดเชื้อจำนวนมาก ทีมแพทย์พยาบาลของสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ งานล้นมือ ท่านนายกรัฐมนตรีทราบข่าวก็เลยสั่งการให้กองทัพบก ได้จัดทีมแพทย์เข้าไปสนับสนุนไม่ได้เป็นหน่วยหลัก ไปสนับสนุนในเรื่องของการเข้าไปดูแลผู้ป่วยในเรือนจำกลางเชียงใหม่ ซึ่งมีผู้ที่ติดค่อนข้างเยอะ เราจึงได้จัดตั้งโรงพยาบาลสนามในเรือนจำเลย ผู้ป่วยหนักก็แยกออกมา ผู้ป่วยที่ติดเชื้อและไม่แสดงอาการก็ให้อยู่ในพื้นที่ รพ.สนามที่เราเข้าไปดูแล และเป็นเรื่องเร่งด่วนที่นายกรัฐมนตรีสั่งมา ให้ดำเนินการจัดช่วยเหลือสนับสนุนการทำงานของสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่

ในวันนี้ ได้ส่งทีมแพทย์จากโรงพยาบาลค่ายสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ค่ายจิรประวัติ โรงพยาบาลค่ายในพื้นที่ใกล้ๆ หมุนเวียนกันไปทำงาน ในกรณีที่ราชการทหารหรือครอบครัวเจ็บป่วย เราก็ยังสามารถดูแลรักษาได้ รพ.สนามในกองทัพภาคที่ 3 ในพื้นที่พิษณุโลก หลักๆแล้วเราตั้งอยู่ที่ในค่ายสมเด็จพระนเรศวรมหาราช เราก็พยายามที่จะดูแลคนของเรา ในภาคเหนือเราก็เตรียมไว้ทุกจังหวัดมีหน่วยทหาร แต่ว่าขณะนี้ยังไม่มีจังหวัดไหนที่หนักหนาเกินเกินที่จะขอรับการสนับสนุนโรงพยาบาลสนามของทหารเลย ก็มีที่จังหวัดเชียงใหม่แต่ว่าเขาตั้งเอาเองแล้วเราก็ส่งทีมแพทย์เข้าไปช่วย

สำหรับทีมปฏิบัติการฉุกเฉินทางด้านการแพทย์ “นักรบชุดขาว ร่วมใจช่วยสู้ภัย COVID – 19” ทั้ง 18 นาย จะเป็นตัวแทนของกองทัพบก และกองทัพภาคที่ 3 ไปภารกิจสำคัญ ในการช่วยเหลือผู้ป่วย ตลอดทั้งเพื่อนมนุษย์ ซึ่งถือว่าทุกคนเป็นบุคคลที่เสียสละชีวิตส่วนตัว และครอบครัว เป็นผู้ที่มีความพร้อมทางด้านร่างกายและจิตใจ เข้าไปช่วยเหลือ ในการปฏิบัติภารกิจดังกล่าว

แสดงความคิดเห็น