ทุเรียนหลงหลินขายดี ไปรษณีย์รับถึงสวน สมาคมสหพันธ์ท่องเที่ยวภาคเหนือจังหวัดพิษณุโลก ส่งเสริมการขายทางออนไลน์ ป้องกันโควิด

วันนี้ ( 17 พ.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงนื้ผลผลิตทุเรียนในพื้นที่จังหวัดพิษณุโลก กำลังออกผลให้ประชาชนทั่วไปได้รับประทานกัน โดยเฉพาะที่บ้านรักไทย ต.ชมพู อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก ซึ่งมีสวนทุเรียนที่เกษตรกรในพื้นที่ปลูกมากกว่า  70 ราย   แต่ละรายได้ปลูกทุเรียน พันธุ์หมอนทอง พวงมณี หลง-หลินลับแล กันจำนวนมาก เพื่อส่งขายให้กับลูกค้าบางรายจองข้ามปีกันทีเดียว โดยที่สวนทุเรียนไฮ-ฮิลล์ ฟาร์ม บ้านรักไทย ตำบลชมพู อำเภอเนินมะปราง จังหวัดพิษณุโลก ซึ่งได้ปลูกหลงและหลิน มากว่า  40 ปี ปลูกผลไม้หลากหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นทุเรียน มะยงชิด ลำไย มะเฟือง มะม่วง แต่ในช่วงนี้ทุเรียนพันธุ์หลง-หลิน ลับแล กำลังออกผล เก็บผลผลิตส่งขายให้กับลูกค้าทางออนไลน์

นายศรณ์ กันตรัตนากุล เจ้าของสวนไฮ-ฮิลล์ ฟาร์ม บ้านรักไทย เปิดเผยว่า ตนเองมีพื้นที่ปลูกผลไม้มากกว่า  200 ไร่ ปลูกทุเรียนหลง-หลิน กว่า 80 ไร่ จำนวน 1809 ต้น หมอนทอง 3,000 กว่าต้น และมะยงชิด อีกกว่า  2,000 ต้น แต่ละปีทุเรียนของตนเองมีลูกค้าสั่งจองข้ามปีกันทีเดียว โดยเฉพาะพันธุ์หลงลับแล เนื่องจากมีรสชาติที่หอม หวาน กรอบ ส่วนพันธุ์หลินลับแล เพิ่งออกผลผลิตในปีนี้เป็นปีแรก แต่เนื่องด้วยในช่วงนี้ได้รับผลกระทบโควิด ทำให้ลูกค้าที่จะมาซื้อที่สวนก็น้อยลง แต่ก็มีการสั่งซื้อทางออนไลน์ หน้าเพจ High-Hills Farm กันมาอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะลูกค้าที่ไอคอนสยาม และ ตลาด อตก. กรุงเทพมหานคร ที่สั่งซื้อเพื่อนำไปขายบนห้างอีกราคาหนึ่ง  ทำให้ตนต้องส่งไปทางไปรษณีย์ ซึ่งในช่วงทางบริษัทไปรษณีย์ไทย ก็ได้บริการนำรถแบบหกล้อ มารับถึงสวนกันทีเดียว

นายศรณ์ กันตรัตนากุล เจ้าของสวนไฮ-ฮิลล์ ฟาร์ม บ้านรักไทย เปิดเผยต่อว่า โดยในวันนี้ตนได้ตัดทุเรียนเพื่อส่งให้กับลูกค้า เป็นทุเรียนพันธุ์หลงลับแล จำนวน 1,200 กิโลกรัม ในราคาเกรด A ราคาขายส่งกิโลกรัมละ 300 บาท เกรดB ส่งขายในราคากิโลกรัมละ 250 บาท ลูกหนึ่งก็จะมีน้ำหนัก 1.5-2 กิโลกรัม แต่ถ้าพ่อค้านำไปขายบนห้างไอคอนสยาม ก็จะอยู่ที่ราคากิโลกรัมละ 500 บาททีเดียว ซึ่งผลผลิตทุเรียนพันธุ์หลงลับแล ในปีนี้คาดว่าจะออกไม่ต่ำกว่า 10 ตันทีเดียว ตนได้เปิดสวนทุเรียน ให้เป็นศูนย์ถ่ายทอดเทคโนโลยีการปลูกทุเรียนนอกถิ่น ไฮ-ฮิลส์ ฟาร์ม (GAP Certifed ) เพื่อให้ประชาชนหรือเกษตรกรมาศึกษาและเรียนรู้เกี่ยวกับการปลูกผลไม้ตามฤดูกาล โดยเฉพาะทุเรียน หากประชาชนท่านใดที่สนใจต้องการสั่งจองทุเรียนที่สวนของตนก็สามารถสอบถามได้ที่เบอร์โทรศัพท์ 081-846-9797

ขณะที่ นายมนิตย์ สีฆสัมบันน์ ประธานสภาอุตสาหกรรมภาคเหนือจังหวัดพิษณุโลก พร้อมด้วยนางศศิวัณย์ ศรีพรหม นายกสมาคมสหพันธ์ท่องเที่ยวภาคเหนือจังหวัดพิษณุโลก พร้อมผู้ที่สนใจชื่นชอบรับประทานทุเรียนในจังหวัดพิษณุโลก ได้ได้เดินทางไปศึกษาดูงานและส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงเกษตรนิเวศน์ ที่ศูนย์ถ่ายทอดเทคโนโลยีการปลูกทุเรียนนอกถิ่น ไฮ-ฮิลส์ ฟาร์ม (GAP Certifed )และส่งเสริมการขายทุเรียนทางออนไลน์ให้มากยิ่งขึ้น

นางศศิวัณย์ ศรีพรหม นายกสมาคมสหพันธ์ท่องเที่ยวภาคเหนือจังหวัดพิษณุโลก กล่าวว่า ในช่วงการแพร่ระบาดของโควิด ทางสมาคมสหพันธ์ท่องเที่ยวภาคเหนือจังหวัดพิษณุโลก ร่วมกับสภาอุตสาหกรรมภาคเหนือจังหวัดพิษณุโลก จัดทริปท่องเที่ยวเชิงเกษตร แบบ New Normal ให้นักท่องเที่ยว ซึ่งมีกลุ่มเป้าหมายในจังหวัดพิษณโลก มาชิมและชมทุเรียนแบบถึงสวน โดยมีมาตรการป้องกันโควิด มีวัดอุณหภูมิร่างกายทางเข้าสวน  เจลล์ล้างมือ และสวมหน้ากากอนามัย เว้นระยะห่าง ในการเข้าชมและชิมทุเรียน ซึ่งอยากให้เป็นส่วนหนึ่งของการกระตุ้นท่องเที่ยวในจังหวัดควบคู่กันไป ซึ่งสวนทุเรียนบนบ้านรักไทย ต.ชมพู อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก ถือว่ามีชื่อเสียงอย่างมาก เนื่องจากมีรสชาติ ที่หอม หวาน กรอบ นักท่องเที่ยวสามารถมาชิมและเลือกซื้อถึงสวนได้ แต่หากไม่สะดวก ก็สามารถสั่งซื้อทางออนไลน์ได้เช่นกัน

////////////////

 

 

แสดงความคิดเห็น