ผู้ว่าเล็งสอบพฤติกรรมสื่อ ตระเวนจำหน่ายพระให้กับหน่วยราชการ

เมื่อวันที่ 14 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้ได้มีผู้แสดงความคิดเห็นโจมตี สื่อมวลชนอย่างเสียหาย ผ่านสื่อโซเชียลชื่อดังของจังหวัดพิษณุโลกว่า  เนื่องจากมีสื่อมวลชนบางสำนัก  นำของที่ระลึก ซึ่งเป็นเหรียญคณาจารย์ไปจำหน่ายให้กับหัวหน้าส่วนราชการ  จนเกิดกระแสโจมตีสื่อมวลชนอย่างหนัก ว่า  ผิดมารยาทวิชาชีพสื่อมวลชน และบางรายได้สอบถามว่าจะมีความผิดไหม  ซึ่งทำให้ภาพลักษณ์สื่อมวลชนมืออาชีพถูกมองไปในทางลบ  ซึ่งมีอยู่หลายสำนักในจังหวัดพิษณุโลกด้านนายรณชัย จิตรวิเศษ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก กล่าวว่า ในฐานะนายทะเบียนสมาคมจังหวัดพิษณุโลก จะพิจารณาดูว่า สมาคมนี้ประกอบกิจกรรมหรือกิจกรรมต่างๆ  1.เป็นไปตามวัตถุประสงค์หรือไม่  2.ไปสร้างหรือกระทำความผิดกฎหมายอะไรอย่างไรหรือไม่  ในส่วนที่ทำกิจกรรมอ้างว่าจะใช้เงิน  ถุ้านำไปทำประโยชน์แก่ส่วนรวมความจริงสมาคมฯสามารถทำได้  แต่ต้องไม่ไปกระทำในลักษณะบังคับ หรือไปทำให้คนอื่นเดือดร้อนอึดอัดไม่สบายใจ  การเชิญชวนทำบุญมันต้องแล้วแต่ใจของคนที่จะทำ และรายได้เอาไปทำจริงหรือไม่  ถ้าทำไม่จริงเท่ากับหลอกลวง  ซึ่งจะต้องติดตามดูพฤติกรรมต่อไป  หากพบมีการกระทำผิดจริง อาจจะถึงขั้นมีการเพิกถอนการจดทะเบียนสมาคมฯนายณรงค์ ภัยกำจัด  นายกสมาคมสื่อสารมวลชนพิษณุโลก  และบรรณาธิการสันติภาพออนไลน์ กล่าวว่า ขณะนี้มีผู้สอบถามเข้ามาจำนวนมาก ทั้งประชาชน และข้าราชการว่า ทางสมาคมฯเข้าไปเกี่ยวข้องกับสื่อบางสำนักที่นำพระไปจำหน่าย  หรือไม่ โดยอ้างนำรายได้ไปช่วยสาธารณกุศล  ทำให้กระทบกระเทือนต่อภาพรวมของสื่อมวลชนในจังหวัดพิษณุโลก  เป็นอย่างมาก  จึงขอเรียนให้ทราบว่า สมาคมสื่อสารมวลชนพิษณุโลก  และสื่อในสังกัดไม่มีส่วนเกี่ยวข้องและรู้เห็นพฤติกรรมดังกล่าว เพราะทางสมาคมฯ ไม่เคยจัดงาน หรือจัดกิจกรรมขายบัตร โต๊ะ โล่ และรูปเหมือนพระเกจิอาจารย์ ที่สำคัญอยู่ในระหว่างการแพร่ระบาดโควิด-19 ที่ส่งผลกระทบต่อภาวะเศรษฐกิจของทุกภาคส่วน  เป็นสร้างความเดือดร้อนในสถานการณ์บ้านเมืองแบบนี้

นายอนุชา แก้วคำมา  อุปนายกสมาคมสื่อสารมวลชนพิษณุโลก และผู้สื่อข่าวหนังสือพิมพ์ข่าวสดประจำจังหวัดพิษณุโลก กล่าวว่า การที่มีสื่อบางสำนัก ออกหนังสือถึงหัวหน้าส่วนราชการพร้อมเหรียญคณาจารย์จำหน่าย เพื่อวัตถุประสงค์ใดก็ตาม ยอมรับว่ามีผลกระทบต่อภาพพจน์ของสื่อมวลชนในจังหวัดพิษณุโลกเป็นอย่างมาก

ด้านนายสิทธิพงษ์ จำลองราษฎร์ รองประธานชมรมสื่อมวลชนพิษณุโลกและผู้สื่อข่าวผู้จัดการออนไลน์ MGR ONLINE -ASTV ประจำจังหวัดพิษณุโลก กล่าวว่า ได้รับการสอบถามจากหัวหน้าส่วนราชการหลายราย  ทำให้มีความอึดอัดต่อพฤติกรรมดังกล่าว ทั้งนี้ยอมรับว่าอาจจะนำมาสู่การทำลายเกียรติภูมิในภาพรวมของสื่อมวลชนในจังหวัดพิษณุโลก

 

 

 

 

แสดงความคิดเห็น