สภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวพิษณุโลกช่วยเกษตรกรขายลูกพลับบ้านใหม่ร่องกล้า

สภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดพิษณุโลก ช่วยเหลือเกษตรกรบ้านใหม่ร่องกล้า อ.นครไทย จ.พิษณุโลก ซึ่งผลผลิตลูกพลับกำลังจำนวนมาก ขณะที่ตลาดเดิมจำหน่ายให้นักท่องเที่ยว หายไปพร้อมสถานการณ์โควิด การจะขายส่งออนไลน์เริ่มทำได้ยากขึ้น เนื่องจากการส่งสินค้าล่าช้า ทำให้ผลผลิตเสียหาย เพิ่มช่องทางการจำหน่ายผลผลิตให้แก่กลุ่มเกษตรกรชาวไทยภูเขาเผ่าม้งบ้านใหม่ร่องกล้า

วันที่ 11 สิงหาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่มเกษตรกรปลูกลูกพลับปลอดสารบ้านใหม่ร่องกล้า ตำบลเนินเพิ่ม อำเภอนครไทย จังหวัดพิษณุโลก นำโดย นายผ้า แซ่หว่า ประธานกลุ่มท่องเที่ยวเชิงเกษตรบ้านร่องกล้า ได้พาสมาชิกในกลุ่ม นำผลผลิตลูกพลับปลอดสารจากบ้านใหม่ร่องกล้า จำนวน 500 กิโลกรัมลงมาจำหน่าย บริเวณหน้าแพภูฟ้าไทย ถนนพุทธบูชา ใกล้ถนนคนเดินพิษณุโลก เพื่อเปิดจำหน่าย โดยมีประชาชนสนใจแวะซื้ออย่างต่อเนื่อง

นายผ้า แซ่หว่า กล่าวว่า เนื่องจากผลผลิตลูกพลับในพื้นที่ บ้านร่องกล้า อ.นครไทย จ.พิษณุโลก เวลานี้ทยอยออกผลผลิตจำนวนมาก คาดว่าปีนี้น่าจะมากกว่า 100 ตัน ถือว่าปีนี้ผลผลิตออกค่อนข้างมาก และทุกปีราคาผลผลิตค่อนข้างเฉย กิโลกรัมละ 70-100 บาท แต่สำหรับปีนี้ได้รับผลกระทบค่อนข้างรุนแรงจากการระบาดของโควิด ทำให้การท่องเที่ยวหยุดชะงัก ทางเกษตรกรได้เปิดขายสินค้าทางออนไลน์ แต่ก็ไม่สามารถระบายสินค้าออกได้ทัน จึงนำสินค้าลงมาขายที่ หน้าแพภูฟ้าไทย ซึ่งในวันนี้นำมา 500 กิโลกรัม ซึ่งเป็นลูกพลับเกรดฟรีเมี่ยม ขนาด 7-8 ลูก ต่อกิโลกรัม โดยตั้งขายเป็นแผงขายตั้งแต่ช่วงเช้าปรากฏว่าขายดีมาก ประชาชนแวะซื้อไม่ขาดสาย เนื่องจากเป็นผลไม้ที่หาทานได้ยาก อีกทั้งราคาถูก เพียงกิโลกรัมละ 40 บาท เพราะเกษตรกรนำมาขายเอง

  1. ด้านนางศศิวัณย์ ศรีพรหม ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดพิษณุโลก และนายกสมาคมสมาพันธ์ท่องเที่ยวภาคเหนือจังหวัดพิษณุโลก กล่าวว่า ทางสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวภาคเหนือ ได้ร่วมกับกลุ่มท่องเที่ยวเกษตรกรบ้านใหม่ร่องกล้า นำสินค้าของชาวไทยภูเขาเผ่าม้งบ้านใหม่ร่องกล้า ซึ่งในช่วงนี้ผลผลิตโดยเฉพาะลูกพลับ ที่กำลังออกผลผลิตจำนวนมากในช่วงนี้ มาจำหน่ายที่บริเวณหน้าแพภูฟ้าไทย เพื่อกระจายผลผลิตจากพี่น้องเกษตรกรบ้านใหม่ร่องกล้า ที่กำลังประสบปัญหาผลลูกพลับจำหน่ายไม่ได้ เนื่องจากได้รับผลกระทบจากโควิด ทำให้ผลผลิตเน่าเสีย และล้นตลาด การเปิดช่องทางการจำหน่าย ก็ถือว่าเป็นช่วยเกษตรกรได้มีรายได้มากขึ้น ในขณะที่ทุกปีที่ผ่าน ทางกลุ่มเกษตรกรจะมีการจัดงาน 12 สิงหาพาแม่เที่ยว เป็นโครงการที่สามารถถึงนักท่องเที่ยวขึ้นมาท่องเที่ยวชมธรรมชาติและสัมผัสอากาศเย็นบนอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า พร้อมกับชิมและเลือกซื้อลูกพลับถึงสวนเกษตรกร แต่ปีนี้ได้รับผลกระทบก็ได้นำลูกพลับลงมาจำหน่ายใน ตัวเมืองพิษณุโลก เพื่อให้ผู้ที่ชื่นชอบรับประทานลูกพลับ ได้ซื้อนำไปรับประทานในราคาที่ถูกกว่าท้องตลาดทั่วไป โดยหากผู้ที่สนใจอยากเลือกซื้อลูกพลับของกลุ่มเกษตรกรชาวไทยภูเขาเผ่าม้ง บ้านใหม่ร่องกล้า ก็ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ หมายเลขโทรศัพท์ 0817011199,0848952814,0873178089


  2. ////////////

แสดงความคิดเห็น