โควิดพ่นพิษ ยอดสั่งขนมเทียน-ขนมเข่ง เทศกาลสารทจีนลดลง 50 %

วันที่ 20 สิงหาคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่กลุ่มขนมไทยแม่ตะเพียน ม.5 บ้านบางพะยอมใต้ ต.พลายชุมพล อ.เมือง จ.พิษณุโลก แหล่งผลิตขนมเทียน ขนมเข่ง ขนมไทย รายใหญ่แห่งหนึ่งของจังหวัดพิษณุโลก กำลังผลิตนมเทียน ขนมเข่ง ส่งตามออเดอร์ที่ลูกค้าสั่งในช่วงเทศกาลสารทจีน ซื่งปีนี้โควิด-19 กระทบเศรษฐกิจใน จ.พิษณุโลกอย่างหนัก ส่งผลให้ยอดสั่งขนมเทียน-ขนมเข่ง หายไปกว่าครึ่ง หากเทียบกับปี 2563 มียอดสั่งประมาณ 2 พันกิโลกรัม แต่สารทจีนปีนี้เหลือเพียง 1 พันกิโลกรัมเท่านั้น ประชาชนรัดเข็มขัดกันมากขึ้น ซื้อไหว้บรรพบุรุษเหมือนเดิมแต่ลดจำนวนลง

นางตะเพียน ท่าผา อายุ 55 ปี อยู่บ้านเลขที่ 103/1 ม.5 ต.พลายชุมพล อ.เมือง จ.พิษณุโลก ประธานกลุ่มขนมไทยแม่ตะเพียน กล่าวว่า ที่บ้านของตนเป็นแหล่งผลิตขนมไทยโบราณ ตามเทศกาล ส่งขายตามสถานที่ต่าง ๆ ในจังหวัดพิษณุโลก ทำมานานกว่า 20 ปีแล้ว มีลูกค้าขาประจำที่มารับและไปจำหน่ายทั่ว จ.พิษณุโลก แต่ปีนี้ยอดขายซบเซากว่าทุกปีที่ผ่านมา ปกติช่วงเทศกาลสารทจีน จะมียอดสั่งไม่ต่ำกว่า 2 พันกิโลกรัม จากลูกค้าในพื้นที่ อ.นครไทย อ.บางระกำ อ.วัดโบสถ์ แต่ปีนี้ในหลายพื้นที่ปิดหมู่บ้าน ไม่มียอดสั่งเข้ามาเลย ทำให้ยอดออเดอร์ช่วงเทศกาลสารทจีนในปีนี้หายไป 50% เหลือเพียง 1 พันกิโลกรัมเท่านั้น สำหรับปีนี้เริ่มลงมือทำขนมเทียน-ขนมเข่ง ตั้งแต่วันที่ 19 ส.ค.64 ที่ผ่านมา ใช้เวลา 3 วันก็น่าจะครบจำนวนตามที่สั่ง

นางตะเพียน ท่าผา กล่าวต่ออีกว่า ในปีนี้ตนก็ยังขายในราคาเดิม คือขายอยู่ที่กิโลกรัมละ 100 บาท ไม่มีการปรับราคาขึ้น เอาแค่พออยู่ได้เฉลี่ยกันไป แม้ยอดสั่งไปจำหน่าย ปีนี้ลดลงเพราะเนื่องมาจากผลกระทบของสถานการณ์โควิด 19 แต่ยังมีประชาชน พ่อค้าแม่ค้า ขาประจำ ที่มารับไปขายต่อ สั่งซื้อเข้ามาอย่างต่อเนื่องทุกปีเพียงแต่จำนวนการสั่งซื้อจะลดลง

สำหรับลูกค้าท่านใดที่ต้องการซื้อ ก็สามารถมาซื้อได้ที่บ้านกลุ่มขนมไทยแม่ตะเพียน ม.5 บ้านบางพะยอมใต้ ต.พลายชุมพล อ.เมือง จ.พิษณุโลก ส่วนถ้าต้องการสั่งปริมาณเยอะ ก็สามารถโทรมาสั่งล่วงหน้าก่อน 1-2 วัน ทางหมายเลขโทรศัพท์ 089-7056165

/////////////////////////

 

แสดงความคิดเห็น