งานแสดงพระบูชา พระพุทธชินราช ครั้งที่ 1 

วันนี้ ( 1 ก.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณชั้น 1  เซ็นทรัลพลาชา พิษณุโลก พล.ต.ต.ธวัช วงษ์สง่า ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดพิษณุโลก เป็นประธานในพิธีเปิด”งานแสดงพระบูชา พระพุทธชินราช ครั้งที่ 1  ขึ้น ซึ่งได้จัด นิทรรศการครั้งนี้ ถือเป็นงานแสดงคุณค่าด้านพุทธศิลป์ของเมืองพิษณุโลก โดยชิ้นงานหลักจะเป็นการนำผลงานของ จ.ส.อ.ทวี บูรณเขตต์ ช่างศิลป์แผ่นดินสองแคว ผู้ที่ถูกเล่าขานเปรียบเหมือนเป็นตาปะขาวในตำนานผู้มาช่วย เททองหล่อพระพุทธชินราชได้งดงามดั่งที่เห็น จ.ส.อ.ทวี บูรณเขตต์ได้รับการยอมรับว่าเป็นช่างศิลป์ผู้สร้างสรรพระพุทธชินราชจำลองได้งดงามหาผู้ใดเทียบได้ยากในยุคสมัยนี้ จกรรมที่นำสนใจคือ มีการนำพระบูชา พระพุทธชินราชทุกรุ่นที่ท่านได้จัดสร้างมาแสดง โดยรวมประมาณ 20 รุ่น พร้อมกันนั้น จะมีการจัดแสดงพระบูชา พระพุทธชินราช ที่จัดสร้างใน

พ.ศ. 2564 ได้แก่ ๑) รุ่น ๘๔ ปี ตำรวจภูธรจังหวัดพิษณุโลก ขนาด ๕.๙ และ ๙.๙” (สสักนามสกุลด้านหลังเป็นพระประจำตระกูล) ,๒) รุ่น ลาภ ผล พูน ทวี ขนาด ๑๐” ผลงานสกุลช่างพิษณุโลก จ่าทวี , ๓) รุ่น ๗๐ ปี พุทธสมาคมจังหวัดพิษณุโลก เนื้อบรอนซ์ ๓ กษัตริย์ ขนาด ๙.๕”

นอกจากนี้ภายในงาน ยังมีการแสดงให้ความรู้ขั้นตอนต่าง ๆ ในการจัดสร้างพระบูชา พระพุทธชินราช การสาธิตการปิดทองพระบูชา การให้จอง เช่าบูชาพระพุทธชินราชรุ่นใหม่ (เท่าที่มี) วัตถุมงคลรุ่นใหม่ และเก่าของเมืองพิษณุโลก รวมทั้งกิจกรรมพิเศษมากมาย สำหรับนักสะสมโดยเฉพาะ อาทิ การจัดแสดงวัตถุมงคลของหลวงปู่แขก วัดสุนทรประดิษฐ์ และ วัตถุมงคลของหลวงปู่รอด วัดสันติกาวาส อีกด้้วย ซึ่งผู้ที่สนใจชมงานแสดงพระบูชา พระพุทธชินราช ครั้งที่ 1 ก็สามารถไปชมกันได้ที่ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล พิษณุโลก ตามวันดังกล่าว
//////////

แสดงความคิดเห็น