สวนพืชผักสวนครัวเรือนจำกลางพิษณุโลก ขายผักราคาถูกช่วยประชาชนช่วงโควิดวันละ2 รอบ

วันนี้ ( 7 ก.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณหน้าเรือนจำกลางพิษณุโลก เจ้าหน้าที่เรือนจำกลางพิษณุโลก ได้โต๊ะมาวางเพื่อจำหน่ายผักหลายชนิด ในราคาถูกเพียงกิโลกรัมละ 10 บาท ซึ่งก็มีประชาชนที่สัญจรไปมา ตามถนนสายพิษณุโลก-วังทอง ได้แวะซื้อผักไปรับประทาน  โดยลูกค้าต่างบอกมาซื้อผักที่นี่เป็นประจำ เนื่องจากผักสดกว่าท้องตลาด ปลูกในโครงการโคกหนองนา เป็นการปลูกแบบอินทรีย์ ไม่มีการใช้สารเคมี ทำให้บริโภคได้อย่างมั่นใจ  โดยผักที่นำมาขายจะหมุนเวียนหลากหลายชนิด อาทิ มะเขือ ผักบุ้ง ผักกวางตุ้ง ใบสะระแน่ กระเพรา โหรพา พริก กระเจี๊ยบเขียว ซึ่งผักก็จะปลูกสลับกันไปหลากหลายชนิดเป็นกลุ่มพืชผักอายุสั้นใช้เวลาปลูกไม่นานมาก สามารถเก็บจำหน่ายได้รวดเร็ว

ด้านนายณรงค์ จุ้ยเส่ย ผู้บัญชาการเรือนจำกลางพิษณุโลก กล่าวว่า การปลูกพืชผักสวนครัว เป็นหนึ่งในโครงการโคกหนองนา ที่จะปลูกสลับแซมกับการปลูกฟ้าทะลายโจร โดยใช้พื้นที่ทุกตารางนิ้วที่เป็นดิน ในพื้นที่ 9 แดน  มาทำเป็นแปลงผัก จะปลูกผักบุ้ง กวางตุ้ง หอม ผักชี พริก มะเขือ กระเพรา มะละกอ กล้วย เพื่อมาจำหน่ายให้กับชุมชนภายนอก วันละ 2 รอบ เช้าเย็น ในราคาถูกกว่าท้องตลาด อย่างราคาตามท้องตลาด ขายกิโลกรัมละ 20 บาท หน้าเรือนจำกลางเราจะขายกิโลกรัมละ 10 บาท และมีแถมให้ด้วย จนเป็นที่รู้จักประชาชนจะมาแวะซื้อ รายได้โดยเฉลี่ยวันละประมาณ 300-400 บาท นำเข้าเรือนจำ และปันผลให้ผู้ต้องขัง ตามระเบียบมีเงินรายได้หลังพ้นโทษ นอกเหนือจากการสร้างความรู้ ความสามัคคี มีวินัย ความอดทน ตามโครงการโคกหนองนา แห่งน้ำใจและความหวัง กรมราชทัณฑ์ ตามแนวพระราชดำริ ในหลวงรัชกาลที่ 10  นอกจากนี้การปลูกผักสวนครัวยังช่วยลดการตัดหญ้า ลดค่าน้ำมันได้อีกด้วย  โครงการนี้ยังเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยเหลือประชาชนชาวพิษณุโลก ในช่วงที่เศรษฐกิจไม่ค่อยดี มีรายได้ลดลงในช่วงโควิด 19 นี้อีกด้วย

นอกจากนี้ ยังมีกล้าพันธุ์พืชผักจำหน่ายราคาถูก ปุ๋ยดินปลุก ซึ่งเป็นส่วนผสมของมูลสัตว์ ดินแกลบ น้ำEM จำหน่ายถูกมากถุงละ 10 บาท  ส่วนฟ้าทะลายโจรที่ปลูกในพื้นที่ ทางเรือนจำกลาง จะนำมาทำเป็นยาให้ผู้ต้องขังซึ่งมีกว่า 5 พันคน ต้องผลิตยาให้ได้กว่า เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันและรักษาโรคโควิด-19 ให้กับผู้ต้องขังอีกด้วย

/////////

 

แสดงความคิดเห็น