น้ำเข้าทุ่งบางระกำเต็ม 100% แล้ว หลายหน่วยงานนำสิ่งของช่วยเหลือผู้ประสบ

วันนี้ 5 ตุลาคม 2564 จากเหตุพายุ ”เตี้ยนหมู่” พัดถล่มในหลายจังหวัด ทำให้เกิดฝนตกหนักต่อเนื่อง ทำให้ประชาชนในหลายพื้นที่ได้รับผลกระทบจากอุทกภัย โดยเฉพาะที่จังหวัดพิษณุโลก ส่งผลให้น้ำในแม่น้ำยม ใน อ.บางระกำ ที่สถานีวัดน้ำ Y.64 อ.บางระกำ จ. พิษณุโลก ระดับน้ำสูง 8.69 ม. สูงกว่าตลิ่ง 2.29 เมตร ส่งผลให้พื้นที่รับน้ำบางระกำโมเดล ที่มีพื้นที่ดำเนินการปี 2564 จำนวน 265,000 ไร่ สามารถรองรับน้ำ 400 ล้าน ลบ.ม. แต่ปัจจุบัน รับน้ำเข้าพื้นที่แล้ว จำนวน 209,203 ไร่ ปริมาณน้ำ 421.96 ล้าน ลบ.ม. คิดเป็น 105% แล้ว

นายชำนาญ ชูเที่ยง ผอ.โครงการชลประทานจังหวัดพิษณุโลก เปิดเผยว่า สถานการณ์น้ำในทุ่งบางระกำ ยังน่าห่วง เนื่องจากยังมีมวลน้ำมาจาก อ.กงไกรลาส จ.สุโขทัย อีกต่อเนื่อง ทำให้น้ำที่เก็บไว้ในทุ่งบางระกำ ยังคงเพิ่มขึ้นอีกคาดว่าจะถึง 450 ล้าน ลบ.ม. หรือ คิดเป็น 110% ของการกักเก็บ ซึ่งสถานการณ์เช่นนี้ คงต้องแจ้งเตือนให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยง เช่น บ้านคลองปากลาย หมู่ 15 ต.บางระกำ ยกขึ้นที่สูงอีก เนื่องจากมวลน้ำมีเยอะมาก

ด้านพ.อ. อนุมาศ พินิจชอบ ผู้บังคับหน่วยพัฒนาเคลื่อนที่ 34 สำนักงานพัฒนาภาค 3 หน่วยบัญชาการทหารพัฒนา นำกำลังพลชุดบรรเทาสาธารณภัย จำนวน 10 นาย มอบถุงยังชีพ จำนวน 100 ชุด ให้แก่ประชาชนที่ประสบอุทกภัยที่บ้านชุมแสงสงคราม อำเภอบางระกำ จังหวัดพิษณุโลก เพื่อช่วยเหลือและบรรเทาความเดือดร้อนเป็นการเบื้องต้น พร้อมทั้ง สำรวจความเดือดร้อนของประชาชนเพื่อเร่งหาทางแก้ไขในสถานการณ์น้ำท่วมเช่นนี้อีกด้วย

นอกจากนี้ มูลนิธิมิตรภาพมงคลธรรมพิษณุโลกได้ร่วมกับผู้นำท้องที่ท้องถิ่น อำเภอบางระกำ นำน้ำดื่มแจกจ่ายให้กับประชาชนผู้ประสบภัยน้ำท่วม จำนวน 100 โหล พร้อมอาหารปรุงสุก ที่ บริเวณชุมชนบ้านเหนือ และชุมชนบ้านวังกุ่ม (ริมแม่น้ำยม) พื้นที่หมู่ 7 – หมู่ 15 อำเภอบางระกำ จังหวัดพิษณุโลก เนื่องจากปริมาณน้ำล้นแม่น้ำยม ท่วมบ้านเรือนราษฏร
////////////

 

แสดงความคิดเห็น