จัดงานรำลึกครบรอบ 51 ปี พระเอกตลอดกาล “มิตร ชัยบัญชา”

วันที่ 8 ต.ค. 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่พิพิธภัณฑ์บัญชา อ.เมือง จ.พิษณุโลก นายรณชัย จิตรวิเศษ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก และ นายบัญชา  วาจาสุวรรณ เจ้าของพิพิธภัณฑ์บัญชา พร้อมด้วยกลุ่มคนรักมิตร ชัยบัญชา ได้เดินทางมาร่วมกันทำพิธีเซ่นไหว้ต่อดวงวิญญาณของพระเอกตลอดกลาง มิตร ชัยบัญชา เนื่องในโอกาสครบรอบ 51 ปี การเสียชีวิตของมิตร ชัยบัญชา เมื่อวันที่ 8 ต.ค. 2513 ขณะถ่ายทำฉากโหนบันไดเชือกจากเฮลิคอปเตอร์เรื่องอินทรีทอง ที่หาดดงตาล พัทยาใต้ จ.ชลบุรี โดยทุกปีเมื่อถึงวันครบรอบการจากไปของพระเอกมิตร ชัยบัญชา ที่พิพิธภัณฑ์บัญชาจะจัดกิจกรรมให้กับพระเอกในดวงใจเสมอมา ในปีนี้ นายรณชัย จิตรวิเศษ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก เป็นประธานจุดธูปเทียนเซ่นดวงวิญญาณ และอาหารหวานคาวหน้ารูป มิตร ชัยบัญชา นอกจากนี้กลุ่มคนรักมิตร ชัยบัญชา ยังได้จุดธูปเสี่ยงโชคขอพรในงวดที่จะถึงอีกด้วย ปรากฏเป็นเลข 446 ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับความเชื่อของแต่ละบุคคล เพราะที่ผ่านมาก็เคยมีแฟนคลับของพระเอกมิตร ชัยบัญชา ถูกเลขเด็ดที่จุดเซ่นไหว้ดวงวิญญาณของ มิตร ชัยบัญชา อีกด้วย

โดยภายในงานรำลึกครบรอบ 51 ปี มิตร ชัยบัญชา ทางด้าน นายบัญชา  วาจาสุวรรณ เจ้าของพิพิธภัณฑ์บัญชา ได้นำภาพโปสเตอร์หนังเก่าๆ จำนวนมากของพระเอก มิตร ชัยบัญชา ที่สะสมเอาไว้ออกมาแสดงให้กับผู้ที่มาร่วมงานได้รับชมและสัมผัสให้หวนกลับไปคิดถึงครั้งที่พระเอก มิตร ชัยบัญชา ยังมีชีวิตอยู่ และยังมีเหรียญที่ระลึก รุ่น ฮ ตก ซึ่งปัจจุบันหาชมได้ยากมากนำมาให้ชม เคยมีคนติดต่อขอซื้อแต่ก็ไม่ขายเพราะมีมูลค่าทางจิตใจเป็นอย่างมาก จากนั้น นายบัญชา  วาจาสุวรรณ เจ้าของพิพิธภัณฑ์บัญชา ได้มอบโปสเตอร์หนังของมิตร ชัยบัญชา ให้กับ นายรณชัย จิตรวิเศษ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก เพื่อเป็นที่ระลึก

 

สำหรับ มิตร ชัยบัญชา เกิดเมื่อวันที่ 28 มกราคม 2477 ชื่อจริง พันจ่าอากาศโท พิเชษฐ์ พุ่มเหม บ้านเกิดที่จังหวัดเพชรบุรี เริ่มเข้าสู่วงการบันเทิงปลายปี 2499 เป็นพระเอกภาพยนตร์ไทยในช่วง พ.ศ.2500-2513 มีผลงานเด่นในช่วง พ.ศ.2501-2517 ที่เป็นยุคเฟื่องฟูของภาพยนตร์ 16 มม. มีผลงานขณะนั้นนับได้ 300 กว่าเรื่อง “มิตร ชัยบัญชา” พระเอกตลอดกาลของวงการหนังไทย ประสบอุบัติเหตุตกจากเฮลิคอปเตอร์ ขณะถ่ายทำหนังเรื่อง “อินทรีทอง” ที่หาดดงตาล พัทยาใต้ จังหวัดชลบุรี เมื่อวันที่ 8 ตุลาคม 2513 เสียชีวิตด้วยวัยเพียง 36 ปี.

/////////////

แสดงความคิดเห็น