ออเดอร์สุดปัง “อิ่วก้วย” ขนมโบราณหากินยากจากโรงเจอื่อเค่งเซี่ยงตึ๊ง

วันที่ 26 พฤศจิกายน 2564 ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่โรงเจอื่อเค่งเซี่ยงตึ๊ง ซึ่งเป็นโรงเจเก่าแก่ของชาวเชื้อสายจีน ตั้งอยู่ที่ ถนนราเมศวร ต.ในเมือง อ.เมือง จ.พิษณุโลก วันนี้เราได้พบกับนางสาวญาณณิษา จันทาทุม อายุ 38 ปี รุ่นหลานของโรงเจอื่อเค่งเซี่ยงตึ๊งแห่งนี้ พร้อมครอบครัว กำลังทำขนมโบราณของจีนที่เรียก “อิ่วก้วย” ซึ่งเป็นขนมของชาวจีนโบราณ ที่หากินได้ยากในจังหวัดพิษณุโลก

นางสาวญาณณิษา กล่าวว่า ขนม “อิ่วก้วย” เป็นขนมของคนจีนที่ทำกินในงานมงคลต่างๆ และทำกินทั่วไปตามบ้านเรือน ส่วนในไทยจะมีขายมาที่สุด อยู่ที่เยาวราช กรุงเทพ โดยที่จังหวัดพิษณุโลก จะหารับประทานยากมาก ตนจึงได้ทดลองเปิดฟรีออเดอร์ ทำขนมอิ่วก้วย ในสูตรของตนเอง ขึ้นเพื่อให้คนที่ชื่นชอบได้หารับประทานได้โดยไม่ต้องไปไกลถึงเยาวราช  โดยสูตรของนั้น ได้มีการปรับเป็นขนมที่ห่อไส้ มีทั้งหมด 3 ไส้ ซึ่งเดิมทีเป็นไส้ผักแบบเจ เพียงอย่างเดียว มีส่วนผสมสำคัญได้แก่ กะหล่ำ เห็ดหูหนู เห็ดหอม แครอท  แต่ตนต้องการให้ขนมเป็นที่รู้จักมากขึ้นจึงคิดไส้เพิ่มขึ้นอีก 2 ไส้ เพื่อเอาใจเด็กรุ่นใหม่รับประทานได้ง่ายขึ้นเนื่องจากเป็นรสชาติที่คุ้นเคยกันเป็นอย่างดี  ได้แก่ ไส้ถั่วทอง ซึ่งทำจากถั่วเหลืองผสมกับถั่วลิสงบด และไส้เผือก ที่ทำจากเผือกแท้ โดยทั้งสองไส้นี้จะมีรสหวานหอมที่แตกต่างกัน แต่ไส้ที่ได้ความนิยมและขายดีที่สุดคือ ไส้ผัก

สำหรับในการทำขนมอิ่วก้วย นั้น ตนได้ทำเป็นลักษณะ  3 รูปแบบคือ รูปดอกบัว รูปสามเหลี่ยม และรูปกะหรี่ปั๊บ จากนั้นก็นำมาทอดน้ำมันในเตาถ่านจะได้มีกลิ่นหอมมากขึ้น

โดยหลังจากเปิดฟรีออเดอร์ ผ่านออนไลน์  ซึ่งปรากฏว่า มีลูกค้าให้ผลตอบรับดีเป็นอย่างมากสั่งจอง วันหนึ่ง ประมาณ  200-300 ออร์เดอร์ ต่อวัน ส่วนราคาขายนั้น ชิ้นละ 20 บาทเท่านั้น  หากสนใจสั่งซื้อสามารถติดต่อเบอร์โทรศัพท์ 063-669-8593  ทั้งนี้สามารถสั่งจองเป็นขนมไหว้เจ้าตามเทศกาลต่าง ๆ ได้อีกด้วย

////////////

น.ส.ศุภาพิชญ์ ไฝทอง,น.ส.โสรญา คำภักดี, น.ส.ทัศวรรณ รักษา – รายงาน

แสดงความคิดเห็น