เมนูกวงเจียง อาหารโบราณชาวจีนแต้จิ๋วสืบทอดมานานกว่า 100 ปี

วันที่ 2 ธันวาคม 2564 ผู้สื่อข่าวพาไปชิมเมนูอาหารจีนโบราณ ที่ร้านซุ่นฮะฮวด ติ่มซำ น้ำชาตั้งอยู่เลขที่ 49-50 ถ.เจ้าพระยาจักรี ต.ในเมือง อ.เมือง จ.พิษณุโลก ที่สืบทอดสูตรเด็ดเคล็ดลับจากเหล่าก๋ง-เหล่าม่า  ชาวจีนแต้จิ๋วที่ย้ายถิ่นฐานมาตั้งรกรากอยู่ที่ จ.พิษณุโลก ยาวนานจากรุ่นสู่รุ่นเกือบ 100 ปี จากธุรกิจร้านโช่ห่วยสู่จุดเปลี่ยนเป็นร้านติ่มซำ น้ำชา

นายจิรันธนิน พุทธิธนาเศรษฐ์ อายุ 51 เจ้าของร้านเล่าให้ฟังว่า แต่เดิมตั้งแต่สมัยรุ่นเหล่าก๋ง เหล่าม่า เป็นชาวจีนแต้จิ๋ว ย้ายถิ่นฐานจากเมืองจีนมาตั้งรกรากอยู่ที่ จ.พิษณุโลก ก่อร่างสร้างตัวจนพยุงครอบครัวเปิดเป็นร้านขายของโช่ห่วย ขายทุกอย่างที่ขายได้ทั้งอุปโภคและบริโภคก็สืบทอดต่อกันเรื่อยมาจนมาถึงรุ่นพ่อรุ่นแม่ จนรุ่นของตนเป็นรุ่นที่ 3 แล้ว ร้านชื่อว่าซุ่นฮะฮวด ซุ่นหมายถึงราบรื่น ฮะหมายถึงสัมพันธ์กัน ฮวดก็คือฮวดใช้ หมายถึงมั่งคั่งร่ำรวย เหล่าก๋งเป็นคนตั้งขึ้นมา จากร้านโชห่วยจนถึงปัจจุบันมีอายุเกือบ 100 ปี จุดเปลี่ยนคือรุ่นของตนทายาทรุ่นที่ 3 เป็นช่วงโลกเปลี่ยนจากยุคโลกาภิวัฒน์มาสู่ยุคดิจิตอล การปรับตัวค่อนข้างเร็วและยากขึ้น ตนเลยเริ่มศึกษาว่าธุรกิจไหนจะอยู่รอดในอนาคต นั่นก็คือธุรกิจเกี่ยวกับบริการ-อาหาร เลยปรึกษากันในครอบครัวและเตี่ยกับม๊า ก็เลยเลือกธุรกิจเกี่ยวกับอาหาร เพราะว่าเรามีจุดแข็งคือเราเคยขายอาหารเจ ช่วงเทศกาลเจอยู่แล้ว ตัวของคุณแม่เองก็มีความรู้ มีฝีมือเกี่ยวกับเมนูอาหารจีนที่สืบทอดมาจากรุ่นเหล่าก๋ง-เหล่าม่า อยู่แล้ว เลยตั้งโจทย์ว่าถ้าเลือกทำอาหารจะเป็นอาหารอะไรดี ตอนนั้นตัวคุณแม่เองก็จำสูตรเมนูติ่มซำของเหล่าม่าได้ ก็เลยลงตัวกันที่ร้านติ่มซำ เพราะติ๋มซำเป็นเมนูที่เราสามารถแมทเข้ากับสิ่งที่เรามีเพราะเราขายของไหว้จีนอยู่แล้วเราสามารถอแดปร้านให้เข้าติ่มซำได้ค่อนข้างดีกว่า ก็เลยเริ่มทำติ่มซำตามสูตรของเหล่าม่าให้คนในครอบครัวได้ชิมก่อน แล้วก็เริ่มนำออกให้เพื่อนบ้านและคนภายนอกได้ชิม ทุกคนก็บอกว่าผ่าน ก็เลยเริ่มเปิดต้นเป็นร้านติ่มซำ น้ำชา จนเข้าสู่ปีที่ 3 แล้วได้ผลตอบรับที่ดีมาก เพราะเรามีจุดแข็งคืนร้านของเราตั้งอยู่ในถิ่นที่เรียกว่าย่านตลาดใต้ ที่ตรงนี้จะมีตลาดเช้าทุกวัน ร้านเราก็เปิดแต่เช้ารองรับลูกค้าที่มาทานเมนูอาหารเช้าอย่างข้าวต้ม โจ้ก กาแฟ หรือเมนูอาหารจีนต่างๆ และเราก็มีบริการเดลิเวอรี่ด้วยสามารถสั่งได้ในแอพพิเคชั่นเดลิเวอรี่ต่างๆ เข้าร่วมกับโครงการของรัฐบาลทุกโครงการ ตั้งแต่เราเที่ยวด้วยกัน เราชนะ หรือคนละครึ่ง

นายจิรันธนิน พุทธิธนาเศรษฐ์ บอกต่ออีกว่าเมนูขึ้นชื่อของทางร้านจะเป็นเมนูเกี่ยวกับอาหารจีนโบราณที่หาทานได้ยาก อย่างเช่นเมนูกวงเจียง เป็นเมนูประเภทอาหารว่างในกลุ่มคนจีนแต้จิ๋ว และจะค่อนข้างนิยมรับประทานกันอย่างแพร่หลายในช่วงเทศกาลกินเจ หรือคนไทยจะเรียกกันคือขนมหัวผักกาด-เผือก เป็นแบบต้นตำรับของชาวจีนจริง นอกจากนี้ยังมีเมนู ก๋วยเตี๋ยวเข่ง เรียกได้ว่าเป็นบรรพบุรุษของก๋วยเตี๋ยวหลอดเลยก็ว่าได้ เมนูติ่มซำต่างๆ ที่ทำด้วยมือไม่มีเครื่องจักร วัตถุดิบสดใหม่ ติ่มซำปั้นสดวันต่อวัน นึ่งใหม่ร้อนๆ ก่อนเสิร์ฟ และเมนูที่นิยมไม่แพ้เมนูจีนคือ คอมโบเซ็ตจักรพรรดิ เป็นเมนูเหมือนข้าวต้มกุ๊ย เสิร์ฟพร้อมกุนเชียง หมูน้ำแดง รากบัวตุ๋น กานาฉ่าย หนำเลี๋ยบ เห็ดหอม ถั่ว ยำเกี่ยมฉ่าย เป็นเมนูเซ็ทสุดคุ้มขายดีช่วงเช้า และมีเมนูอื่นๆ อีกมากมายราคาเริ่มต้นหลักสิบไปถึงหลักร้อย ส่วนเมนูเครื่องดื่มก็มีให้เลือกมากมายทั้งชา กาแฟ เมนูอิตาเลี่ยนโซดา ที่เป็นสูตรเฉพาะครอบครัวไม่เหมือนใครแน่นอน ราคาเริ่มต้นที่แก้วละ 38 บาทเป็นต้นไป

สำหรับใครที่สนใจมาชิมเมนูอาหารจีนแต้จิ๋ว เครื่องดื่มต่างๆ ที่ร้านซุ่นฮะฮวด ก็สามารถมาได้ร้านเปิดอยู่ในย่านตลาดใต้ หรือตลาดเทศบาล 1 สอบถามเส้นทางได้ทางเบอร์ 098-2719529/055-258195 หรือทางเพจ facebook : ซุ่นฮะฮวด ติ่มซำ น้ำชา ร้านเปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 06.30-17.30 น. (ปิดทุกวันพุธสุดท้ายของเดือน)

/////////////////////////

 

แสดงความคิดเห็น