สาวนักศิลปะบำบัด เปิดคลาสสอนศิลปะ สร้างสมาธิ พัฒนาทางด้านอารมณ์

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่พิษณุโลกมีร้านคาเฟ่ที่กำลังเป็นที่สนใจเพราะที่ร้านแห่งนี้มีคลาสสอนเรื่องศิลปะ เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้ที่ชื่นชอบศิลปะได้มาลงมือวาดภาพระบายสี หรือถ้าไม่มีทักษะความรู้ก็จะมีนักศิลปะคอยสอน โดยร้านดังกล่าว คือ ร้าน Co-Painting Space ตั้งอยู่ภายในร้านสำราญคาเฟ่ ตั้งอยู่เลขที่ 25/8 ถ.ธรรมบูชา ต.หัวรอ อ.เมือง จ.พิษณุโลก เปิดมาแล้วกว่า 2 ปี

นางสาวณัฐนันต์ สอนเพ็ง หรือ คุณเฟี๊ยต เจ้าของร้าน Co-Painting Space กล่าวว่า การใช้ศิลปะช่วยให้เราอยู่กับตัวเอง ใช้เวลาอยู่กับตัวเองมากขึ้น พอดีช่วง 2 ปี ทำงานด้านศิลปะบำบัดอยู่ที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในกรุงเทพมหานคร ประกอบกับเกิดสถานการณ์โควิดขึ้น จึงมีความรู้สึกอยากกลับมาอยู่บ้านที่พิษณุโลก อยากให้พิษณุโลกมีพื้นที่กิจกรรมสร้างสรรค์มากขึ้น คืออยากให้คนพิษณุโลกมาใช้เวลาทำกิจกรรมสร้างสรรค์อย่างศิลปะ มีพื้นที่แสดงออก ถึงงานคราฟต์ งานศิลปะ ก็เป็นจุดเริ่มต้นทำ ร้าน Co-Painting Space ขึ้นมา ซึ่งในช่วงปีแรกค่อนข้างเงียบเหงา เพราะยังไม่เป็นที่รู้จัก และเปิดแค่วันอาทิตย์วันเดียว จากนั้นก็ค่อยๆขยายเป็นวันเสาร์อาทิตย์ เริ่มเป็นที่รู้จักมีน้องๆนักเรียนนักศึกษามาวาดรูปมากขึ้น จนขยายเปิดเป็น วันศุกร์ เสาร์ อาทิตย์

คุณเฟี๊ยต เจ้าของร้าน Co-Painting Space กล่าวอีกว่า ความรู้สึกอยากให้คนทั่วไปมองว่า ศิลปะไม่จำเป็นต้องสวยงาม แบบที่คนอื่นมอง แต่ศิลปะสวยงามแบบที่เราเป็นได้ แต่จริงๆศิลปะเป็นแบบที่เราอยู่กับตัวเองได้ ทำไรก็ได้ อิสระที่จะทำ จึงอยากให้คนอื่นๆได้มารับรู้ความรู้สึกนี้ด้วยกัน ไม่อยากให้เป็นการสอนศิลปะแบบมีถูกมีผิดตามขั้นขั้นตอน แต่อยากให้เป็ยแบบชื่อคลาส ฟรีสไตล์เพนท์ติ้ง เราอยากมาวาดลงสีอะไรก็ได้ สิ่งที่ได้คือ ความภาคภูมิใจ โดยร้าน Co-Painting Space จะเป็นตัวช่วยให้มาทำอะไรบางอย่างที่เขารู้สึกทำไม่ได้ แต่เรามาช่วยให้เขาทำได้เป็นรูปภาพก็จะเกิดความภาคภูมิใจอยากเก็บไว้ จากนั้นก็จะเกิดศักยภาพเมื่อทำได้ครั้งแรกก็จะมีครั้งต่อไป นอกจากนี้ศิลปะยังช่วยเยียวยาความรู้สึก โดยตัวศิลปะจะช่วยให้ผ่อนคลายขึ้น ได้อยู่กับตัวเอง มีสมาธิมากขึ้น เมื่อนั้นความซึมเศร้าก็จะลดลงด้วย

ในส่วนราคาค่าบริการอยู่ที่ 290-890 บาท ขึ้นอยู่กับขนาดเฟรมในการวาดรูปทางร้านมีสีให้บริการ ท่ามกลางบรรยากาศเงียบสงบ เพลงคลอเบาๆ เหมาะกับการปล่อยปล่อยจิตวิญญาณทางศิลปะออกมาอย่างเต็มที่ ระยะเวลาต่อคลาส 3 ชั่วโมงต่อครั้ง

สำหรับใครที่สนใจอยากจะวาดภาพระบายสีใช้เวลากับตัวเองอย่างอิสระสามารถติดต่อ น้องเฟี๊ยต ทางเพจ : Co-Painting Space พิษณุโลก หรือ https://www.copaintingspace.com/ หรือสอบถาม ที่เบอร์ 096-1936462 โดยช่วงนี้ต้องจองล่วงหน้า เพื่อเป็นการลดความเสี่ยงการติดเชื้อโควิด-19 อีกทั้ง สำหรับ ร้าน Co-Painting Space เปิดให้บริการ ศุกร์ถึงอาทิตย์ ส่วนร้านสำราญคาเฟ่เปิดให้บริการทุกวัน หยุดทุกวันพุธ มีเครื่องดื่มอาหารบริการ


////////

แสดงความคิดเห็น