จับลุงวัย 64 ปี ลักลอบจับนกกว่า 20 ตัว เป็นสัตว์ป่าคุ้มครองมาเลี้ยง

วันนี้ 11 มกราคม 65 เจ้าหน้าที่ตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม( บก.ปทส.) นำโดย ร.ต.อ.ณภัทร สารมะโน รอง สว.กก.4 บก.ปทส ตรวจสอบว่า มีชาวบ้านใน ต.ท่าตาล อ.บางกระทุ่ม จ.พิษณุโลก แอบจับนกที่เป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง และนำมาเลี้ยงอย่างผิดกฎหมาย เนื่องจากผู้ร้องเรียนว่าได้ยินเสียงนกร้อง ส่งเสียงดังผิดปกติ ก่อความรำคาญคนในหมู่บ้าน ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.ปทส. จึงได้ประสานไปยังสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 11 ซึ่งได้จัดส่ง นายศักดิ์ปรินทร์ สุรารักษ์ หัวหน้าหน่วยป้องกันรักษาป่าที่ พล.1 วังทอง พร้อมชุดปฏิบัติการเฉพาะกิจพิเศษร่วมไปตรวจสอบและดำเนินการจับกุมผู้กระทำผิด
เมื่อเจ้าพนักงานพิทักษ์ป่าเดินทางไปบ้านเลขที่ 36 หมู่ 9 ต.ท่าตาล อ.บางกระทุ่ม จ.พิษณุโลก พบเป็นบ้านไม้ 2 ชั้น ไม่มีรั้ว และประตู อาณาบริเวณกว้าง มีการเลี้ยงนกและไก่รอบๆบ้าน โดยมีนกอยู่เป็นจำนวนมาก ซึ่งเป็นนกถูกจับได้จากธรรมชาติ เพราะไม่มีห่วงขา และนกไม่ชินกับการอยู่ในกรง ขวนขวายดิ้นจะออกจากกรงตลอดเวลา แสดงออกถึง ได้รับความทรมานจากการถูกกักขัง นอกจากนี้ยังสำรวจพบอีกว่า มีอุปกรณ์เครื่องขยายเสียง เลียนแบบนกนานาชนิด และมีอุปกรณ์การดักจับนก ไม่ต่ำกว่า 2 อัน โดยมี นายเสนาะ บัวประชุม อายุ 64 ปี แสดงตนเป็นเจ้าของบ้าน ทางเจ้าหน้าที่ฯจึงได้จับกุมตัว นายเสนาะ ซึ่งยอมรับว่า เป็นผู้เลี้ยงนกจริง โดยเจ้าหน้าที่ตรวจพบนกที่เป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง คือ 1.นกอีลุ้ม (Gallicrex cinerea) จำนวน 12 ตัว 2.นกอีล้ำ หรือ นกอีดำ (Gallinula chloropus) จำนวน 5 ตัว 3.นกกวัก (Amaurornis phoenicurus) จำนวน 2 ตัว 4.นกเขาไฟ (Streptopelia tranquebarico) จำนวน 1 ตัว ทั้งหมดจนท.ได้ตรวจยึด ขณะนกถูกกักขังอยู่ในกรง
เบื้องต้นนายเสนาะถูกตั้งข้อกล่าวหาว่า กระทำผิดตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2562 มาตรา 17 ประกอบมาตรา 92″มีสัตว์ป่าคุ้มครองไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินห้าปี หรือปรับไม่เกินห้าแสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ” นำตัวผู้ต้องหา 1 ราย พร้อมเคลื่อนย้ายนกจำนวน 4 ชนิด จำนวน 20 ตัวไปยังสภ.บางกระทุ่มเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย
ด้านนายโกเมศ พุทธสอน ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 11 เปิดเผยว่า การจับกุมครั้งนี้ผลสืบเนื่องจากข้อมูลการข่าวของตำรวจ.ปทส.ว่า มีการล่อ(ต่อ)นกหลายชนิดอาทิ นกล้ำ นกกวัก นกภูเขาไฟ ซึ่งถือว่า เป็นความผิด มีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 5 แสนบาท ซึ่งผู้ต้องหารายนี้ อดีตเคยได้รับการอนุญาตครอบครองสัตว์ป่าอยู่แล้ว เพื่อการเลี้ยงดูเท่านั้น แต่ปัจจุบันไม่ได้ครอบครองนก(เดิม)ที่ขออนุญาตไว้ ฉะนั้น ผู้ต้องหา ครอบครองนกต่างๆ จึงมีความผิด นำส่งคดี สภ.บางกระทุ่ม

แสดงความคิดเห็น