ชาวสวนส้มศรีสัชนาลัย เร่งเก็บผลผลิต วอนรัฐช่วยดูแลราคา หลังต้นทุนปรับเพิ่มขึ้น

วันนี้ ( 19 ม.ค.) ที่สวนส้มเขียวหวาน ของนาย ไฉน  บุรี  ซึ่งเจ้าของสวนส้มเขียวหวานพันธุ์สีทอง  ของบ้านสุเม่นเหนือ หมู่ 21 ตำบลแม่สิน อำเภอศรีสัชนาลัย  จ.สุโขทัย ปลูกไว้เป็นมรดกตกทอดมาจาดรุ่นพ่อรุ่นแม่ ไม่ต่ำกว่า 15 ปีมาแล้ว มีเนื้อที่ประมาณ 40 ไร่  มีต้นส้มเขียวหมานอยู่จำนวนประมาณ   3,200 ต้น ทั้งต้นดั้งเดิม และปลูกซ่อมแซมใหม่ ช่วงนี้กำลังให้ผลผลิตสูงสุด  วันนี้ก็กำลังเก็บผลผลิตส่งขายกับพ่อค้าที่เดินทางมารับซื้อถึงสวน ส่วนใหญ่มาจากภาคใต้  ภาคอีสาน และภาคกลาง  ก่อนหน้านี้ 2 ปี คนซื้อก็ไม่ค่อยมาเพราะติดโควิด-19 หากเข้ามาในหมู่บ้านก็ต้องมีมาตรการป้องกันโรคจาก อสม. ตอนนี้เริ่มมีมารับซื้อแล้ว    ตั้งแต่  2-3 ปี จนถึงวันนี้ราคาส้มเขียวหวานหน้าสวนตกต่ำ เกรดเอ เบอร์ใหญ่ เบอร์  0 และ 00  กิโลกรัมละ 15 บาท  ถ้าเกรดต่ำลงไปผิวมีลายดำ ๆ แดง ๆ จะเหลือเพียงกิโลกรัมละ 8 บาท   เท่านั้น

นาย ไฉน ฯ เจ้าของสวนเล่าว่า   ผลผลิตของส้มเขียวหวานนั้น  ถ้าที่สวนมีแหล่งน้ำดีก็จะได้ผลผลิตเยอะ  แต่เกษตรกรที่นี่ประสบกับปัญหาน้ำแล้งมาหลายปีติดต่อกัน   ปีนี้น้ำในแม่น้ำยมก็กำลังเริ่มจะแห้งอีกแล้ว คาดว่าในอีก 2-3 เดือน  ก็คงจะแห้งหมด ปกติที่สวนก็ไม่ได้ใช้น้ำบาดาล อาศัยน้ำจากธรรมชาติจากแม่น้ำยมที่ไหลผ่านเท่านั้น

การดูแลส้มเขียวหวานพันธุ์สีทองนี้ ค่อนข้างจะต้องประณีต  ต้องละเอียด และต้องหมั่นลงสวนตรวจสอบดูต้นส้มทุกวัน   เพราะจะมีโรคพืชเกิดขึ้นเยอะ   เช่น  มีเพลี้ยไฟไรแดง  เชื้อรา  ราดำ  และโรคโคนเน่า มักจะเกิดขึ้นบ่อย   ที่สำคัญปุ๋ย-ยาเวลานี้แพงมาก เกษตรกรต้องแบกรับภาระมากเหลือเกิน   ทำให้ต้นทุนในการดูแล หรือต้นทุนการผลิตสูงมาก  ส่วนใหญ่เกษตรกรจะขาดทุน  จะได้กำไรบ้างก็เล็กน้อย  ที่จำเป็นต้องทำเพราะเป็นอาชีพ  และเป็นมรดกตกทอดมาจากรุ่นพ่อแม่   จึงอยากให้รัฐบาลช่วยเรื่องการสร้างแหล่งน้ำให้ชาวบ้าน    ลดราคาน้ำมันที่ไว้ดึงน้ำลงเพราะต้องสูบน้ำจากแม่น้ำที่อยู่ห่างไกลพอสมควร   ช่วยเรื่องการพยุงราคาปุ๋ย-ยาจะต้องถูกกว่าที่เป็นอยู่   รวมถึงการรับซื้อผลผลิตหน้าสวน  อยากได้เบอร์ใหญ่ได้ราคากิโลกรัมละ 20 บาท  เกษตรกรก็จะพออยู่ได้

ส่วนการเก็บผลผลิต ปีหนึ่งจะเก็บได้ 2 – 3   มีรายได้รวม  2 – 3 แสนบาทต่อปี ลงทุนก็หลายแสนแล้วกำไรเล็กน้อย  ในขณะที่ นาย ไฉน ฯ ได้พาผู้สื่อข่าวไปดูส้มสีทองรุ่น 2 ของปีนี้ที่กำลังออกดอก เกษตรกรกำลังเร่ง ให้น้ำ  รุ่นนี้จะออกผลผลิตสุกหวานเจี๊ยบก็ประมาณ  มิ.ย. – ก.ค. 65

//////////

 

แสดงความคิดเห็น