หมี่ซั่วยี่ห้อดังเร่งการผลิตรับตรุษจีน วัตถุดิบราคาสูงขึ้นแต่ยังขายราคาเท่าเดิม

วันที่ 20 มกราคม 2565 ใกล้เทศกาลตรุษจีน อาหารอย่างหนึ่งที่นิยมใช้ในการไหว้ คือ หมี่ซั่ว นำไปผัดเพื่อไหว้เจ้า และทานในครอบครัว ตามความเชื่อที่ว่า รับประทานหมี่ซั่วจะอายุยืนยาว เหมือนเส้นหมี่ซั่วที่ยืดยาว โดยที่โรงงานหมี่ซั่วมังกรทอง ผลิตภัณฑ์สินค้าโอท็อป ของจังหวัดพิษณุโลก โรงงานผลิตเส้นหมี่ซั่วเจ้าใหญ่ เจ้าเก่า แห่งเมืองพิษณุโลก ตั้งอยู่ที่ 517 หมู่ 9 ตำบลอรัญญิก ซอยอินโอภาส ถนนพิชัยสงคราม อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก ซึ่งมี นางประทุม จันทร์แจ้ง อายุ 68 ปี เป็นเจ้าของ ซึ่งในช่วงนี้กำลังผลิตหมี่ซั่ว ส่งขายลูกค้าตามออเดอร์ เพื่อใช้ในช่วงเทศกาลตรุษจีน ถึงแม้ยอดขายในปีนี้จะค่อนข้างซบเซา เพราะผลกระทบจากโควิด-19 ส่งผลกระทบทำให้ยอดขายหมี่ซั่วของโรงงานมังกรทองลดลงอย่างมากและเมื่อเทียบกับปีที่แล้วพบว่ายอดขายลดลงมากกว่า 50% เพิ่งจะฟื้นตัวได้ช่วงเทศกาลตรุษจีนนี้

นางประทุม จันทร์แจ้ง อายุ 68 ปี เจ้าของโรงงาน เปิดเผยว่า ยอดขายปีนี้ลดลงไปเยอะกว่าปีที่แล้ว เพราะราคาของแพงขึ้น วัตถุดิบที่ใช้ผลิตแพงขึ้น อย่างแป้งสาลีซึ่งเป็นวัตถุดิบหลัก จากเดิมลูกละ 380 บาท ตอนนี้ราคาปรับขึ้นมาอยู่ที่ลูกละ 500 กว่าบาท ทำให้ทางโรงงานต้องลดปริมาณวัตถุดิบ และปริมาณเส้นต่อห่อลงมาเล็กน้อย แต่ตนยังคงตรึงราคาขายเท่าเดิม แต่ในอนาคตหากข้าวของปรับราคาขึ้นอีก อาจจำเป็นต้องปรับราคาขึ้นตามท้องตลาด เพราะถ้าหากแพงกว่านี้ทางโรงงานคงตรึงราคาไม่ไหว สำหรับช่วงนี้ใกล้ช่วงเทศกาลตรุษจีน จึงทำให้ยอดขายกลับมากระเตื้องขึ้นอีกครั้ง โดยเฉลี่ยยอดผลิตอยู่ที่วันละ 400 ห่อ วันหนึ่งผลิตเส้นหมี่ซั่วได้ 180 กิโลกรัม

นางประทุม กล่าวว่า หมี่ซั่วตรามังกรทอง แตกต่างจากโรงงานอื่นๆ ในจังหวัดพิษณุโลก มี 4 สูตรด้วยกัน คือหมี่ซั่วรสดั้งเดิม หมี่ซั่วหมี่หยก หมี่ซั่วหมี่เหลือง หมี่ซั่วไรซ์เบอรี่ และหมี่ซั่วเส้นแบน วัตถุดิบที่ใช้ผลิตจะคัดคุณภาพโดยเฉพาะแป้งสาลี เป็นแป้งชนิดที่ใช้ทำขนมปังแต่เกรดดีกว่า นำมาผสมกลับเกลือให้เข้ากัน จึงทำให้เส้นหมี่มีความเหนียวนุ่มเป็นพิเศษ เส้นไม่เค็ม และปลอดภัย ไม่มีวัตถุกันเสีย เก็บไว้ได้นานถึง 2 ปี เพราะใช้แป้งสาลี 100% และใส่ใจพิถีพิถันในขั้นตอนการนวดแป้งเป็นอย่างดี ก่อนจะนำไปรีดให้ได้แป้งเนื้อแน่นและบางถึง 4 รอบ ค่อยนำไปรีดเป็นเส้นยาว ผึ่งแดดให้หมาดใช้เวลาประมาณ 30 นาที จากนั้นนำไปนึ่งให้เส้นสุก ด้วยเตาควบคุมอุณหภูมิ อีกประมาณ 2 ชั่วโมงครึ่ง แล้วนำไปตากบนสังกะสีโปร่งแสง ซึ่งสังกะสีโปร่งแสงจะปลอดภัยกว่าสังกะสีเหล็ก และทำให้เส้นแห้งเร็ว โดยใช้เวลาตากแดดเพียง 1 วัน แล้วนำไปบรรจุใส่ถุง แพ็คซีลถุงปิดสนิทอย่างดี จากนั้นก็นำส่งให้กับลูกค้าที่มาสั่งจองไว้ ทั้งในพิษณุโลกและต่างจังหวัด โดยเฉพาะร้านจำหน่ายของที่ระลึกหลายจังหวัดสั่งซื้อจากโรงงานเราจำนวนมาก ส่วนราคาขายส่งอยู่ที่ห่อละ 30 บาท ส่วนราคาปลีกอยู่ที่ห่อละ 35 บาท 1 ห่อบรรจุปริมาณ 250 กรัม

สำหรับท่านใดสนใจ สั่งซื้อหมี่ซั่ว ตรามังกรทอง เหนียวนุ่ม รสชาติอร่อย ไม่ติดเค็ม ไปประกอบอาหารในช่วงเทศกาลตรุษจีน นำไปไปปรุงเป็นอาหารไหว้เทพเจ้าและบรรพบุรุษ หรือปรุงอาหารหลากหลายเมนูในครอบครัว ก็สามารถติดต่อสั่งซื้อได้ทางหมายเลขโทรศัพท์ 088-2720548 , 091-264-847ส่งได้ทั่วประเทศ

แสดงความคิดเห็น