กระแสผ้าลายขอสุดฮิต กลุ่มแม่บ้านอ.ชาติตระการเร่งผลิตไม่ทันความต้องการ

ภายหลังจากที่มีการส่งเสริมให้ข้าราชการและประชาชน ร่วมกันแต่งกายด้วยผ้าไทยอย่างน้อยสัปดาห์ละ 2 วัน และเพื่อเป็นการประชาสัมพันธ์ “ผ้าลายขอเจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ” ภายใต้แนวคิด “ผ้าไทยใส่ให้สนุก” ส่งผลทำให้ความต้องการผ้าไทยเพิ่มมากขึ้นหลายเท่าตัว โดยเฉพาะ”ผ้าลายขอเจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ” ของกลุ่มแม่บ้านบ้านนาเมือง อำเภอชาติตระการ ต้องเร่งมือการผลิตแต่ก็ยังไม่ทันต่อความต้องการ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่มหัตถกรรมทอผ้าบ้านนาเมือง หมู่ที่ 8 ต.ป่าแดง อ.ชาติตระการ จ.พิษณุโลก ที่เป็นกลุ่มทอผ้าพื้นเมือง โดยการทอผ้าเป็นภูมิปัญญาของคนบ้านนาเมือง ได้เร่งผลิตผ้าทอตามคำสั่งซื้อของหน่วยงานและประชาชนให้ทันความต้องการ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง “ผ้าลายขอเจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ” ที่สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิวัณณวรี ได้มอบให้แก่กลุ่มทอผ้าทุกกลุ่มในประเทศไทย เพื่อนำไปถักทอ ประยุกต์เป็นเสื้อผ้า เครื่องแต่งกายและเครื่องประดับ เพื่อให้รายได้กลับสู่ชุมชน

นางสิงห์ จันทะคุณ ประธานกรรมการกลุ่มทอผ้า ได้กล่าวว่า “ผ้าที่ได้รับความนิยมมากในตอนนี้คือ ผ้าลายขอเจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ และผ้าลายเอกลักษณ์ของจังหวัดพิษณุโลก ตอนนี้กลุ่มแม่บ้านก็เร่งทอกัน แต่ว่าในการทอก็จะช้านิดหนึ่งนะคะ ต้องขอขอบคุณลูกค้า ประชาชนและหน่วยงานราชการ ที่มาอุดหนุนและสวมใส่ผ้าไทย ผ้าไทยใส่แล้วสวย ผ้าไทยใส่แล้วพลิ้วนะคะ และเป็นการสร้างอาชีพ สร้างรายได้ให้กับชุมชน แก้ปัญหาการว่างงาน ช่วยเหลือชุมชนในการอนุรักษ์วัฒนธรรมประเพณีและอนุรักษ์ภูมิปัญญาของท้องถิ่นอย่างดียิ่งค่ะ”

สำหรับ ผ้าทอลายขอเจ้าฟ้าสิริวัณณวรี ผ้าลายดอกปีบ ดอกไม้ประจำจังหวัด จะเป็นผ้าทอสีม่วงเป็นส่วนมาก เนื่องจากสีม่วงเป็นสีประจำจังหวัดพิษณุโลก มีจำหน่ายที่ สำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัดพิษณุโลก หรือติดต่อได้ที่กลุ่มสตรีสหกรณ์ทอผ้าบ้านนาเมือง ต.ป่าแดง อ.ชาติตระการ จ.พิษณุโลก โทร 0 5538 1254 081 971 6806.


/////////

แสดงความคิดเห็น