สาวผู้ช่วยพยาบาลหารายได้เสริมทำขนมเทียน- ขนมเข่งแป้งฟักทองมะพร้าวอ่อนขายตรุษจีนยอดทะลุเป้า

วันที่ 29 มกราคม  บรรยากาศที่บริเวณซุ้มริมน้ำ บ้านเลขที่ 93/1 หมู่ 2 ต.ท่าโพธิ์ อ.เมือง จ.พิษณุโลก  ผู้สื่อข่าวได้พบกลุ่มชาวบ้านกำลังเร่งผลิตขนมเทียนขนมเข่งส่งลูกค้าในช่วงเทศกาลตรุษจีน  ภายใต้ชื่อขนมเทียนแป้งฟักทองป้าติ๋มบ้านวังส้มซ่า  โดยมี  น.ส.วาสนา หนูเทศ อายุ 39 ปี เจ้าของขนมเทียนแป้งฟักทองป้าติ๋มบ้านวังส้มซ่า พร้อมกล่าวว่า  ตนเองมีอาชีพหลักเป็นผู้ปฏิบัติงานพยาบาลหรือผู้ช่วยพยาบาล โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยนเรศวร   ด้วยช่วงเสาร์อาทิตย์เป็นช่วงวันหยุด เลยมองหาอาชีพเสริมรายได้  จึงร่วมกับแม่และญาติพี่น้องช่วยกันผลิตขนมขาย  จึงลงตัวที่ ขนมเทียนแป้งฟักทองป้าติ๋มบ้านวังส้มซ่า ซึ่งสูตรขนมเป็นสูตร นางติ๋ม หนูเทศ ซึ่งเป็นคุณแม่ของตนเอง เป็นเจ้าของสูตร ซึ่งคุณแม่เป็นคนชอบทำขนม  ชอบทำขนมที่แตกต่างและต้องมีประโยชน์ต่อร่างกาย    โดยเฉพาะ ขนมเทียนขนมเข่งของเราแตกต่างจากที่อื่น ด้วยเนื้อแป้งมีส่วนผสมของฟักทอง ทำให้เวลานึ่งขนมสุกจะมีเนื้อสีเหลืองทองน่ารับประทานเป็นอย่างมากที่สำคัญ เนื้อฟักทองที่ผสมลงไปในแป้งยังช่วยทำให้ แป้งนิ่มไม่แข็งกระด้าง มีรสหวานธรรมชาติ เป็นที่ติดใจของผู้ที่ได้ชิม จนมีการบอกต่อ  แรกๆมีการขายให้กับเพื่อนที่ทำงานในโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยนเรศวร  ญาติพี่น้อง และคนรู้จัก หลังมีการบอกต่อทำให้มียอดการสั่งซื้อขนมจำนวนมาก จนมีการผลิตส่งให้เฉพาะในทุกวันเสาร์อาทิตย์

น.ส.วาสนา หนูเทศ อายุ 39 ปี กล่าวว่า สำหรับในช่วงเทศกาลตรุษจีน นี้ ตนได้ทำลองโพสต์ภาพผ่านเพจขายอาหารดังในจังหวัดพิษณุโลกหลังโพสต์ไปปรากฏว่ามีลูกค้าสั่งมาแบบรั่วๆ ยอดเกือบ 500 กิโลกรัม จนต้องรีบปิดการสั่งจองทันที หลังลงโพสต์ในเวลาไม่ถึง 5 ชั่วโมง เพราะกลัวว่ายอดจะทะลุพันกิโลกรัมจนผลิตส่งให้ลูกค้าไม่ทัน ทำให้ในวันนี้ต้องระดมคนในครอบครัวและเพื่อนบ้านมาช่วยกับผลิตขนมเทียนและขนมเข่ง เร่งส่งให้ลูกค้าตามออร์เด้อ

โดยขนมเทียนสูตรของแม่ติ๋มนอกจากอร่อยด้วยแป้งฟักทองที่เหนียวนุ่มแล้ว  ไส้เค็มอร่อยกลมกล่อม โดยแม่ติ๋ม จะนำกระเทียมเจียวกับน้ำมันจนเหลืองหอม ใส่หมูสับลงไปผัดจนสุกได้ที่ นำถั่วเหลืองที่นำไปนึ่งจนสุก คลุกเคล้ามผสมเกลือ พริกไทยป่น นำลงผัดอีกครั้งในกระทะจนหอม  ปิดท้ายโรยด้วยต้นหอมผักชีลงไป นำไส้มาปั้น และห่อด้วยแป้งฟักทอง ความหวานได้มาจากเนื้อแป้งผสมกับฟักทอง ความเค็มหอมมันจากไส้ถั่ว กินพร้อมกันในคำเดียวกัน อร่อยกลมกล่อมกำลังดี มีความเผ็ดของพริกไทยเล็กน้อย

ส่วนขนมเข่งแป้งฟักทองมะพร้าวอ่อนแม่ติ๋มวังส้มซ่า  ของเราก็ได้รับความนิยม ด้วยใช้แป้งฟักทองผสมกับน้ำมะพร้าวน้ำหอมและขุดเนื้อมะพร้าวอ่อนใส่ลงไปด้วย ทำให้มีความหวานน้อยหอมอร่อยแตกต่างเหมาะสำหรับคนรักสุขภาพ โดยแป้งมีความนุ่มนิ่มเหนียวกำลังดีทำให้ขนมเข่งเป็นที่ชื่นชอบของคนทุกวัย   สำหรับราคาขาย ทั้งขนมเทียนและขนมเข่ง แม้ว่าปีนี้สินค้าวัตถุดิบจะขึ้นราคาแพงขึ้นทุกอย่าง แต่เรายังขายในเดิมราคากิโลกรัมละ 100 บาท เท่ากับปีที่ผ่านมา  หากสนใจอยากชิม ขนมเทียนแป้งฟักทองป้าติ๋มบ้านวังส้มซ่า  สามารถสั่งซื้อได้ที่ 086 7276890

////////////

 

แสดงความคิดเห็น