ชมช้างเผือกนเรศวร กล้วยไม้ประจำจังหวัดพิษณุโลก ในงาน “กล้วยไม้ช้างเผือกนเรศวรมหาราช” ปีนี้

วันนี้( 1 ก.พ.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณสวนกลางเมืองพิษณุโลก ชมรมกล้วยไม้จังหวัดพิษณุโลก จัดงาน กล้วยไม้ช้างเผือกนเรศวรมหาราชครั้งที่ 12  เพื่อจัดประกวดและแสดง กล้วยไม้สกุลช้าง โดยเฉพาะกล้วยไม้ช้างเผือก กล้วยไม้ป่า ช่อดอกขาว ที่ชาวพิษณุโลกและทั่วไทยนิยมเลี้ยง โดยจัดอย่างต่อเนื่องเป็นประจำทุกปีในช่วงปลายเดือนมกราคมถึงต้นกุมภาพันธ์ อันเป็นช่วงเวลาที่กล้วยไม้สกุลช้าง ทั้งช้างเผือก ช้างแดง ช้างกละ แทงช่อออกดอกสวยงาม

นายภาสกร  ศักดิ์พงศธร  ประธานชมรมกล้วยไม้พิษณุโลก กล่าวว่า สืบเนื่องจากในพื้นที่จังหวัดพิษณุโลกตั้งอยู่ในภูมิศาสตร์ที่สามารถเพาะเลี้ยงกล้วยไม้ได้สวยงามโดยเฉพาะอย่างยิ่งกล้วยไม้สกุลช้างเผือก ซึ่งในอดีตมีผู้สนใจศึกษาและเพาะเลี้ยงจนมีความสวยงามและได้ตั้งชื่อกล้วยไม้ช้างเผือกต้นนั้นว่าเป็น “ช้างเผือกนเรศวรมหาราช” ตามถิ่นเพาะเลี้ยงและเป็นการเทิดพระเกียรติให้กับพระนเรศวรมหาราชตลอดจนปัจจุบันมีผู้สนใจในการเพาะเลี้ยงกล้วยไม้เป็นจำนวนเพิ่มขึ้น จึงได้จัดขึ้นเป็นปีที่  12 เว้นปีที่ผ่านมา 1 ปี เนื่องจากผลกระทบโควิด

 สำหรับการจัดงานกล้วยไม้ช้างเผือกนเรศวรมหาราช ครั้งที่ 12 นี้ ประกอบด้วยการประกวด และจัดแสดงกล้วยไม้สกุลต่างๆ อาทิ สกุลแวนด้า  สกุลแคทลียา สกุลหวาย สกุลรองเท้านารี และสกุลใกล้เคียง  สกุลออนซิเดียม,ไอโอนอปซีส,แกรมมาโต,ซิมดิเบียมกล้วยไม้ดิน  สกุลฟาแลนนอบซิสและสกุลใกล้เคียง  กล้วยไม้พันธุ์แท้ทุกสกุล  และกล้วยไม้ลูกผสมทุกสกุล รวมถึงมีการออกร้านจำหน่ายกล้วยไม้ ไม้ดอก ไม้ผล ไม้ประดับ ให้ชาวพิษณุโลกได้เที่ยวชมและเลือกซื้อ เป็นการส่งเสริมกระตุ้นการท่องเที่ยวของจังหวัดพิษณุโลก

นายภาสกร เผยต่อว่า การจัดงานปีนี้ถือว่าเป็นที่น่ายินดีที่สมาคมกล้วยไม้แห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ และสมาคมกล้วยไม้ต่างๆ ได้เห็นชอบให้ “ช้างเผือกนเรศวร” เป็นกล้วยไม้ประจำจังหวัดพิษณุโลก อีกด้วย ซึ่งขอเชิญประชาชนทั่วไปมาเที่ยวชมและเลือกซื้อกล้วยไม้ได้ในงาน “กล้วยไม้ช้างเผือกนเรศวรมหาราช” ได้ไปจนถึงวันที่  5 ก.พ.นี้

//////////

แสดงความคิดเห็น