ผู้ว่า เร่งช่วยเหลือชาวชุมชนสิงหวัฒน์ ซอย 3 และ ซอย 5 เขตเทศบาลนครพิษณุโลก หลังฝนตกหนัก ยังมีน้ำท่วมขัง  

เมื่อเวลา  13.30 น.ของวันที่  19 พ.ค. นายรณชัย จิตรวิเศษ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก พร้อมด้วย นางเปรมฤดี ชามพูนท นายกเทศมนตรีนครพิษณุโลก  , เจ้าหน้าที่ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเขต 9 เจ้าหน้าที่ทหาร และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่เร่งช่วยเหลือผู้ประภัยอุทกภัยในพื้นที่ ชุมชนสิงหวัฒน์ซอย 3 และ ซอย 5 เขตเทศบาลนครพิษณุโลก  หลังจากประสบปัญหาน้ำท่วมจากฝนตกหนักในช่วง 1-2 วันนี้ ทำให้จุดลุ่มต่ำปริมาณน้ำท่วมขังสูง 10-30 เซนติเมตร สร้างความเดือดร้อนให้แก่ชาวบ้าน  ทั้ง 2 ชุมชน ประชาชน เดือดร้อนกว่า  200 หลังคาเรือน โดยวันนี้เจ้าหน้าที่เร่งติดตั้งเครื่องสูบน้ำเพิ่มจากเดิม 2 ตัว ของทางเทศบาลนครพิษณุโลก และทางป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเพิ่มเครื่องสูบน้ำตัวใหญ่ขนาด อีก 1 ตัว เพื่อเร่งสูบน้ำ หลังมีประกาศจาก ปภ.ให้เฝ้าระวังฝนตกหนักในพื้นที่ จ.พิษณุโลก ภายใน 3 วันนี้

นายชัยสิทธิ์ นครจินดา อายุ 72 ปี ชาวบ้านผู้ได้รับผลกระทบ อยู่บ้านเลขที่ 29/131 ถนนสิงหวัฒน์ซอย 5 ต.ในเมือง อ.เมือง จ.พิษณุโลก บอกว่าเมื่อคืนวันที่ 17 พ.ค.ที่ผ่านมา ช่วง 4-5 ทุ่มฝนตก ก็คิดว่าฝนจะตกไม่มาก พอตื่นมาประมาณตี 2  พบว่า น้ำท่วมบริเวณชั้นล่างบ้านพักสูงถึง 80-100 เซนติเมตร และท่วมเป็นบริเวณกว้างทั้ง สิงหวัฒน์ซอย 3 และซอย 5 บ้านเรือนประชาชนกว่า 200 หลังคาเรือน ได้รับผลกระทบบางบ้านที่สูงหน่อย ก็ได้รับผลกระทบไม่มาก แต่สำหรับบ้านที่ต่ำจะได้รับผลกระทบหนักหน่อย เพราะน้ำไม่มีระบาย บ้านพักอยู่กับพื้นที่จัดรูปที่ดิน ซึ่งท่อระบายอยู่สูงกว่าบ้านเรือนประชาชน โดยพื้นที่จุดนี้เป็นพื้นที่น้ำท่วมซ้ำซาก อยู่ในระหว่างการดำเนินการแก้ไขในระยะยาวของทางเทศบาล โดยในทุกๆ ปี เทศบาลนครพิษณุโลก จะนำเครื่องสูบน้ำมาติดตั้งทิ้งไว้จำนวน 2 เครื่อง ซึ่งหากเกิดเหตุน้ำท่วมฉุกเฉินจะเร่งระบายน้ำออกทันที แต่ปีนี้ฝนมาถี่ และมาหนัก เครื่องสูบน้ำที่มีอยู่สูบไม่ทันจึงทำการร้องขอความช่วยเหลือไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

ด้านนายรณชัย จิตรวิเศษ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก กล่าวว่า ได้รับรายงานบ้านเรือนประชาชนในชุมชนสิงหวัฒน์ซอย 3 และ ซอย 5 กว่า 200 หลังคาเรือน ได้รับผลกระทบจากปริมาณน้ำฝนที่ตก ทำให้ท่วมขังบ้านเรือนประชาชน เพราะไม่สามารถระบายน้ำได้ทัน ซึ่งพื้นที่ตรงนี้เป็นพื้นที่ติดกับพื้นที่จัดรูปที่ดินของเทศบาลนครพิษณุโลก เป็นจุดที่น้ำท่วมซ้ำซาก เทศบาลนครพิษณุโลกอยู่ในระหว่างดำเนินการแก้ไขปัญหาในระยะยาวอยู่แต่ยังไม่แล้วเสร็จ จึงได้นำเครื่องสูบน้ำ 2 ตัวมาติดตั้งไว้ หากเกิดฝนตกน้ำท่วมขังจะทำการสูบน้ำออกทันที่ แต่ในรอบนี้ฝนตกถี่ ตกบ่อย และตกปริมาณมาก จึงทำให้เครื่องสูบน้ำของทางเทศบาล จำนวน 2 เครื่อง สูบน้ำไม่ทันจึงทำให้เกิดน้ำขังบ้านเรือนประชาชนหลายหลังคาเรือน วันนี้ก็ได้ประสานไปยัง ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเขต 9 ขอรับการสนับสนุนเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่ ที่สามารถสูบน้ำได้ 28000 ลิตร/นาที มาทำการติดตั้ง และสูบน้ำระบายลงสู่แม่น้ำน่าน คาดว่าจะใช้เวลาไม่นานปริมาณน้ำที่ท่วมขังจะหมดไป และจะทำการติดตั้งทิ้งไว้เพื่อเตรียมรอดูสถานการณ์ฝนตกหนักภายใน 3 วันนี้ หากมีปริมาณน้ำเยอะก็จะทำการเดินเครื่องทันทีไม่ให้เกิดน้ำขังในบ้านเรือนประชาชน และได้ร้องขอกำลังทหารเพื่อช่วยดูแลเรื่องการเคลื่อนย้ายของทรัพย์สินประชาชนขึ้นที่สูง และเรื่องอื่นๆ ที่ประชาชนร้องขอ ขณะที่เรื่องของทรัพย์สินประชาชนที่เสียหายก็จะเป็นการสำรวจของทางเทศบาลนครพิษณุโลกเพื่อหาแนวทางในการช่วยเหลือต่อไป

นอกจากนี้ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก ได้สั่งการให้นายอำเภอทุกอำเภอเตรียมพร้อมรับมือสถานการณ์น้ำหลาก ในช่วง 2-3 วันนี้ โดยเฉพาะพื้นที่เสี่ยงภัยดินโคลนถล่มและน้ำป่าไหลหลากเป็นประจำทุกปี จะต้องแจ้งให้ประชาชนควรให้นำทรัพย์สินขึ้นบนที่สูง เนื่องจากคาดว่าจะมีฝนตกลงมาปริมาณมาก ตามประกาศของ ปภ.

/////////////////////////

 

แสดงความคิดเห็น