อาหารน้องหมาขอปรับราคา ต้นทุนเพิ่มทุกอย่าง

อาหารน้องหมาทำจากไก่บดละเอียดมาต้มสุกขอปรับราคาเพิ่ม จากต้นปีกก.ละ 50 บาท ขยับมากก.ละ 60 บาท และล่าสุดกก.ละ 70 บาท ต้นทุนเพิ่มทุกอย่างทั้งโครงไก่บดละเอียด แก็สหุงต้ม ขณะที่อาหารคนหลาย ๆ อย่างก็ปรับราคาขึ้นเช่นกัน เฉลี่ยชุดละ 5-10 บาท

19 มิถุนายน 2565 ผ่านครึ่งปีหลังในสภาวะต้นทุนการดำรงชีวิตที่ปรับตัวเพิ่มขึ้น ทั้งราคาน้ำมัน แก๊สหุงต้ม และวัตถุดิบต่าง ๆ ไม่กระกบกับคนเท่านั้น ล่าสุด อาหารน้องหมายอดนิยม  ทำจากไก่บดละเอียดต้มสุก ที่ขายเป็นประจำทุกเช้าที่ร้านเจ๊อ้วนไก่ไทย ตลาดใต้ ตลาดเทศบาล 1 อ.เมืองพิษณุโลก ก็เป็นอีกสินค้าหนึ่งที่แม่ค้าแบกต้นทุนไม่ไหว ต้องขอปรับราคาขายขึ้นมาแล้วเป็นกิโลกรัมละ 70 บาท จากเดิมเมื่อต้นเดือนมีถุนายน 2565 ได้ปรับราคาขึ้นมาอยู่ที่ กก.ละ 60 บาท และเมื่อเทียบกับต้นปีที่ผ่านมา เคยจำหน่ายราคากก.ละ 50 บาท

ลูกจ้างร้านเจ๊อ้วนไก่ไทย ที่จะมาปรังอาหารน้องหมาตั้งแต่ 04.00 น.ทุกวัน เพื่อจำหน่ายให้ผู้เลี้ยงสุนัขในช่วงเช้าบอกว่า ต้นทุนวัตถุดิบเพิ่มขึ้นทุกอย่าง ทั้งแก๊สหุงต้มที่ต้นปีเคยอยู่ที่ถังละ 300 กว่าบาท มาขณะนี้อยู่ที่ถังละ 400 บาทแล้ว และราคาไก่ที่เป็นวัตถุดิบหลัก ทางร้านใช้ซี่โครงไก่บดละเอียดมาต้มให้สุกและบรรจุถุงขาย ก็ปรับราคาขึ้นมาตลอด ปัจจุบันราคากก.ละ 38 บาทแล้ว เมื่อซื้อไก่บดละเอียดมาต้มสุกแล้ว น้ำหนักจะหายไปเกือบครึ่งหนึ่ง ทำให้ต้องขอปรับราคาอามหารน้องหมาเพิ่มขึ้น ลูกค้าที่ซื้อประจำก็พอเข้าใจได้ เพราะต้นทุนวัตถุดิบและเชื้อเพลิงเพิ่มขึ้นทุกอย่าง

นอกจากนี้ ในหลายร้านค้าที่ขายอาหารสำเร็จรูป โดยเฉพาะร้านขายของทอด ที่เจอทั้งภาวะราคาแก๊สหุงต้มปรับตัวสูงขึ้น น้ำมันปาล์ม วัตถุดิบหลักในการใช้ทอดก็เพิ่มขึ้นเช่นกัน หลายร้านได้ขอลูกค้าปรับราคาขึ้นแล้ว โดยเฉลี่ยขอขึ้นราคาชุดละ 5-10 บาท อาทิ ร้านปลาส้มแม่นวลจันทน์ บ้านเขื่อนขันธ์ ที่นำมาส้มมาทอดกรอบ ๆ ขายลูกค้าตามตลาดนัดต่าง ๆ ก็ขอลูกค้าปรับราคาขึ้นอีกชุดละ 10 บาท จากเดิมเคยขายชุดละ 50 บาท เดือนมิถุนายน ได้ขอเพิ่มราคาเป็นชุดละ 60 บาท

………………………………………………………………………………………………………

 

แสดงความคิดเห็น