จ่ายเงินสดๆ 7 ล้านบาท ซื้อ “เพชรลำโขง” ควายตัน น้ำหนัก 1,180 ก.ก.   

วันนี้( 19 มิ.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บิ๊กไอซ์ฟาร์มควายไทย เลขที่ 53 หมู่ที่ 1 ตำบลทับยายเชียง อำเภอพรหมพิราม จังหวัดพิษณุโลก นาย รณชัย  จิตรวิเศษ  ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก ร่วมเป็นสักขีพยานในการส่งมอบ เจ้าเพชรลำโขง มูลค่า 7 ล้านบาท ทอน 1 บาท (6,999,999) จากลังกาฟาร์มควายงานเมืองนาคา จังหวัดบึงกาฬ   เจ้าของ คือ นาย สดใส จันทอุ่มเม้า โดยทำพิธีมอบให้แก่เจ้าของใหม่ คือ นาย สมบัติ  ทำละเอียดเจ้าของ บิ๊กไอซ์ฟาร์มควายไทย ด้วยเงินสดก้อนละ 1 ล้าน 7 ก้อน แล้วทอนให้ 1 บาท (6,999,999) ตามสัญญาที่ตกลงกันไว้

นาย สมบัติ  ทำละเอียด เจ้าของ บิ๊กไอซ์ฟาร์มควายไทยกล่าวว่าปกติ ที่ บิ๊กไอซ์ฟาร์มควายไทย มีชื่อเสียงในเรื่องของการผลิตน้ำเชื้อควายไทยเป็นที่รู้จักกันไปทั่วประเทศอยู่แล้วหลายรุ่น  แพร่ลูกแพร่หลานได้มากมายปัจจุบันก็มีเจ้า 9 เจริญ ปัจจุบันอายุก็มากขึ้นแล้ว  จึงได้พยายามหาควายไทยที่มีสายพันธุ์ไทยที่ดี คุณลักษณะพร้อม จนกระทั่งได้มาเห็น เจ้าเพชรลำโขง ของ นาย สดใส ว่าเป็นควายพ่อพันธุ์วัยรุ่น อายุ 2 ปี5 เดือนกว่า ๆ น้ำหนัก 1180 กิโลกรัม หรือ  1.180 ตัน ถือว่าว่าตัวใหญ่สวย ตรงตามคุณลักษณะควายไทยสามารถนำมาพัฒนาพันธุ์ ทั้งการเลี้ยงดูที่ถูกต้อง ตามหลักการดูแลอย่างดี และถูกวิธีได้ อีกทั้งยังจะสามารถนำมาผลิตน้ำเชื้อได้อีกจำนวนมาก จึงได้ตกลงใจซื้อในราคา 7 ล้านบาททอนให้ 1 บาท

ด้านนาย สดใส  จันทอุ่มเม้า อดีตเจ้าของเจ้าเพชรลำโขง กล่าวกับผู้สื่อข่าวด้วยอาการน้ำตาซึม ๆ ว่า ทั้งดีใจ และอาลัยรักเจ้าเพชรลำโขงตัวนี้ สิ่งที่ดีใจ คือ เขาได้มาอยู่ในสถานที่ที่ดีระดับประเทศ  โดย นาย สมบัติ ได้ติดต่อทาบทามซื้อมาหลายครั้ง แต่ก็ปฏิเสธมาตลอด …..ควายพ่อพันธุ์วัยรุ่น เจ้า “เพชรลำโขง”  ราคา 7 ล้านบาท ทอน 1 บาท ตัวนี้เป็นควายพันธุ์ไทยแท้ตัวใหญ่  พ่อ ชื่อ เจ้า”ปัง แปดริ้ว”  แม่ ชื่อ เจ้า “งามตา”  เป็น สายเพชรอุดร ความที่ได้ผสมผสาน ระหว่าง สายทองสุก และ สายเพชรอุดร ด้วยยีนส์ อะไรไม่ทราบทำให้ “เพขรลำโขง”สวยและตัวใหญ่เร็วมากทั้ง ๆ ที่อายุแค่ 2 ปี 5 เดือน  อีกทั้งยังมีความลงตัว ทั้งโครงสร้างของร่างกาย ลำตัว ขา สัดส่วน กีบเท้า  และจัดว่าเป็นควายงามที่ โดดเด่น จนกระทั่งเข้าตาทางบิ๊กไอซ์ฟาร์มดวายไทย ที่ติดตามมาจากสนามประกวด  ตั้งแต่งานประกวดควายงาม จังหวัดหนองบัวลำภู   งานประกวดควายงาม จังหวัดกาพสินธุ์  รวมถึงที่พิษณุโลกเองด้วย  และล่าสุดเมื่อวันที่ 23 พฤษภาคม 2565 ทีมงานบิ๊กไอซ์ฟาร์มได้ไปเจรา สู่ขอ “เจ้าลำโขง” และตกลงค่าตัวได้จนสำเร็จ ในมูลค่า 7 ล้านบาท ทอน 1 บาท  และยังได้เปลี่ยนชื่อเป็น เจ้า “เพชรลำโขง” เพื่อที่จะได้นำมามาพัฒนา กับแม่พันธุ์ในฟาร์ม และจะแบ่งปันน้ำเชื้อให้กับพี่น้องเกษตรกร ถือว่าเป็นการพัฒนาสายพันธุ์ควายไทยให้คงอยู่กับประเทศไทยของเราสืบต่อไป

บรรยากาศเป็นไปด้วยความคึกคัก มีผู้มีชื่อเสียงต่างมาคล้องมาลัยดอกดาวเรืองรับขวัญ จากลำโขง มาสู่ลำน่าน  และอนาคตก็ต้องมาจับตาดูว่า พ่อควายพันธุ์วัยรุ่น เพชรลำโขงตัวนี้ จะมีพัฒนาการได้ดีขนาดไหน  ก็เป็นที่จับตาจองบรรดาผู้นิยมเลี้ยงควายไทยที่เดินทางมาให้กำลังใจกันเป็นจำนวนมาก

///////////

 

 

แสดงความคิดเห็น