เปิดนิทรรศการ ภาพวาดพุทธศิลป์ วาระพระพุทธชินราช 666 ปี

วันนี้ ( 9 ก.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่หน้าพระวิหารหลวงพ่อพระพุทธชินราช วัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก พลเอก ดร.ศิริ ทิวะพันธุ์ ประธานสถาบันพัฒนาสี่แยกอินโดจีน เป็นประธานในพิธีเปิด นิทรรศการ 12 ผลงานพุทธศิลป์มหามงคล จากโครงงานประกวดภาพวาดพุทธศิลป์ วาระพระพุทธชินราช 666 ปี  ” พระพุทธชินราช พุทธศิลป์แห่งสยาม พลังแห่งศรัทธา ” โดยทางวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ วรมหาวิหาร หรือวัดใหญ่ ร่วมกับบริษัท เอ็นฟอร์ช ซีเคียว จำกัด(มหาชน) ได้จัดการประกวดขึ้น เพื่อร่วมฉลองและส่งเสริมพลังศรัทธาของพุทธศาสนิกชนที่มีต่อพระพุทธชินราช วาระ ครบ 666 ปี ในปี 2566 ซึ่งเป็นสืบสารศรัทธา ในพระพุทธศาสนาต่อไป โดยผู้วาดภาพประกวดนั้น หากชนะเลิศ จะได้รับถ้วยและเงินรางวัล 99,999 บาท รองชนะเลิศ ได้รับถ้วยและเงินรางวัล 29,999 บาท ส่วนภาพวาด ทางผู้จัด ก็จะนำไปประมูล เพื่อหารายได้หลังหักค่าใช้จ่าย จะไปบริจาคเป็นสาธารณะกุศล และบำรุงศาสนา ต่อไป

ทั้งนี้ทั้ง 12 ผลงาน ที่ผ่านมาเข้ารอบสุดท้าย ได้นำมาจัดแสดง ล้วนแล้วแสดงผลงาน ความคิดสร้างสรรค์ผ่านสีและปลายพู่กัน ออกมาเป็นภาพวาดตามจินตนาการอย่างวิจิตรตระการตา และมีมนต์ขลังพลังแห่งพุทธศาสนา มีศิลปินเจ้าของภาพ ที่เป็นศิลปินร่วมสมัย คอยบรรยายแนวคิด อารมณ์ ที่ปรากฏออกมาเป็นชิ้นงาน ให้ผู้ชมได้ทราบ ซึ่งแต่ละภาพมีแนววาดภาพที่แตกต่างกันไป และที่สำคัญแต่ละภาพมีความหมาย และงดงามทุกภาพจริง ๆ หาชมได้ยากยิ่ง

โดยภาพดังกล่าวนี้ได้เปิดให้ชมฟรีแบบ open out door ตั้งแต่วันนี้ จนถึงวันอาทิตย์ที่ 18 กันยายน 2565 โดยประชาชนนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยว มากราบพระพุทธชินราช  สามารถเข้าชมฟรี ถ่ายรูปได้ และจะได้นำภาพไปแสดงอีกครั้งที่เซนทรัลเวิลล์ กรุงเทพฯ ในวันที่ 15 – 21 ตุลาคม 2565 พร้อมมีการประมูลภาพในวันที่ 21 ตุลาคม 2565 นำเงินรายได้เพื่อทำการกุศล ต่อไป

////////

 

 

แสดงความคิดเห็น