ญาติจัดรำวงย้อนยุคต่อหน้าเมรุ งานศพผู้วายชนม์ ตามคำสั่งเสีย

วันนี้ ( 10 ก.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณเมรุ วัดทองหลาง ต.มะขามสูง อ.เมือง จ.พิษณุโลก ได้มีพิธีฌาปนกิจศพของนางลำพูน แสงเถื่อน อายุ 77 ปี ชาว ต.มะขามสูง อ.เมือง จ.พิษณุโลก ที่เสียชีวิตจากด้วยโรคประจำตัว ที่โรงพยาบาลพุทธชินราช เมื่อวันที่ 5 กันยายน 2565 ที่ผ่านมา ทางญาติได้บำเพ็ญกุศลตั้งศพไว้ 3 วัน  จนกระทั่งวันนี้ได้มีพิธีฌาปนกิจศพ ก่อนมีพิธีทอดผ้าบังสุกุล นั้นทางญาติ ได้จัดให้มีการรำวงย้อนยุค ให้กับผู้ที่มาร่วมพิธีฌาปนกิจศพ นานเกือบ 1 ชั่วโมง โดยบรรยากาศในการรำย้อนยุค หน้าเมรุ ครั้งนี้มีทั้งเครื่องเสียงดนตรี และนางรำสวมชุดสวยงามพร้อมเพียง ทำให้ผู้ที่มาร่วมรำวงย้อนยุคได้สัมผัสกับบรรยากาศครื้นเครง ไม่แตกต่างกับเวทีรำวงตามงานวัดต่างๆ ทีเดียว

นางบัวขาว ช้างรบ อายุ 74 ปี น้องสาวคนเล็ก ของผู้วายชนม์  กล่าวว่า นางลำพูน พี่สาวได้สั่งเสียก่อนเสียชีวิต ว่า หากได้จากโลกนี้ไปแล้ว ก็ให้จัดรำวงย้อนยุค ต่อหน้าเมรุ ก่อนฌาปนกิจศพ เนื่องจากพี่สาวเป็นคนชื่นชอบรำวง ถึงแม้ว่าเดิมที จะมีอาชีพเกษตรกรรม แต่ยามว่าง ก็จะไปร่วมรำวงย้อนยุค กับวงรำวงย้อนยุคชื่อวง “รวมพลัง “ มักจะเล่นที่เทศบาลนครพิษณุโลกเป็นประจำ  ทำให้เมื่อจะฌาปนกิจศพนางลำพูน ทางคณะรำวงย้อนยุค ก็มาทำการแสดงรำวงให้กับผู้วายชนม์ ตามคำสั่งเสีย

ด้านนายเชาวฤทธิ์  แจ้งแก้ว ผู้ดูแลวงรวมพลัง กล่าวว่า นางลำพูน ผู้วายชนม์ เป็นคนชื่นชอบรำวงย้อนยุคมาก และเป็นคนบุกเบิกรำวงย้อนยุคคณะรวมพลัง หมู่ 2 บ้านทองหลาง ต.มะขามสูง  เริ่มเล่นภายในหมู่บ้านก่อน จากนั้นก็ไปเล่นในงานวัดใหญ่และที่ถนนคนเดิน จะมีนางรำทั้งหมด 50 คน อยู่บนเวที 25 คน อยู่ข้างล่างหน้าเวที 25 คน นางรำของคณะมีอายุมากและหลายคนเจ็บป่วยปวดขาปวดเข่ารำไม่ไหวแล้ว สำหรับป้าลำพูนเป็นคนสู้จริง ๆ จะชอบรำวงมากจริง ๆ ซึ่งในการรำวงย้อนยุค ต่อหน้าพิธีศพ ถึงแม้ว่าจะเป็นการสั่งเสียของนางลำพูน ก็ตาม แต่นางรำทุกท่าน ต่างรู้สึกเสียใจ และเสียดาย ของการจากไปของผู้ชื่นชอบรำวงย้อนยุคอีกท่านหนึ่ง

/////////

 

 

แสดงความคิดเห็น