แม่น้ำยมเริ่มล้นตลิ่งเข้าท่วมชุมชนบ้านเหนือ หลังตลาดอ.บางระกำ


ชลประทานจังหวัดพิษณุโลก แจ้งเตือนสถานการณ์ แม่น้ำยม อ.บางระกำ เอ่อล้นตลิ่งพื้นที่ลุ่มต่ำ เกือบ 1 เมตร แล้ว ให้ประชาชนในพื้นที่ท้ายตลาดบางระกำ ให้ขนทรัพย์สินขึ้นที่สูง
นายชำนาญ ชูเที่ยง ผู้อำนวยการโครงการชลประทานจังหวัดพิษณุโลก เปิดเผยว่า สถานการณ์น้ำแม่น้ำยมสายหลัก มีปริมาณเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ซึ่งมีผลมาจากน้ำเหนือที่มาจากแม่น้ำยมสายหลัก จ.แพร่ และ จ.สุโขทัย จากแม่น้ำยมสายเก่า รวมถึงฝนที่ตกชุกในพื้นที่ และที่สถานีวัดน้ำ Y.64 ต.บางระกำ อ.บางระกำ มีอัตราการเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ปัจจุบัน 16 ก.ย.65 เวลา 12.00 น.ที่ผ่านมา ระดับน้ำยมความสูง 7.30 ม ระดับ 39.79 ม.รทก. สูงกว่าตลิ่งในพื้นที่ต่ำ 0.90 เมตร)แนวโน้มสถานการณ์ ระดับน้ำเริ่มเข้าท่วมพื้นที่ลุ่มต่ำในระดับสูงเพิ่มขึ้น (ระดับตลิ่ง + 38.91 ม.รทก. ความสูง 6.40 ม.) และแนวโน้มจะเอ่อล้นถนนคอนกรีตบริเวณชุมชนบ้านเหนือ ท้ายตลาดบางระกำ อีกเกือบ 1 เมตร

จึงขอประชาสัมพันธ์ แจ้งเตือนประชาชน ที่อาศัยอยู่ริมตลิ่งของแม่น้ำยม ทั้งแม่น้ำยมสายหลัก อ.บางระกำ และแม่น้ำยมสายเก่า ตั้งแต่ อ.พรหมพิราม อ.เมือง อ.บางระกำ เฝ้าระวังภาวะน้ำท่วมพื้นที่ลุ่มต่ำที่เพิ่มสูงขึ้น และภาวะน้ำเอ่อล้นตลิ่ง ขอให้เก็บของขึ้นไว้ที่สูง ขนย้ายสัตว์เลี้ยงที่อยู่ในพื้นที่ต่ำ ระมัดระวังระบบไฟฟ้าภายในบ้านที่น้ำท่วมถึง และตรวจสอบคันดินที่เสริมการป้องกันน้ำท่วมที่อาจเกิดพังทลาย ให้ประชาชนติดตามข่าวสารสถานการณ์น้ำ จากข้อมูลทางหน่วยราชการ ซึ่งวันที่ 17-21 ก.ย.65 ประเทศไทยจะมีฝนตกเพิ่มขึ้นในทั่วทุกภาค และมีฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณภาคเหนือ อาจส่งผลให้แม่น้ำยมเพิ่มขึ้นมาอีก


///////////

แสดงความคิดเห็น