ลอยกระทงสายไหลประทีป 2 หมื่นดวง 1 เดียวในพิษณุโลกที่วัดสนามคลีตะวันออก

ชมภาพความสวยงามของกระทงสายที่ไหลตามแม่น้ำน่านยาวเป็นสายอย่างต่อเนื่อง พร้อมกับแสงไฟระยิบระยับสร้างความประทับใจให้นักท่องเที่ยวประชาชนหลายพันคนหลั่งไหลเข้าชมภาพความสวยงามของการลอยกระทงสายไหลประทีป 20000 ดวง ที่วัดสนามคลีตะวันออก จ.พิษณุโลก

วันที่ 8 พฤศจิกายน 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่วัดสนามคลี(ตะวันออก) ม.1 ต.สนามคลี อ.บางกระทุ่ม จ.พิษณุโลก พระครูสังฆรักษ์เชษฐา ปิยสาสโน เจ้าอาวาสวัดสนามคลี(ตะวันออก) นายบุญเหลือ บารมี ปลัดจังหวัดพิษณุโลก ส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ได้ร่วมกันเปิดงานประเพณีลอยกระทงสาย วัดสนามคลี(ตะวันออก) ประจำปี 2565 อย่างยิ่งใหญ่ท่ามกลางประชาชนหลายพันคนเข้าร่วมงาน เพื่อเป็นการอนุรักษ์และส่งเสริมประเพณีการลอยกระทงของชาวสนามคลีที่เน้นการลอยกระทงสายซึ่งทำมาจากวัสดุธรรมชาติและไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม เพื่อเป็นการขอขมาและแสดงความสำนึกถึงบุญคุณของแม่น้ำน่านสายนี้และเพื่อเผยแพร่ประเพณีการทำและการลอยกระทงสายไปยังท้องถิ่นอื่นเพื่อร่วมกันสืบสานไว้

บรรยากาศภายในงานหลังจากเปิดพิธีเสร็จ ชาวบ้านได้ทยอยกันอุดหนุนกระทงสายของทางวัดที่ทำไว้เพื่อร่วมสมทบทุนนำรายได้ไปทำนุบำรุงพระศาสนาในราคากระทงละ 10 บาท สำหรับกระทงสายที่ทาสีประจำวันเกิดเสมือนกับเพื่อยึดถือวันเกิดลอยสีกระทงตามวัน และแบบไม่ทาสี 5 กระทง 20 บาท นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ที่มาลอยก็จะเลือกกระทงกะลาหรือกระทงสายคนละไม่ต่ำกว่า 2 กระทง เพื่อลงไปลอยบริเวณโป๊ะหน้าวัดที่ทางวัดจัดเตรียมไว้เพื่ออำนวยความสะดวก แต่จะจำกัดการลงให้ไม่เกิน 30 คนที่อยู่บนโป๊ะ เพื่อความปลอดภัย โดยทางวัดได้เริ่มปล่อยกระทงสายตั้งแต่ช่วง 18.00 น. ทำให้ตลอดทั้งแม่น้ำน่านที่ผ่านหน้าวัดเป็นภาพของกระทงที่ไหลตามแม่น้ำน่านยาวเป็นสายอย่างต่อเนื่อง พร้อมกับแสงไฟระยิบระยับสร้างความประทับใจให้นักท่องเที่ยวประชาชนหลายพันคนหลั่งไหลเข้าชมภาพความสวยงามของการลอยกระทงสายไหลประทีป 20000 ดวง ในค่ำคืนนี้

ขณะที่นักท่องเที่ยวอีกจำนวนไม่น้อยหลังจากลอยกระทงสายแล้วจะขึ้นไปยื่นอยู่บริเวณบนสะพานข้ามแม่น้ำน่าน เพื่อชมความสวยงามของกระทงสาย ที่ส่องแสงระยิบระยับสุดลูกหูลูกตาเพื่อถ่ายภาพความสวยงามโซเชียลมีเดีย เพราะปีนี้นับเป็นปีแรกที่ทางวัดสนามคลี(ตะวันออก)ได้ทำกระทงสายมากถึง 20000 กระทงเลยทีเดียว

/////////////////////////

 

แสดงความคิดเห็น