ผู้กองปูเค็ม ไลฟ์สดตะโกนเรียกผู้ว่าฯ ดังลั่นหน้าศาลากลาง ให้ตรวจสอบการทำงาน อบต.สมอแข ขณะนายกสมอแข ชี้แจงสามารถตรวจสอบได้

เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 1 ธันวาคม 2565 ที่หน้าศาลากลางจังหวัดพิษณุโลก ต.ในเมือง อ.เมือง จ.พิษณุโลก ร.อ.ทรงกลด ชื่นชูผล หรือผู้กองปูเค็ม ได้เดินทางมาพร้อมป้ายไวนิลขนาด 1×1 เมตร ข้อความว่า “อบต.สมอแข ทุจริต” พร้อมกับมีการไลฟ์สดผ่านเพจ : ผู้กองปูเค็ม จากนั้นได้มีการตะโกนเรียก ผู้ว่าฯ เป็นระยะๆ เพื่อต้องการให้มารับหนังสือร้องเรียนการดำเนินไม่โปร่งใสของ อบต.สมอแข ทำให้เจ้าหน้าที่ อปพร.เจ้าหน้าที่ตำรวจ ต้องเดินทางมาคอยดูแลสถานการณ์

จากการสอบถาม ผู้กองปูเค็ม ทราบว่าวันนี้เดินทางมาเพื่อยื่นหนังสือร้องเรียนให้ตรวจสอบ อบต.สมอแข ใน 3 เรื่อง คือ ตรวจสอบผู้บริหาร อบต.สมอแข ใช้ยานพาหนะราชการโดยทุจริต หรือไม่ /ตรวจสอบผู้บริหาร อบต.สมอแข เปลี่ยนทรายกรองน้ำ 3 ครั้ง ใน 1 ปีเศษนั้นได้ปฏิบัติหน้าที่ราชการอย่างมีประสิทธิภาพหรือไม่ และตรวจสอบ ส.อบต.ม.7 ว่าได้จัดทำโครงการเยี่ยงถนนควายเดินชอบด้วยกฎหมายหรือไม่ โดยเนื่องจากประมาณปี 2564 ประมาณเดือนมีนาคมหมู่บ้านชินลาภได้เกิดวิกฤติประปาหมู่บ้าน โดยช่างประปาได้หายตัวไปโดยไม่ทราบสาเหตุ ทำให้ระบบประปาหมู่บ้านทั้ง 5 โครงการซึ่งมีท่อน้ำเชื่อมถึงกันหมด ขัดข้อง ชาวบ้านหลายพันคน รวมถึงตัวเองได้รับความเดือดร้อนไม่มีน้ำใช้อุปโภค บริโภค ซึ่งต่อมา อบต.สมอแข ได้เข้ามาดำเนินการแก้ไข เปลี่ยนทรายกรองน้ำ ครั้งที่ 1 และครั้งที่ 2 เมื่อประมาณ 3 เดือนที่ผ่านมา และเมื่อครั้งที่ 3 เมื่อวันที่ 4 และ 7 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ซึ่งดูมีความผิดปกติ ที่ทาง อบต.สมอแขเปลี่ยนทรายกรองน้ำ 3 ครั้งในรอบ 1 ปีเศษ ซึ่งเป็นความผิดปกติ จากการทำงานที่ไร้ประสิทธิภาพ และสิ้นเปลืองงบประมาณอย่างไร้เหตุผล (ซึ่งปกติทรายกรองน้ำมีอายุใช้งาน 1-2 ปี ขึ้นอยู่กับการดูแลรักษาและสภาพน้ำ)

เรื่องที่ 2 เป็นเรื่องของ เจ้าหน้าที่ อบต.สมอแข ใช้ยานพาหนะราชการขนทรายกรองน้ำ ที่มีหลักฐานทั้งภาพนิ่งและคลิปวิดีโอ ทั้งๆที่ทาง อบต.สมอแขได้มีการประกาศผู้ชนะการเสนอราคา กรวดกรอง-ทรายกรองน้ำ ในวงเงิน 16050 บาท แต่ดันกลายเป็นว่า ใช้รถหลวงไปขนทรายเอง จาก จ.กำแพงเพชร

และเรื่องที่ 3 เป็นเรื่องของถนนลูกรังข้างหมู่บ้าน ที่เรียกกันว่า ถนนควายเดิน เป็นถนนในซอยตันไม่มีคนอาศัยอยู่ แต่ อบต.ได้สร้างถนนเมื่อช่วง ตุลาคม 2564 แต่แล้วเสร็จไม่ถึงเดือน ถนนก็ชำรุด จึงขอให้ตรวจสอบว่าการทำถนนชอบด้วยกฎหมายหรือไม่

โดยในเวลาต่อมา ได้มี นายสุบิน แสงสุริยา นิติกรชำนาญการพิเศษกลุ่มงานศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดพิษณุโลก เดินทางมารับหนังสือ เพื่อไปดำเนินการตรวจสอบต่อไป จากนั้นผู้กองปูเค็มจึงจะเดินทางต่อไปยัง ปปช.ภาค 6 เพื่อยื่นหนังสือให้ เลขาธิการคณะกรรมการ ปปช.ภาค 6 ให้ตรวจสอบต่อไป

ต่อมาเฟสบุ้ค “นายกทองม้วน พันธุรี”  นายกองค์การบริหารส่วนตำบลสมอแข ได้ชี้แจงเหตุการณ์ที่มีผู้ใช้ Facebook ชื่อ “ผู้กองปูเค็ม” ได้ทำการโพสต์ Facebook กล่าวหาว่า องค์การบริหารส่วนตำบลสมอแขทุจริตในฐานะที่ดิฉันซึ่งดำรงตำแหน่ง นายกองค์การบริหารส่วนตำบลสมอแขสมอแข จึงขอชี้แจงดังนี้

  1. การจัดซื้อวัสดุทราย เป็นการจัดซื้อวัสดุทรายกรองที่ใช้ในระบบน้ำประปา ด้วยวิธีการจัดซื้อกรณีเฉพาะเจาะจงไม่ใช่การจ้างก่อสร้าง
  2. มีการขออนุมัติใช้รถยนต์ส่วนกลาง โดยไปรับจากแหล่งผู้ขายเพื่อมาให้คณะกรรมการตรวจรับที่ที่ทำการ องค์การบริหารส่วนตำบลสมอแข (เนื่องจากเป็นการซื้อที่ไม่รวมค่าขนส่ง)
  3. เมื่อพัสดุได้รับตรวจรับแล้ว กองช่างได้ใช้รถยนต์ส่วนกลางและพนักงาน นำไปดำเนินการที่หน้างานคือซอย 6 และซอย 9 ของหมู่บ้านชินลาภ

ทางอบต.สมอแข ได้เตรียมข้อมูลเพื่อทำการชี้แจงในประเด็นต่างๆ ที่ผู้ใช้ Facebook ชื่อ “ผู้กองปูเค็ม” ได้นำไปโพสต์ไว้พร้อมแล้ว ซึ่งดิฉันมีความมั่นใจในการทำงาน ขององค์การบริหารส่วนตำบลสมอแข ว่ามีความถูกต้อง โปร่งใสตรวจสอบได้ เรามีการลงนามบันทึกข้อตกลง (MOU) กับสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน และทางสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน ได้มีการเข้าตรวจสอบการดำเนินโครงการต่างๆเป็นประจำทุกปี ดิฉันอยากและพ่อแม่พี่น้องประชาชนเชื่อมั่นในการทำงานขององค์การบริหารส่วนตำบลสมอแข และขอกำลังใจจากท่านในการทำงานร่วมกับทุกภาคส่วนเพื่อขับเคลื่อนตำบลสมอแขให้พัฒนาก้าวหน้าต่อไป ขอบคุณค่ะ

/////////////////////////

 

แสดงความคิดเห็น